Bức tường kỳ lạ gắn 440 đôi giày cao gót và 440 người phụ nữ bất hạnh

Ngày 23/09/2019 00:08 AM (GMT+7)

Bất cứ ai đi qua tòa nhà này cũng phải ngước lên nhìn một lần vì cảm thấy hiếu kỳ và khó hiểu khi tại sao hàng trăm đôi giày cao gót lại được gắn lên tường?

Tổng cộng 440 đôi giày cao gót màu đen đã được gắn lên một bức tường trên mặt tiền của một tòa nhà nằm ở trung tâm thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Những đôi giày cao gót được đặt ngay ngắn, thẳng hàng tạo nên một cảnh tượng khá hùng vĩ. Tất cả những người đi qua đây đều cảm thấy vô cùng khó hiểu và hiếu kỳ, tại sao người ta lại gắn giày cao gót lên tường? Liệu đây có phải một cách trang trí mới lạ? Câu trả lời là không.

Việc gắn hàng trăm đôi giày cao gót màu đen lên tường thực chất là để tưởng nhớ tới 440 người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ đã tử vong trong năm 2018 vì nạn bạo lực gia đình. Đây là một cách để nâng cao nhận thức của người dân, đòi lại công bằng cho phụ nữ - những người bị coi là thấp kém tại đất nước này.

Bức tường kỳ lạ gắn 440 đôi giày cao gót và 440 người phụ nữ bất hạnh - 1

440 đôi giày cao gót đen được gắn lên tường của một tòa nhà.

440 đôi giày được gắn tại một trung tâm thương mại trên khu phố Kabatas. Đây là một phần dự án của Kahve Dunyasi, một trong những nhà sản xuất cà phê và socola hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, khởi xướng.

Vahit Tuna, người tạo ra dự án gắn giày lên tường, cho biết trong nắm ngoái, có 440 người phụ nữ đã bị sát hại bởi chồng, bạn trai hoặc người thân của họ. "Đó là một nỗi đau nghiêm trọng và ám ảnh người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Sức mạnh của tác phẩm này nằm ở sự tối giản, hầu như không có vật trang trí gì. Đó là lý do nó thu hút được những người trên phố", Vahit chia sẻ.

Theo tổ chức nữ quyền We Will Stop Femicide, chỉ trong tháng 7/2018, có 31 phụ nữ đã bị giết hại tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đến tháng 8/2018, con số ấy đã tăng lên 49 người. Từ đầu năm 2019 đến nay, có 285 phụ nữ đã tử vong vì bạo lực gia đình. Một con số đáng báo động! 

Bức tường kỳ lạ gắn 440 đôi giày cao gót và 440 người phụ nữ bất hạnh - 3

Nạn bạo lực gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức đáng báo động.

Sau khi chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật này, chị Ayse Koruk đã chia sẻ sự bi quan của mình về nạn bạo lực gia đình và những nỗi đau, uất ức mà phụ nữ phải chịu đựng: "Việc này cũng sẽ chẳng thay đổi được gì, trừ khi bạn thay đổi toàn bộ tâm lý xã hội".

Chị Ayse cũng cho biết thêm, mới đây, một người đàn ông ở tỉnh Adana đã trốn thoát sau khi đánh đập và cố gắng cưỡng hiếp một cụ bà 80 tuổi. Không lâu sau đó, gã đàn ông 54 tuổi đã bị bắt, là bố của hai đứa con. Những bức ảnh về tình trạng thương tích của cụ bà được chia sẻ lên mạng xã hội đã gây nên một làn sóng phẫn nộ lớn.

"Đây là một điều vô cùng ô nhục đối với đất nước tôi. Mỗi ngày, nỗi sợ hãi của chúng tôi càng lớn hơn. Tôi luôn nhìn về phía sau để xem có ai theo dõi mình không", chị Ayse chia sẻ.

Bức tường kỳ lạ gắn 440 đôi giày cao gót và 440 người phụ nữ bất hạnh - 4

Bức tường kỳ lạ gắn 440 đôi giày cao gót và 440 người phụ nữ bất hạnh - 5

Bức tường giày cao gót thu hút sự chú ý của nhiều người.

Anh Aydin Erdogan cũng là một trong những người dừng lại trên đường vì ấn tượng trước tác phẩm 440 đôi giày cao gót. Anh cho biết bản thân cảm thấy rất xấu hổ vì những hành động sai trái, đi ngược lương tâm của đàn ông nước này đối với phụ nữ.

"Mỗi ngày, chúng tôi đều bật tivi lên và lại thấy một vài câu chuyện về nam giới bạo hành phụ nữ. Tôi nghĩ rằng các bậc phụ huynh nên nuôi dạy con trai đúng cách, chỉ bảo chúng cách tôn trọng phụ nữ từ khi còn nhỏ. Bản thân tôi có 2 con trai và tôi luôn nhắc nhở chúng đối xử tốt với những người phụ nữ xung quanh mình", anh Aydin nói.

Rất nhiều tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi chính phủ áp dụng nghiêm ngặt Công ước của Hội đồng châu Âu về phòng chống bạo lực phụ nữ và bạo lực gia đình, hay còn gọi là Công ước Istanbul, được ký kết ngay tại Istanbul vào năm 2011. Những tổ chức này cũng đổ lỗi cho nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ vì đã không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn bạo lực, bảo vệ nạn nhân và truy tố tội phạm.

Phòng bà nội quá cố phát ra tiếng động đáng sợ, cô gái ngỡ ngàng với sự thật
Con búp bê cũ trong phòng người bà quá cố có bộ dạng hết sức đáng sợ, khiến cô gái không ngừng liên tưởng tới những bộ phim kinh dị.
Theo Khánh Hằng (Dịch từ Xinhua) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Xã hội