Bị sàm sỡ nơi công cộng: Nữ học tự vệ; trai đẹp cũng phải đề phòng kẻ biến thái

Ngày 31/03/2019 06:00 AM (GMT+7)

"Bạn nam nào có gương mặt đẹp trai và hơi thư sinh một chút thì chắc chắn sẽ có nhiều kẻ nhắm đến" - anh Tùng - quản lý phòng tập Gym - cảnh báo.

Những ngày qua, câu chuyện nữ sinh bị một người đàn ông cưỡng ép hôn trong thang máy ở Hà Nội khiến nhiều người hoang mang, nhất là chị em phụ nữ. Nhiều người bắt đầu tìm cho mình một biện pháp phòng thân phù hợp khi đi ra ngoài một mình, tránh để các tên “yêu râu xanh” lạm dụng. 

Vậy các bạn trẻ đã thực sự biết cách bảo vệ chính mình hay chưa?

Nữ sinh Hiền (18 tuổi) hiện đang là sinh viên một trường đại học ở Hà Nội khẳng định mình luôn chủ động nếu như bản thân bị xâm hại: "Bởi em không biết võ nên em nghĩ mình cần có một vũ khí phòng thân. Tất nhiên em cũng không chắc mình có đủ bình tĩnh để xử lý khi chuyện ấy thực sự xảy ra với em, nhưng nếu chủ động tự vệ thì sẽ tốt hơn".

bi sam so noi cong cong: nu hoc tu ve; trai dep cung phai de phong ke bien thai - 1

Hiền luôn chủ động mang theo "vũ khí" phòng thân

Chị Phương (29 tuổi) là dược sĩ ở Hà Nội cho biết mình sẽ không ngần ngại la lớn để mọi người xung quanh nghe thấy: "Nếu mình bị sàm sỡ thì đầu tiên là cần phải kêu thật to cho mọi người biết và tên biến thái thấy sợ. Không nên ngại ngùng chịu đựng vì chúng ta là nạn nhân, chúng ta không làm gì có lỗi cả. Còn trường hợp trong thang máy chỉ có mình và kẻ đó, mình sẽ cố gắng ấn dừng thang để chạy ra ngoài ngay lập tức".

bi sam so noi cong cong: nu hoc tu ve; trai dep cung phai de phong ke bien thai - 2

Chị Phương cho rằng cần phải tìm cách để thoát khỏi "yêu râu xanh" chứ không nên im lặng

Cô gái 20 tuổi tên Hà hiện đang là sinh viên ở Hà Nội khuyên các bạn nữ nên nhớ một số đòn đánh để tự vệ: "Em nghĩ nếu mình gặp phải tình huống đó thì trước tiên phải thật bình tĩnh và lên tiếng nhờ trợ giúp từ những người xung quanh nếu như đang ở nơi đông người. Em cũng biết nhiều trường hợp bọn chúng không chỉ đi một mình mà còn có đồng bọn, chúng sẽ vu oan cho mình. Nếu vậy thì cần phải xuống xe càng sớm càng tốt".

"Còn nếu chỉ có một mình thì các bạn nữ phải biết một số cách phòng vệ, ví dụ như đánh mạnh vào những chỗ hiểm như là yết hầu, hạ bộ,... sau đó cố gắng chạy thoát khỏi tên ấy", Hà chia sẻ thêm.

bi sam so noi cong cong: nu hoc tu ve; trai dep cung phai de phong ke bien thai - 3

Hà có nhiều kinh nghiệm để tự vệ khi gặp những tên biến thái

Hà cũng có những chia sẻ về lựa chọn im lặng chịu đựng của nhiều chị em khi bị xâm hại: "Trước đây phụ nữ vẫn có suy nghĩ cổ hủ, cho rằng nếu bị sàm sỡ thì bản thân bị vấy bẩn, không còn trong sạch nên nhiều người xấu hổ không dám lên tiếng khi bị xâm hại. Điều đó là hoàn toàn không nên vì càng làm vậy, những tên "yêu râu xanh" càng lấn tới. Chúng ta phải biết tự yêu thương và bảo vệ bản thân trước đã".

Cô bé Hà Anh (16 tuổi) cũng khá tự tin bởi em được học võ nên biết cách tự vệ: "Với những bạn học võ như em thì chắc chắn sẽ biết phải làm gì khi bị như vậy. Nhưng đối với những người không biết võ, em nghĩ tốt nhất là la hét thật to. Hơn nữa, các bạn nữ cũng không nên đi đến những nơi vắng vẻ hoặc quá đông đúc một mình".

bi sam so noi cong cong: nu hoc tu ve; trai dep cung phai de phong ke bien thai - 4

Hà Anh khá tự tin trước các tình huống xấu khi mình được học võ

Phỏng vấn một số bạn nam, các bạn cho biết giờ đây nam giới cũng hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của xâm hại, quấy rối tình dục. Anh Tùng (30 tuổi) quản lý một phòng tập gym ở Hà Nội cho biết: "Mình là dân thể thao nên những tên biến thái không dám động đến. Nhưng bạn nam nào có gương mặt đẹp trai và hơi thư sinh một chút thì chắc chắn sẽ có nhiều kẻ nhắm đến".

"Mình nghĩ giờ đây cả nam và nữ đều có nguy cơ bị xâm hại và ai cũng cần phải biết cách bảo vệ bản thân. Đi đâu cũng phải biết quan sát xem có nhiều người không, có camera hay không,... Gặp phải biến thái thì chủ động lên tiếng ngay lập tức", anh Tùng chia sẻ.

bi sam so noi cong cong: nu hoc tu ve; trai dep cung phai de phong ke bien thai - 5

Nam và nữ đều có nguy cơ bị xâm hại ngang nhau. (Ảnh minh họa)

Còn bạn Hiếu (19 tuổi, Hà Nội) thì vô tư hơn rất nhiều và cho rằng bản thân chưa bao giờ nghĩ sẽ bị sàm sỡ: "Em nghĩ là các bạn nữ sẽ dễ bị xâm hại hơn vì họ còn... có cái để xâm hại, chứ con trai như bọn em thì làm gì có gì (cười). Nên đi đâu em cũng chỉ sợ bị trộm cắp, móc túi thôi chứ không sợ biến thái".

bi sam so noi cong cong: nu hoc tu ve; trai dep cung phai de phong ke bien thai - 6

Hiếu khá vô tư khi nghĩ nam giới sẽ ít bị xâm hại hơn nữ giới

Cộng đồng mạng nghĩ đòn trừng phạt, tẩy chay yêu râu xanh bị phạt 200.000 đồng
Liên quan đến vụ việc "yêu râu xanh" sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chung cư Golden Palm chỉ bị phạt 200.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc....
Theo H.M (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phỏng vấn nhanh
Tin hay đừng bỏ lỡ