Bí ẩn cô gái vô hồn đứng lấp ló trong bức ảnh đám cháy và lời giải sau 15 năm

Ngày 21/06/2020 15:00 PM (GMT+7)

Người ta vẫn tin rằng cô gái xuất hiện trong tòa nhà đang cháy là một "hồn ma" nhưng nhiều năm sau đó, bí ẩn đã có lời giải đáp.

Cách đây 25 năm, một bức ảnh đã gây chấn động nước Anh, khiến nhiều người tin tưởng rằng ma quỷ có thật trên đời. Trong bức ảnh đó, một tòa thị chính đang bị hỏa hoạn thiêu hủy, sự xuất hiện ma quỷ của một cô bé đứng sau hàng rào, bao quanh là lửa rõ ràng đã được máy ảnh ghi lại. Bức ảnh này do Tony O'Rahilly, một công nhân nông trại kiêm nhiếp ảnh gia lành nghề chụp được khi ông đứng bên kia đường, hòa vào đám đông chứng kiến tòa nhà 90 năm tuổi đang bốc cháy ở thị trấn Wem, Shropshire, nước Anh vào tháng 11/1995.

Bí ẩn cô gái vô hồn đứng lấp ló trong bức ảnh đám cháy và lời giải sau 15 năm - 1

Cô gái "ma" xuất hiện tại tòa nhà đang cháy với gương mặt vô hồn.

Truyền thuyết về thị trấn ma Wem ra đời từ đó. Nhưng 15 năm sau, một người đàn ông lớn tuổi đã bày tỏ nghi ngờ về bóng ma này. Ông Brian Lear, 77 tuổi, cho rằng "con ma" có nét rất giống với cô gái đứng ở ngưỡng cửa trong một bức ảnh đường phố lớn của Wem. Bức ảnh này được in trên bưu thiếp có từ năm 1922.

Ông Brian, một kỹ sư đã nghỉ hưu đến từ Shrewsbury đã phát hiện ra hình ảnh này khi nó tái xuất hiện trong một bài báo địa phương. "Tôi đã tò mò khi thấy cô ấy có điểm giống với cô bé ma của Wem đến kinh ngạc. Từ bộ váy, chiếc mũ cho đến dải ruy băng của cô bé đều giống hệt", ông nói.

Vào năm 1995, hình ảnh "bóng ma" đã trở thành chủ đề mà cả thế giới quan tâm. Người dân địa phương có suy đoán rằng cô gái này chính là Jane Churm, 14 tuổi, người vô tình gây ra một vụ hỏa hoạn thảm khốc ở Wem năm 1677. Nguyên nhân của đám cháy năm 1995 vẫn còn là một bí ẩn. Ông Tony thì đã chết sau một cơn đau tim năm 2005.

Bí ẩn cô gái vô hồn đứng lấp ló trong bức ảnh đám cháy và lời giải sau 15 năm - 2

Bức ảnh có trên tấm bưu thiếp năm 1922 với sự xuất hiện của cô gái giống hệt trong vụ cháy.

Ủy viên hội đồng địa phương, bà Peggy Carson có quen biết ông Tony. Bà tin rằng sự căng thẳng do bức ảnh được quan tâm quá nhiều đã góp phần vào cái chết của nhiếp ảnh gia này. Nhà sử học địa phương Tom Edwards, 69 tuổi nói rằng: "Ông ấy luôn khăng khăng bức ảnh là thật và tôi tin điều đó".

Các chuyên gia nhiếp ảnh cho rằng hình ảnh "con ma" chỉ là ảo ảnh do lửa từ đám cháy gây ra. Tuy nhiên, ông Greg Hobson, người phụ trách các bức ảnh tại Bảo tàng Truyền thông Quôc gia ở Bradford nói rằng: "Tấm bưu thiếp đã đưa ra bằng chứng khá thuyết phục rằng đây chỉ là tin vịt. Tôi nghĩ chúng ta có thể nói bí ẩn đã được giải quyết".

Tới năm 2010, các chuyên gia nhiếp ảnh cho rằng hình ảnh "ma" là một trò đánh lừa ánh sáng do vụ cháy gây ra. Ông Greg nói rằng kỹ thuật được sử dụng để tạo ra bức ảnh giả mạo này có lẽ tương tự như những gì được sử dụng ở thời Edwardian từ năm 1901 - 1910.

Bí ẩn cô gái vô hồn đứng lấp ló trong bức ảnh đám cháy và lời giải sau 15 năm - 3

Các chuyên gia cho rằng đây chỉ là một dạng ảo ảnh đánh lừa con người.

Thời bấy giờ, người ta đã tạo ra những bức ảnh chụp cùng người thân quá cố trong những lần tham vấn ý kiến để làm tăng uy tín bản thân. Thợ ảnh đầu tiên yêu cầu một bức ảnh của người quá cố, sau đó chụp lại nó trong một căn phòng phía sau. Khi khách hàng quay lại để tham vấn, bức ảnh sẽ được bày ra trên một tấm kính. Cuối cùng, họ sẽ chụp lại hình ảnh của khách hàng và người quá cố, như thể họ thực sự gặp nhau vậy.

Đây được cho là lời giải thích hợp lý nhất cho hình ảnh cô gái "ma" xuất hiện trong đám cháy ở thị trấn Wem năm 1995. Tuy nhiên, do nhiếp ảnh gia Tony đã qua đời nên không có bất cứ ai đứng ra đối chứng hay thừa nhận. Bức ảnh 25 năm trước vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người khi nhìn lại.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bi-an-co-gai-vo-hon-dung-lap-lo-trong-buc-anh-dam-cha...

Người đàn ông tự nhận du hành thời gian đến năm 2750, tiên tri đáng sợ về thế giới
Dù rất nhiều người bán tín bán nghi về chuyện du hành thời gian nhưng những lời tiên tri của người đàn ông này về tương lai của thế giới vẫn gây chú ý...
Theo Bảo Linh (Dịch từ Dailymail) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới