Bưởi Diễn lạ chưa từng thấy, giá bán tăng gấp 10 lần vẫn hút khách dịp Tết 2021

Ngày 21/01/2021 12:31 PM (GMT+7)

Với hơn một nghìn quả bưởi tạo hình (bưởi khuôn) với giá bán bình quân 250-350 nghìn đồng/quả và hơn một vạn quả bưởi thương phẩm phục vụ Tết nguyên đán 2021, sau khi trừ chi phí, anh Long ước thu về hơn 200 triệu đồng.

Từ những quả bưởi diễn thông thường, sau một thời gian dài tìm hiểu, anh Lê Thế Long (SN 1983), thôn Bình Giang, xã Bình Sơn, Lục Nam (Bắc Giang) đã thành công “biến hình” thành những trái bưởi có hình độc lạ, vàng ươm. Nhờ vậy, dù chưa đến Tết Nguyên đán 2021 nhưng hàng trăm quả bưởi đã được khách đặt mua với giá cao.

Bưởi Diễn lạ chưa từng thấy, giá bán tăng gấp 10 lần vẫn hút khách dịp Tết 2021 - 1

Anh Lê Thế Long bên các trái bưởi tạo hình Tài Lộc

y, tham gia tại Hội chợ nông sản vùng miền (tổ chức tại Hà Nội thời điểm đầu tháng 12/2020), sản phẩm bưởi Diễn hình thỏi vàng, tạo chữ Tài – Lộc độc đáo của anh Long đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Anh Lê Thế Long - chủ nhân của sản phẩn độc đáo này cho biết, năm nay bưởi Diễn hình thỏi vàng, in chữ Tài - Lộc có giá bán bình quân 250-350 nghìn đồng/quả.

Bưởi Diễn lạ chưa từng thấy, giá bán tăng gấp 10 lần vẫn hút khách dịp Tết 2021 - 3

Những trái bưởi Diễn tạo hình tại Hội chợ nông sản vùng miền (tháng 12/2020, tại Hà Nội)

“Năm nay, tôi có hơn một nghìn quả bưởi tạo hình (bưởi khuôn). Trong đó, 50% số quả đã được khách đặt cọc. Giá bán bình quân 250-350 nghìn đồng/quả. Tính cả bưởi khuôn và hơn một vạn quả bưởi thương phẩm, tôi ước thu về hơn 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí” – anh Long chia sẻ.

Bưởi Diễn lạ chưa từng thấy, giá bán tăng gấp 10 lần vẫn hút khách dịp Tết 2021 - 4

Bưởi Diễn được tạo hình mang lại giá trị cao gấp 10 lần quả bưởi thông thường

Tìm hiểu được biết, sau nhiều năm bôn ba mưu sinh với nghề lái xe đường dài, anh Long đã trở về làm giàu và thành công từ mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên.

Tận dụng đồi bãi rộng, anh Long thuê máy làm đất, để tiện cho chăm sóc, thu hái. Anh lựa chọn trồng bưởi bởi đất nơi đây tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, bưởi cũng không đòi hỏi kỹ thuật thâm canh cao như một số giống cam. 

Xác định được đối tượng cây trồng, sau khi kiến thiết vườn bãi xong, anh tìm mua giống bưởi Diễn ở cơ sở uy tín về trồng. Với phương châm, làm gì cũng phải kiên trì mới thành công, anh Long đã không ngừng tìm tòi, học hỏi để có kiến thức chăm sóc vườn quả.

Đặc biệt, anh luôn trăn trở làm thế nào để vườn bưởi của mình có sự khác biệt. Trong một lần tình cờ bắt gặp hình ảnh quả bưởi được tạo dáng khá đẹp để trưng trong ngày Tết, anh đã tìm hiểu và tự áp dụng tại gia đình mình. Năm 2016, ban đầu anh chỉ làm 12 quả bằng chiếc khuôn tự mua trên mạng, tạo hình bưởi nổi chữ phúc, thọ, tài, lộc.

Tuy nhiên, chưa biết cách chăm sóc, hãm quả nên bưởi lúc thu hoạch vẹo, méo, mã xấu. Những năm tiếp theo, anh đã rút được kinh nghiệm. Đó là khi bưởi còn nhỏ, khoảng tháng 2, anh bắt đầu đưa khuôn bao bưởi. Khuôn có hai mặt, một mặt chữ lộc, mặt sau sẽ là chữ tài còn mặt trước là chữ thọ thì mặt còn lại sẽ là chữ phúc. Đến nay, mỗi năm anh Long đã tạo hình được cả nghìn quả bưởi bán Tết có mã đẹp, giá cao.

Bưởi Diễn lạ chưa từng thấy, giá bán tăng gấp 10 lần vẫn hút khách dịp Tết 2021 - 5

Đến nay, mỗi năm anh Long đã tạo hình hàng nghìn quả bưởi bán dịp Tết

Anh Long chia sẻ, để “nặn” những trái bưởi có hình đĩnh vàng và nổi chữ, ngoài chọn đúng thời điểm áp khuôn thì yếu tố quan trọng hàng đầu là phải chăm sóc để cây cho trái đẹp lúc bắt đầu hình thành. Vì thế, ngoài bưởi Diễn, anh bố trí một phần nhỏ diện tích bưởi đỏ ở vị trí cao của vườn, vừa đa dạng sản phẩm, đồng thời tạo một tỷ lệ nhất định bưởi khác giống giúp cây tăng tỷ lệ thụ phấn, đậu quả. Từ đó, nâng chất lượng quả.

Ngoài ra, trong suốt thời gian từ lúc tạo hình đến lúc thu hoạch, người trồng bưởi phải thường xuyên chăm sóc, để ý đến quả. Ví như, khi gặp gió mưa, khuôn khó tránh khỏi bị lệch nên phải được chỉnh kịp thời để quả cân đối. Bưởi thường bị ruồi vàng gây hại nên anh Long chủ động làm bẫy bả sinh học, không sử dụng thuốc hóa học phòng, trừ ruồi.

“Bao năm gắn bó với cây bưởi, tôi nhận thấy, lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học để chăm sóc cây trồng rất nguy hại. Nhà tôi ở cùng khu vườn cây, nếu phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật thì chính gia đình tôi bị ảnh hưởng đầu tiên. Mong muốn bảo vệ sức khỏe cả nhà và tạo sản phẩm an toàn, nhiều năm nay tôi chỉ dùng phân hữu cơ, bổ sung đậu tương, cá mắm ngâm ủ bón cho bưởi”. 

Thay đổi cách làm, sáng tạo, chú trọng sản xuất theo hướng hữu cơ giúp bưởi bền cây, sai quả, anh Lê Thế Long đã thành công trong tạo hình bưởi.

Được biết, thời gian tới, người chủ vườn này tiếp tục đi sâu vào thâm canh bưởi, tăng lượng quả tạo hình cho những dịp Tết sau để nâng cao thu nhập.

Nguồn: https://danviet.vn/buoi-dien-la-chua-tung-thay-gia-ban-tang-gap-10-lan-van-hut-khach-di...

Chuyển đến nhà mới, người phụ nữ hoảng hốt khi phát hiện bí mật đằng sau tấm gương
Sau khi chuyển vào ngôi nhà mới, Annabell Mickelson (18 tuổi) đã phát hiện điều bất thường về chiếc gương phòng tắm và đã làm video hé lộ bí mật đằng...
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h