Câu chuyện cuối năm: Những bức ảnh xót xa về 9 triệu đứa trẻ thiếu hơi ấm cha mẹ

Ngày 06/02/2018 15:38 PM (GMT+7)

Trong khi những đứa trẻ khác được ăn mặc đầy đủ, có cha mẹ bên cạnh và có cuộc sống hạnh phúc, thì ngoài kia, hơn 9 triệu trẻ em Trung Quốc phải sống trong cảnh nghèo đói. Quan trọng hơn nữa, chúng không có được tình yêu thương từ cha mẹ.

Trong hơn ba năm, nhiếp ảnh gia Ren Shichen đã đi khắp đất nước Trung Quốc để thực hiện bộ ảnh về những đứa trẻ vùng quê bị bố mẹ bỏ lại để lên thành phố kiếm sống. Ước tính hiện nay, có hơn 9 triệu trẻ em Trung Quốc sống thiếu vắng hơi ấm của bố mẹ.

Mục tiêu của tác giả là nhấn mạnh vào cái giá tâm lý phải trả của sự bùng nổ kinh tế ở Trung Quốc, khi những đứa trẻ tội nghiệp bị bỏ lại quê nhà với người thân, trong khi bố mẹ chúng tới những thành phố lớn để mưu sinh.

cau chuyen cuoi nam: nhung buc anh xot xa ve 9 trieu dua tre thieu hoi am cha me - 1

Mỗi bức ảnh là chân dung một em nhỏ, và câu chuyện của em được viết trên bảng.

Tác giả Ren Shichen đã chụp được hơn 100 bức ảnh chân dung, cũng là hơn 100 hoàn cảnh trẻ em bị bỏ rơi, phần lớn là ở tỉnh Cam Túc, miền quê được cho là nghèo nhất đất nước tỷ dân. Mỗi em nhỏ là một hoàn cảnh, một câu chuyện khác nhau, nhưng tựu chung lại đều là sự mất mát và thiếu hụt tình yêu thương gia đình. Năm 2017, bộ ảnh của Ren Shichen đã giành giải ba trong Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới Sony hạng mục ảnh chân dung.

Nói về bộ ảnh của mình, ông Ren chia sẻ: "Nhiều người cha mẹ đã đi xa từ khi con họ còn rất nhỏ, thậm chí chỉ 1-2 tuổi. Nhiều đứa trẻ chẳng có chút ký ức nào về bố mẹ mình. Tôi đã rất kinh ngạc khi nói chuyện với chúng. Dường như chẳng có ai quan tâm đến thế giới trong tâm hồn các em". Mãi cho tới gần đây, bức ảnh "cậu bé tóc đóng băng" trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội, người ta mới tìm hiểu câu chuyện và góc khuất ẩn sau đó.

cau chuyen cuoi nam: nhung buc anh xot xa ve 9 trieu dua tre thieu hoi am cha me - 2

Bé gái Wang Zixuan, 8 tuổi, trường tiểu học Gaomiao, tỉnh Cam Túc nói: "Cháu rất nhớ bố và mẹ. Bố mẹ phải đi xa để làm việc. Cháu đã không thấy họ suốt 3 năm nay".

Số liệu chính thức năm 2016 cho thấy, có 9,02 triệu trẻ em vùng nông thôn Trung Quốc bị bố mẹ bỏ lại. Số liệu năm 2010 cũng cho biết, hơn 60 triệu trẻ em dưới 18 tuổi sống thiếu cha hoặc mẹ, hoặc cả hai. Những đứa trẻ này không chỉ bị thiếu hụt tình yêu thương gia đình, mà còn rất dễ trở thành đối tượng của lạm dụng trẻ em, tệ nạn xã hội hay các vấn đề tâm thần.

Chính sách di cư của Trung Quốc không cho phép thay đổi hộ khẩu. Chính vì vậy, bố mẹ của những đứa trẻ này không thể đón con mình lên ở cùng, vì chúng sẽ không được tiếp cận những dịch vụ cộng đồng như trường học, y tế. Năm 2016, Trung Quốc đã ban hành chính sách bảo vệ trẻ em bị bỏ lại ở vùng quê, đồng thời kêu gọi các bậc cha mẹ thường xuyên giữ liên lạc với gia đình. Tuy nhiên, đây chưa được coi là giải pháp triệt để và tốt nhất.

cau chuyen cuoi nam: nhung buc anh xot xa ve 9 trieu dua tre thieu hoi am cha me - 3

Số liệu cho thấy, hơn 9 triệu trẻ em bị bố mẹ bỏ lại quê nhà. Trong số đó, có tới gần 40% các em chỉ nhìn thấy bố mẹ 1 lần mỗi năm (Ảnh: CNN)

Dù nguyên nhân gốc rễ có là gì đi chăng nữa, người ta vẫn không thể phủ nhận rằng, người phải gánh chịu đau thương nhiều nhất chính là những đứa trẻ. Sự thiếu vắng tình thương của cha mẹ trong nhiều năm trời đã hằn sâu vào ký ức tuổi thơ của các em, tạo nên một vết thương lớn khó lấp đầy. 

Hãy cùng lắng nghe những câu chuyện của những đứa trẻ dưới đây, để thấu hiểu hơn sự khó khăn mà các em phải trải qua.

cau chuyen cuoi nam: nhung buc anh xot xa ve 9 trieu dua tre thieu hoi am cha me - 4

Cậu bé Zhao Jinbao, 7 tuổi nói: "Bố ơi, khi nào bố mới về? Bố cháu đã đến thành phố Bạch Ngân để làm việc, còn mẹ cháu nấu ăn và lao động ở nông trường".

cau chuyen cuoi nam: nhung buc anh xot xa ve 9 trieu dua tre thieu hoi am cha me - 5

Hai anh em ruột Zang Yixuan, 5 tuổi và Zang Yaxuan, 4 tuổi: "Có phải mẹ muốn có con trai khác không?".

cau chuyen cuoi nam: nhung buc anh xot xa ve 9 trieu dua tre thieu hoi am cha me - 6

Cậu bé Ma Haishan chia sẻ: "Khi lớn lên, cháu muốn trở thành một bác sĩ. Bố cháu đã qua đời vì bệnh dạ dày vào năm 2012. Cháu rất nhớ bố. Cháu muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho nhiều người không bị như bố".

cau chuyen cuoi nam: nhung buc anh xot xa ve 9 trieu dua tre thieu hoi am cha me - 7

Cậu bé Ma Jincai lại có một mơ ước khác: "Cháu muốn trở thành một cảnh sát. Bố cháu đã bị chôn vùi khi đang đào than trong mỏ vào năm 2011".

cau chuyen cuoi nam: nhung buc anh xot xa ve 9 trieu dua tre thieu hoi am cha me - 8

Cô bé Zhang Zhiyi lại chia sẻ một khía cạnh khác của cuộc sống: "Bố cháu nghiện cờ bạc dù đã bị mẹ nói rất nhiều. Lần nào bố cũng trắng tay khiến mẹ rất tức giận. Họ đã cãi nhau, cháu vô cùng sợ".

cau chuyen cuoi nam: nhung buc anh xot xa ve 9 trieu dua tre thieu hoi am cha me - 9

"Mẹ cháu đã tự tử sau một lần tranh cãi nảy lửa với bố. Cháu rất nhớ mẹ", cậu bé Li Guojun, 14 tuổi nói.

cau chuyen cuoi nam: nhung buc anh xot xa ve 9 trieu dua tre thieu hoi am cha me - 10

Bé gái Zhaomin, 7 tuổi chia sẻ: "Mẹ cháu đã bỏ nhà đi vì bố nghiện ngập. Bây giờ bố đang đi làm xa, nhưng cháu chẳng biết ở đâu. Cháu đã sống với ông bà từ nhỏ".

Theo Khánh Hằng (Dịch từ CNN) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động