Cận tết Nhâm Dần, hổ dát vàng hết ngay tại xưởng, "chúa sơn lâm" oai phong giá trên 100 triệu

Lê Phương. Ngày 31/01/2022 06:59 AM (GMT+7)

Do nhu cầu trang trí, mua làm quà tặng nhiều nên dù giá khá cao, một số lượng lớn hổ dát vàng vẫn đắt hàng, sản xuất đến đâu hết đến đó.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các nghệ nhân ở làng Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội vẫn tất bật với công việc dát vàng cho các mẫu hổ. Theo đó, các mẫu hổ rất đa dạng về mẫu mã và kích cỡ, loại hổ có kích thước nhỏ là bán chạy nhất.

Các nghệ nhân dát vàng cho hổ chia sẻ, sở dĩ mẫu hổ nhỏ bán chạy vì nó vừa túi tiền của nhiều người, hơn nữa khi trang trí tại bàn làm việc, tủ kính trong các gia đình rất hợp lý. Do hổ có nhiều góc cạnh nên số lượng làm ra cũng không nhiều, một nghệ nhân lành nghề mỗi ngày cũng chỉ dát hoàn thiện 2-3 con hổ cỡ nhỏ.

Những chú hổ dát vàng với kích thước, mẫu mã khác nhau hết hàng ngay khi chưa ra khỏi xưởng.

Nghệ nhân Nguyễn Thiên Hùng (xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm) cho biết, ông bắt đầu dát vàng các con vật từ năm 2015 và nhu cầu chơi đồ dát vàng dịp cuối năm tăng rất mạnh. Theo đơn đặt hàng, gia đình ông ước tính đã nhận làm hàng nghìn con trong dịp cuối năm này, còn nếu tính các cơ sở khác ở xã Kiêu Kỵ thì số lượng rất lớn.

“Vào những năm con gà, con trâu, con chuột,… những con vật gần gũi với người dân mọi người dát vàng nhiều và dùng làm quà tặng, vật kỷ niệm. Như năm nay, người dân thích chơi hổ, vì con hổ là con vật biểu tượng cho sức mạnh”, ông Hùng chia sẻ.

Hình ảnh chú hổ trước và sau khi được dát vàng xong.

Theo nghệ nhân Hùng, điểm khó nhất khi dát vàng hổ đó chính là có nhiều đường nét hơn các con vật khác, chính vì thế công đoạn dát vàng hổ cũng đòi hỏi người nghệ nhân phải tỉ mỉ hơn. Mỗi ngày ông có thể hoàn thành được từ 2-3 con hổ dát vàng tuỳ theo kích cỡ sản phẩm.

Năm nay, ông Hùng thực hiện dát vàng cho nhiều mẫu hổ khác nhau tùy theo nhu cầu và mẫu của khách hàng. Giá cả các mẫu hổ cũng khác nhau tùy vào kích thước và tùy vào khách hàng, với mẫu nhỏ giá chỉ khoảng vài triệu, nhưng có những mẫu dát xong thành phẩm giá lên đến vài chục triệu đồng.

Nghệ nhân Nguyễn Thiên Hùng tỉ mỉ dát vàng vào từng góc cạnh của chú hổ.

Ngoài hổ dát vàng, tại một số chợ hoa xuân cũng xuất hiện nhiều linh vật hổ gỗ nguyên khối rất độc đáo, có giá thành khá cao. Tại chợ hoa xuân trước sân vận động Mỹ Đình có mẫu tượng hổ gỗ mun có giá lên đến trên 100 triệu đồng.

Bà Trần Minh Tâm - chủ nhân của bức tượng hổ gỗ mun giá trên 100 triệu cho biết, năm nay là năm Nhâm Dần nên các mặt hàng về hổ được nhiều người dân đón nhận. “Gian hàng tôi đang bày bán có 1 tượng hổ gỗ với chiều cao 1m và chiều dài 2m với giá 115 triệu đồng”, bà Tâm cho hay.

Chú hổ được tạo nên từ gỗ mun có dáng vẻ oai phong, được bán với giá hơn 100 triệu.

Theo những chủ nhân buôn bán tại đây, sở dĩ hổ gỗ có giá thành cao là vì được làm từ chất liệu gỗ quý, thể hiện được sự oai phong và đầy góc cạnh. Ngoài ra, những người sản xuất ra tượng hổ đều là những nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm, việc trả công cũng không hề rẻ nên giá thành bán hổ gỗ có cao hơn các linh vật gỗ khác.

Một số hình ảnh linh vật hổ được làm từ gỗ, với nhiều kích cỡ khác nhau được bán tại chợ hoa xuân Hà Nội:

Những chú hổ nhỏ có giá vài chục triệu đồng được bán tại chợ hoa xuân.

Đa số hổ gỗ đều thể hiện sự tinh tế và sắc sảo, cũng như sự oai phong.

Linh vật hổ gỗ được nhiều người chú ý, tham quan nhưng lại kén người mua.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/can-tet-nham-dan-ho-dat-vang-het-ngay-tai-xuong-ch...

Cận Tết Nhâm Dần, những chú hổ đắt hàng như tôm tươi, có đâu hết sạch tới đó
Cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần, những chú hổ với nhiều kích thước mẫu mã khác nhau cứ ra lò đến đâu là hết đến đó, hàng bán "đắt như tôm tươi".

Tết nguyên đán

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giá cả thị trường Tết