Càng giàu, nguy cơ mắc ung thư trực tràng càng cao

Ngày 04/04/2016 18:24 PM (GMT+7)

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống con người càng được cải thiện thì nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng cũng cao hơn.

Theo một nghiên cứu gần đây, khi một quốc gia phát triển, điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ số người mắc bệnh ung thư đại tràng cũng tăng lên. Bên cạnh đó, mức độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia cộng với lối sống “phương Tây” chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng căn bệnh đáng sợ này.

Melina Arnold, nhà ung thư dịch tễ học, thuộc cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Ung thư đại trực tràng là dấu hiệu rõ nhất của quá trình chuyển đổi xã hội và kinh tế. Nó còn được gọi là ung thư ruột, là một trong 3 loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Năm 2012, nó ảnh hưởng đến 1,4 triệu người và được dự đoán sẽ tăng 60%, lên hơn 2,2 triệu trường hợp và 1,1 triệu người chết vào năm 2030”.

Theo các nhà nghiên cứu, ung thư đại trực tràng là hậu quả của một chế độ ăn uống không lành mạnh, lười tập thể dục, hút thuốc và uống nhiều rượu.

cang giau, nguy co mac ung thu truc trang cang cao - 1
Theo các nhà nghiên cứu, ung thư đại trực tràng là hậu quả của một chế độ ăn uống không lành mạnh, lười tập thể dục, hút thuốc và uống nhiều rượu.

Mối liên quan giữa sự phát triển quốc gia đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Arnold cùng các đồng sự của mình đã tiến hành phân tích tỷ lệ ung thư đại trực tràng thông qua chỉ số phát triển con người (HDI) ở 184 quốc gia trên thế giới. Kết quả phân tích cho thấy chỉ số HDI càng cao thì tỷ lệ số người mắc căn bệnh này càng cao. Các quốc gia có HDI cao có tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng cao gấp 6 lần so với các nước có chỉ số HDI thấp.

Quan trọng hơn là loại ung thư này cũng có dấu hiệu gia tăng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình khi nền kinh tế phát triển. “Nhiều thập kỷ trước, ở các nước thu nhập thấp, tỷ lệ mắc bệnh này rất thấp, hầu như ở đó chỉ có sự xuất hiện của  các loại bệnh ung thư liên quan đến nhiễm trùng”, Arnold cho biết.

Trung Quốc, Nga, Brazil và vùng Baltic là những quốc gia đang gia tăng số người mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Được biết, những nước này đã có sự phát triển vượt trội về kinh tế trong thập kỷ qua.

Mối liên hệ giữa lối sống và nguy cơ mắc bệnh

Amanda Cross, thuộc nhóm ngăn ngừa ung thư ở Đại học Imperial London cho biết: "Chế độ ăn và lối sống là những nhân tố quan trọng tác động đến căn bệnh ung thư này”.

Cross cũng tiến hành nghiên cứu tác động của thịt đỏ và thịt đã qua chế biến đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Theo Cross, những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn bởi họ có xu hướng bị thừa cân và ít hoạt động. Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn phụ nữ, tuy nhiên nguyên vì sao lại thế vẫn chưa được lí giải.

cang giau, nguy co mac ung thu truc trang cang cao - 2
Chế độ ăn và lối sống là những nhân tố quan trọng tác động đến căn bệnh ung thư này (Ảnh minh họa)

Triệu chứng của bệnh

“Ung thư đại trực tràng (ung thư ruột) là một bệnh phát triển chậm và các triệu chứng chỉ được biểu hiện rõ ràng ở những giai đoạn sau của bệnh”, Christian Von Wagner, một nhà dịch tễ học tại trường đại học London cho biết.

Bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến ruột và vùng bụng. Triệu chứng như đi ngoài ra máu, đau bụng hoặc lưng, xuất hiện cục u. Nếu không phát hiện sớm, người mắc bệnh chỉ có 10% cơ hội sống sót.

Phát hiện và phòng chống bệnh

Arnold cho biết: “Việc phát hiện sớm ung thư trực tràng là một điều hết sức quan trọng, góp phần đẩy lùi nguy cơ tử vong”. Bạn có thể nhận biết bệnh thông qua việc xét nghiệm ngay tại nhà hoặc đến bệnh viện để tiến hành soi đại tràng.

Theo các nhà nghiên cứu, nâng cao nhận thức và có một lối sống lành mạnh không chỉ giúp ngăn chặn bệnh ung thư đại trực tràng, nó còn giúp chúng ta thoát khỏi một số bệnh khác như béo phì và tiểu đường. Béo phì được cho là có liên quan đến ung thư trực tràng.

Theo Quỹ Ung thư Quốc tế, ở nước Anh, ước tính khoảng 47% trường hợp mắc bệnh ung thư đại tràng có thể được ngăn ngừa bằng phương pháp ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động cơ thể và duy trì cân nặng cân đối.

Theo Trâm Anh (CCN) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh ung thư
Tin hay đừng bỏ lỡ