Bệnh sởi đang bùng phát mạnh tại Mỹ

Ngày 26/04/2014 10:33 AM (GMT+7)

Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) công bố số liệu hôm 24/4 tiết lộ một sự gia tăng đáng kể trong bệnh sởi bùng phát ở Mỹ.

Các quan chức y tế của Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho biết, theo ghi nhận từ đầu năm 2014 đến nay, đã có 129 ca nhiễm sởi ở 13 bang ở Mỹ. Số ca mắc sởi được cho là cao nhất kể từ năm 1996. Trong vòng 13 năm qua, số lượng mắc bệnh sởi ở Mỹ trung bình là 9 trường hợp mỗi năm.

Theo Tiến sĩ Anne Schuchat, giám đốc của Trung tâm Quốc gia về Chủng ngừa và các bệnh hô hấp, có 34 trường hợp nhiễm sởi ở nước này là do đi du lịch về từ nước ngoài rồi sau đó lây lan cho những người chưa được tiêm vắc xin tại Mỹ. Trong số 34 trường hợp đó thì có 17 trường hợp trở về từ Philippines, nơi dịch sởi bùng phát mạnh mẽ nhất với 2.000 ca nhiễm sởi và 69 trường hợp tử vong.

Từ năm 2006 tới nay, nước Mỹ chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào vì nhiễm sởi. Lần cuối cùng ghi nhận một ca tử vong do bệnh sởi ở Mỹ là vào năm 2005. Bà Schuchat đánh giá cao chương trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em của CDC đã giúp giảm đáng kể số ca mắc sởi tại Mỹ.

Dịch sởi đang bùng phát mạnh tại Mỹ (Ảnh minh họa)

Bang California là nơi có số lượng bệnh nhân nhiễu sởi cao nhất với 58 trường hợp, ghi nhận từ ngày 1/1 đến 14/4, trong đó có 13 ca nhiễm nặng. New York xếp thứ 2 với 24 ca nhiễm và tiểu bang Washington đã có 13 ca.

Một nguyên nhân khác khiến số người mắc bệnh sởi tại Mỹ tăng mạnh là do sự nhận thức không đầy đủ của một số bác sĩ. “Do sự thành công của việc tiêm phòng vaccine sởi, nên nhiều bác sĩ chưa bao giờ gặp bệnh nhân mắc sởi và không nhận ra những dấu hiệu của bệnh này khi khám chữa cho bệnh nhân” - bác sĩ Julia Sammons nói.

Bệnh sởi là một trong số những bệnh dễ lây nhiễm nhất. Các triệu chứng mắc sởi là ho, sốt, chảy nước mũi, nổi nốt ban đỏ. Sởi có thể lây qua đường hô hấp và sẽ lây lan rất nhanh nếu không được chữa trị và ngăn chặn kịp thời. Căn bệnh này đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ và một số người lớn có hệ miễn dịch kém. Các biến chứng từ sởi cho thấy 20% bệnh nhân có thể bị viêm phổi, câm điếc hoặc viêm não.

Cách duy nhất để ngăn chặn virus sởi là tiêm phòng vaccine. Hiện  nay tại nước Mỹ, tỷ lệ tiêm phòng sởi cho trẻ em đến độ tuổi mẫu giáo là khoảng 95%. Tuy nhiên, có một số lượng dù nhỏ nhưng đang có chiều hướng gia tăng các bậc phụ huynh không tiêm phòng sởi cho con do vấn đề tín ngưỡng, do chủ quan hay lo ngại vấn đề sức khỏe.

Vắc xin đã giúp ngăn chặn thành công khoảng 323 triệu ca lây nhiễm và 732.000 trường hợp tử vong.

Theo CDC, vắc xin đã giúp ngăn chặn thành công khoảng 323 triệu ca lây nhiễm và 732.000 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, bà Schchat cho hay hiện vẫn chưa thể đoán được điều gì sẽ diễn ra trong các tháng tới và lo ngại sẽ có thêm nhiều người tử vong vì dịch bệnh này.

Dịch sởi hiện đang bùng phát và đe dọa tính mạng của nhiều người dân ở các quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Singapore, Philippines...

Tại Việt Nam, tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận 3.647 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.227 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố. Trong ngày hôm qua (25/4), đã có thêm 2 trường hợp trẻ tử vong vì sởi và các bệnh liên quan đến sởi, nâng con số tử vong từ đầu mùa dịch đến nay lên 127 trường hợp.

Bộ Y tế Philippines đã công bố dịch sởi trên toàn quốc trong bối cảnh dịch sởi bùng phát tại một số khu vực ở Manila - vùng đô thị đông dân nhất tại Philippines khiến 23 người tử vong. Dịch sởi ở Philippines bùng phát mạnh từ đầu tháng Một đến ngày 15/2 với 3.400 ca mắc bệnh. Tính đến nay, Philippines đã ghi nhận 2.000 ca nhiễm sởi và 69 trường hợp tử vong

Bộ Y tế Singapore cũng vừa thông báo đã có 72 ca nhiễm sởi ở đảo quốc Sư tử, trong đó có đến 23 người từng tới Philippines vào những ngày đầu năm nay.

Để đối phó với dịch sởi đang hoành hành, Bộ Y tế Philippines và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang triển khai các hoạt động khống chế dịch bùng phát bao gồm cả chiến dịch tiêm vắcxin sởi. Đây là một phần trong số vắcxin cần thiết để sử dụng cho khoảng 13 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi hợp tác với WHO cho đến tháng 9-2014.

Theo Hà Anh (Washingtonpost) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch sởi bùng phát