Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản mùa hè dân thành phố thích mê, 60.000 đồng/kg

H.A - Ngày 05/04/2024 23:42 PM (GMT+7)

Loại quả quê này giờ được bán nhiều ở Hà Nội, thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè rất được ưa chuộng.

Cây dâu tằm và quả dâu tằm vốn rất thân thuộc với những người sinh ra ở các miền quê Việt Nam. Cây dâu được trồng để làm cảnh, trồng trước sân nhà để lấy bóng mát, quả dâu khi sống có màu xanh sau đó chuyển đỏ và cuối cùng là sang màu đen sẫm. Trái dâu tằm vào mùa từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.

Trước đây quả dâu tằm chín rụng đỏ gốc nhưng ít ai để ý. Chỉ có đám trẻ con trèo lên cây, tìm những quả mọng nhất, chín nhất hái xuống để ăn, cũng có người hái trái dâu xanh xuống chấm muối, có vị chua thanh hấp dẫn. Giờ đây, thứ quả quê này đã trở thành đặc sản ở thành phố, được ưa chuộng trong ngày hè. Thời điểm này là lúc dâu tằm chín nhiều nhất, ở các chợ truyền thống hay trên các tuyến đường ở Hà Nội, những mẹt dâu tằm chín mọng được bày ra để thu hút khách. 

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản mùa hè dân thành phố thích mê, 60.000 đồng/kg - 1

Theo khảo sát, giá dâu tằm đầu mùa dao động từ 45.000 – 60.000 đồng/kg. Còn trên chợ mạng, siro dâu tươi và mứt dâu cũng rất đắt khách, 1 chai siro dâu khoảng 350ml có giá 70.000 đồng.

Chị Hoa - người bán dâu ở chợ Phùng Khoang chia sẻ: "So với nhiều loại trái cây thời điểm hiện tại, giá dâu tằm khá “mềm” và có thể biến tấu thành nhiều món giải nhiệt mùa hè. Tôi có họ hàng trồng dâu tằm nên nguồn hàng đảm bảo về đều đặn. Ngoài bán quả tươi, tối về 2 vợ chồng còn tranh thủ làm siro để bán. Nhiều người bận rộn không có thời gian sẽ mua siro đóng chai sẵn, về bảo quản trong tủ lạnh, lúc nào cần uống chỉ cần pha thêm nước và cho đá lạnh vào là có một cốc nước giải nhiệt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe". 

Chị Hoa cho biết dâu tằm chín rất dễ bị giập nát, khó bảo quản, nếu để qua đêm dâu không còn tươi cuống nữa nên chị chỉ lấy đủ bán trong ngày, nếu khách lấy nhiều phải đặt trước một hôm. 

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản mùa hè dân thành phố thích mê, 60.000 đồng/kg - 2

Hoàng Phương - đầu mối bán dâu tằm trên chợ mạng cho biết: "Mấy năm gần đây, trái dâu tằm rất được ưa chuộng, tôi bán cho cả khách sỉ và khách lẻ mỗi ngày cả tạ dâu tằm. Dâu tằm có giá thành tương đối rẻ nhưng có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: ăn tươi như một loại hoa quả, làm siro, làm mứt,...".

Được biết, loại dâu tằm lấy quả này chỉ ra quả một vụ duy nhất trong năm vào cuối tháng 3 – cuối tháng 4, nên bà con trồng dâu tranh thủ dịp này để tăng thêm thu nhập. Ở Đan Phượng (Hà Nội), người dân trồng bạt ngàn dâu tằm để bán ra thị trường. Việc hái dâu tằm mất rất nhiều thời gian, phải chọn quả dâu chín, màu đẹp, người hái cũng phải khéo tay, cẩn thận tránh làm trái dâu giập, mất giá.

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản mùa hè dân thành phố thích mê, 60.000 đồng/kg - 3

"Dâu tằm dễ bán, thương lái về tận nơi thu mua, mình chỉ việc hái xuống. Nhưng trồng dâu không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nên cây nhiều sâu, nếu không bảo hộ cẩn thận thì dễ chạm lông sâu, nhất là sâu róm, gây ngứa ngáy khó chịu", một người dân ở Đan Phượng chia sẻ.

Quả dâu tằm có nhiều tác dụng, vừa ngâm đường, vừa ngâm rượu uống, vừa ép nước hay phơi khô làm thuốc. Theo đông y, dâu tằm có nhiều công dụng, tốt cho tim mạch, xương khớp, da, tóc, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân...

Cây dại xưa hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản được ưa chuộng vào dịp Tết, dân trồng thu hoạch quanh năm
Từ loại cây mọc dại, giờ đây móp gai được làm thành nhiều món ngon, được người dân thành phố ưa chuộng.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương