Căm phẫn con trai nát rượu chém mẹ tật nguyền

Ngày 26/12/2015 08:29 AM (GMT+7)

Được sinh ra và nuôi nấng bởi một người mẹ tật nguyền nhưng Tô Văn Lập (40 tuổi, trú tại phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) lại suốt ngày rượu chè. Vì cái thói nát rượu nên Lập thường xuyên gây gổ, xô xát với vợ con.

Trong một lần say, Lập vung dao đòi chém con trai mình. Thấy cảnh đó, mẹ tật nguyền lết ra can và lĩnh trọn nhát dao oan nghiệt của gã con trai bất hiếu.

Ma men dẫn lối

Công an TP Vĩnh Yên đang hoàn thiện hồ sơ, xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tô Văn Lập về hành vi cố ý gây thương tích. Trước đó, Lập đã dùng dao chém mẹ đẻ trọng thương, sau đó phóng hỏa đốt nhà vào đêm 21/12 vừa qua. Theo cơ quan chức năng, tối cùng ngày, sau khi đi uống rượu với một nhóm bạn, Lập trở về nhà trong trạng thái “say quắc cần câu”. Thấy chồng ngày nào cũng say nên vợ Lập có nói vài câu. Với kẻ nát rượu như Lập, việc bị vợ cằn nhằn được coi là động chạm đến “lòng tự ái”. Ngay lập tức, Lập to tiếng quát mắng vợ, con. Bị rượu chi phối nên càng lúc Lập càng hăng máu, vớ lấy con dao rồi rượt đuổi đòi chém chính con trai mình.

cam phan con trai nat ruou chem me tat nguyen - 1

Nhiều người dân vẫn tỏ ra căm phẫn trước hành vi của Lập. Ảnh: T.Sơn

Thấy Lập có hành vi nguy hiểm, bà N.T.Q (73 tuổi, mẹ của Lập, vốn bị liệt) đã ra sức can ngăn. Nhưng không ai ngờ, chẳng những không nghe lời mẹ mà Lập càng hung hăng hơn. Mặc dù bị liệt, nhưng bà Q vẫn cố sức lết tấm thân già khuyên nhủ người con trai “nát rượu”. Tuy nhiên, Lập bỏ qua ngoài tai những lời đó và quay lại vung dao chém thẳng vào người mẹ già yếu, tật nguyền.

Một hàng xóm nhà bà Q cho biết, vào thời điểm trên, khi nghe thấy tiếng kêu cứu, nhiều người đã vội chạy đến thì phát hiện trên đầu bà Q máu chảy đầm đìa. Đứng ngay cạnh đó là Lập, trên tay cầm con dao sắc lẹm, ánh mắt hung dữ liên tục đe dọa: “Đứa nào vào tao chém chết”. Thấy Lập quá hung hãn nên mọi người đều sợ. Chỉ đến khi ông Nguyễn Phương Chăm, Tổ trưởng dân phố đến khuyên can thì mọi người mới đưa được bà Q đi cấp cứu.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Phương Chăm cho biết, khi ông đang ngủ thì nhận được cuộc điện thoại của vợ Lập, thông báo về việc đối tượng này đang cầm dao đuổi chém con trai mình. Ông Chăm vội chạy sang nhà Lập thì đã có rất nhiều người dân vây quanh ngôi nhà nhưng không ai dám vào. Ông thấy Lập lăm lăm con dao trên tay, còn bà Q đang rên rỉ vì đau đớn. Ông phải vào thuyết phục mãi thì Lập mới đồng ý để mọi người vào nhà đưa bà Q đi cấp cứu.

Ông Chăm cho biết thêm, khi lực lượng công an đến hiện trường, Lập vẫn giữ thái độ hung hăng, tay lăm lăm hung khí. Một lúc sau, Lập bất ngờ đã tự tay châm lửa để đốt cháy khu bếp của gia đình. Thấy mọi người định vào dập lửa, Lập lăm lăm con dao, liên tục la hét, xua đuổi, dọa chém bất cứ ai lại gần. Chỉ đến khi có lực lượng Cảnh sát PCCC thì đám cháy mới được dập tắt và cùng lúc đó Lập bị công an ập vào khống chế.

Đứa con bất hiếu

Việc Lập ra tay chém mẹ trọng thương và tự tay đốt nhà đã gây xôn xao dư luận địa phương. Ai cũng thương xót cho bà Q khi cả đời vất vả nuôi con mà phải chịu những oan trái do chính con trai mình gây ra. Anh Trần Đức Hạnh (hàng xóm) cho biết: “Bà Q là người tàn tật, phải đi lại bằng đôi tay. Khi sinh ra Lập, bà Q lê lết nuôi con bằng hai bàn tay chai sạn. Đến khi lớn lên, Lập lấy vợ, bà Q lại vất vả trông con cho anh ta. Vậy mà Lập lại đối xử tàn bạo như thế thì không thể chấp nhận được”.

Được biết, Lập là con út trong gia đình có 5 anh em. Do kinh tế khó khăn, lại đông con nên vợ chồng bà Q cũng không có nhiều thời gian dạy dỗ Lập một cách đàng hoàng. Lập bỏ học từ sớm rồi tụ tập với đám thanh niên hư hỏng tại địa phương. Cách đây hơn 10 năm, Lập dính vào vòng lao lý vì tội cố ý gây thương tích. Cứ tưởng ra tù và lấy vợ thì Lập sẽ thay tính đổi nết, nào ngờ Lập suốt ngày lấy rượu làm bạn và đã rất nhiều lần đánh đuổi mẹ, vợ, con ra khỏi nhà.

Theo ông Nguyễn Phương Chăm, vì uống quá nhiều rượu nên Lập có biểu hiện như người mắc bệnh thần kinh. Sau khi khống chế được Lập, công an đã phải trói anh ta rồi đưa đến bệnh viện tâm thần. Sau khi được điều trị, hiện Lập đã có phần tỉnh táo hơn.

Theo Thanh Sơn (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Bạo hành gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ