Bệnh ho gà xuất hiện tại miền Bắc: Do chưa tiêm vắc-xin

Ngày 28/01/2015 18:03 PM (GMT+7)

“Những trẻ mắc ho gà đang nguy kịch tại Bệnh viện Nhi Trung ương phần lớn chưa được tiêm vắc-xin hoặc không được tiêm phòng đầy đủ”, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định.

Chỉ trong một tháng trở lại đây, nhiều bệnh viện tại Hà Nội đã ghi nhận rải rác trẻ mắc bệnh ho gà. Theo Bộ Y tế, bệnh ho gà rất dễ lây nhưng không có nguy cơ xảy ra dịch lớn vì tỷ lệ tiêm chủng đạt cao. 

Trao đổi với phóng viên bên lề Lễ khởi động Chương trình sản phẩm quốc gia vắc-xin phòng bệnh sáng 28/1, TS.Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Dịch tễ Trung ương cho biết, bệnh ho gà xuất hiện hoàn toàn bình thường vì Việt Nam chưa thanh toán được bệnh ho gà.

"Xuất hiện các ca bệnh ho gà hiện nay là điều bình thường trong bối cảnh Việt Nam chưa thanh toán được bệnh. Tuy nhiên, dự đoán dịch lớn sẽ không xảy ra vì tỷ lệ tiêm chủng ở nước ta đạt cao", ông Hiển cho biết.

Bệnh nhi mắc ho gà biến chứng suy hô hấp đang điều trị tại khoa Hô hấp, BV  Nhi Trung ương (Ảnh BV)

Tuy nhiên, cũng có một số rất ít trẻ đã tiêm có thể mắc bệnh bởi hiệu quả vắc-xin phụ thuộc vào số liều tiêm đầy đủ, lịch tiêm và chính khả năng đáp ứng miễn dịch của đứa trẻ.

Trong năm 2014, cả nước ghi nhận 107 ca mắc ho gà, trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Hà Nội 23 ca, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng,....

Bệnh viện Nhi Trung ương hiện ghi nhận 9 trẻ mắc bệnh ho gà, trong đó có 5 ca tại Hà Nội, còn lại các ca bệnh đến từ Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng khẳng định, người dân không nên quá lo lắng. Các trường hợp ho gà ghi nhận hiện nay vẫn là các ca rải rác, chưa phải là dịch. Qua tìm hiểu, những ca bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, những cháu bị mắc bệnh phần lớn là chưa được tiêm vắc-xin hoặc không được tiêm phòng đầy đủ.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo, tỷ lệ tiêm chủng ho gà hiện nay ở nước ta đạt trên 90%, bất cứ ai chưa tiêm đều có khả năng mắc bệnh. Những trẻ đã qua tuổi tiêm mà chưa tiêm vẫn có thể tiêm lại để phòng bệnh.

"Các bà mẹ cần cho con đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch; đặc biệt không nên trông chờ quá nhiều vào vaccine dịch vụ mà bỏ qua mũi tiêm của trẻ. Dịch sởi đã xảy ra đầu năm ngoái là một ví dụ", ông Phu cảnh báo.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng đã tiếp nhận một ca mắc bệnh ho gà vào điều trị nhưng đã được xuất viện.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiếp nhận rải rác một số ca mắc bệnh ho gà. Theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, có bệnh nhi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp vì ho, biến chứng viêm phổi.

Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh ho gà dễ lây lan qua đường hô hấp (ho, hắt hơi, ôm hôn..) khi trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh.  Do đó, tiêm vắc-xin là cách phòng bệnh ho gà hiệu quả nhất.

Theo Phương Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot