Cám cảnh mẹ già 86 tuổi ra đường xin quan tài cho con

Ngày 10/11/2015 11:24 AM (GMT+7)

Hình ảnh cụ Đe cùng đứa con tâm thần ở trong căn chòi nhỏ xin tiền mai táng cho con khiến người đi đường mủi lòng. Bất kể ai đi ngang, biết được hoàn cảnh của cụ cũng không thể làm ngơ.

Tận cùng nghèo khó

Ba ngày qua, người dân tại TP Huế không khỏi xót xa khi tận mắt chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của cụ Hồ Thị Đe (86 tuổi, tổ dân phố 4, phường Phú Hiệp). Cụ Đe quá nghèo, không có nhà nên phải ra đường chắp tay cùng chiếc thùng carton có ghi dòng chữ: “Xin hãy giúp đỡ” để kiếm tiền tổ chức tang ma cho con trai.

Giọng chua xót, cụ kể, sinh ra trong gia đình có truyền thống vạn đò ở xã Vinh Hà, huyện Phú Vang. Đến tuổi trưởng thành, cụ lên thượng nguồn sông Hương mua củi chở về TP bán kiếm tiền lời.

Cụ Đe xin tiền làm tang ma cho con trai

Cụ kết hôn và sinh hạ được hai người con. Năm 1980, chồng bị bệnh nặng, không có tiền chữa trị nên qua đời, để lại hai đứa con trai cho cụ nuôi. Điều đáng nói, cả hai người con của cụ đều bệnh tật. Anh Hồ Văn Cho bị tâm thần còn người con đầu là Hồ Văn Hiệt đau ốm quanh năm.

Trước đây, anh Hiệt đã từng kết hôn nhưng do đau ốm, nghèo khó nên tan vỡ. Không còn chốn nương thân, anh trở về sống cùng mẹ và em trai.

Để có tiền nuôi hai con, bà Đe bán mảnh đất đang sống. Sau đó, bà được một người bà con cho sống nhờ tại đường Phùng Khắc Khoan (tổ dân phố số 4, phường Phú Hiệp). Vài năm trước, người bà con lấy lại căn nhà. Cụ đành đi thuê nhà trọ cách đó không xa để sống.

86 tuổi, hàng ngày, cụ Đe vẫn phải dẫn anh Cho ra chợ đầu mối phường Phú Hậu (Huế) xin ăn. Riêng anh Hiệt dù bệnh tật vẫn cố lết thân đi bán vé số kiếm tiền. Chừng một năm trở lại đây, anh Hiệt phát hiện bị bệnh ung thư vòm họng.

Vào đầu tháng 11/2015, bệnh anh Hiệt trở nặng, có nguy cơ tử vong rất cao. Lúc này, chủ nhà sợ anh Hiệt sẽ chết trong nhà nên quyết định lấy lại phòng trọ. Không còn chỗ trú ngụ, bà Đe đành trở về gần chỗ cũ, xin dựng một căn lều trên lề đường Bạch Đằng để sống.

Vào tối 8/11, anh Hiệt trút hơi thở cuối cùng. Trong người không còn một đồng, cụ Đe đành dùng thùng carton xin tiền để làm tang ma cho con.

Rồi sẽ ở đâu?

Hình ảnh cụ Đe cùng đứa con tâm thần ở trong căn chòi nhỏ xin tiền mai táng cho con khiến người đi đường mủi lòng. Bất kể ai đi ngang, biết được hoàn cảnh của cụ cũng không thể làm ngơ. Thậm chí, có một số bạn trẻ còn đưa hình ảnh của cụ lên trang mạng xã hội để kêu gọi giúp đỡ.

Biết được hoàn cảnh đáng thương của mẹ con cụ Đe, Hội từ thiện Thân hữu Huế quyết định hỗ trợ chi phí mai táng cho anh Hiệt. Ông Nguyễn Văn Xuân (Giám đốc Hội từ thiện) cho biết, trường hợp của cụ Đe đã được Hội biết đến và giúp đỡ suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, cảnh cụ và hai đứa con tật nguyền bị đẩy ra khỏi đường là mới biết. Anh hy vọng, nhà nước sẽ hỗ trợ cho mẹ con cụ một mảnh đất nhỏ. Sau đó, phía Hội sẽ vận động xây cho cụ một ngôi nhà tình nghĩa để nương thân vào những ngày cuối đời.

Cụ Đe bị đẩy ra đường khi con trai gần tử vong

Ông Hoàng Văn Yển (Tổ trưởng tổ dân phố 4) cho biết, gia đình cụ Đe thuộc diện nghèo trong suốt nhiều năm qua. Mỗi tháng, cụ được địa phương hỗ trợ 270 nghìn đồng tiền hộ nghèo. Ngoài ra, con trai cụ được 410 nghìn đồng tiền hỗ trợ người tâm thần.

Hoàn cảnh của cụ Đe thuộc diện bi đát nên phía địa phương cũng có sự hỗ trợ. Tuy nhiên, ông rất xót xa khi anh Hiệt chết trong cảnh màn trời chiếu đất. Ông cho rằng, hiện tại, việc tang ma của anh Hiệt đã được giúp đỡ kinh phí. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất, sau đám tang này, cụ Hiệt và anh Cho sẽ cư trú ở đâu?

Theo Hương Giang (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự