Tin đồn 'thịt heo có sâu' ở Sóc Trăng, ruốc thịt là từ bột sắn dây ở Hà Nội, bánh trung thu nhiễm khuẩn... là những vụ bê bối thực phẩm đáng chú ý trong tuần vừa qua.
Thịt heo có sâu?
Tuần qua, người tiêu dùng không khỏi giật mình khi báo chí đồng loạt đưa tin 'thịt heo có sâu' tại Sóc Trăng. Thông tin này làm xáo trộn đời sống và ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu thụ heo của địa phương này.
Tin đồn "thịt heo có sâu" lan rộng đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu thụ thịt heo.
Trên bàn cơm, một người dân bất ngờ phát hiện ra con vật lạ, hình thù gần giống con giun nằm trong miếng thịt kho tàu đã làm vỡ oà những thông tin đồn đại âm ĩ khắp làng quê, phố chợ ở tỉnh Sóc Trăng, về việc thịt heo bị nhiễm giun từ suốt cả tháng qua.
Để xác minh thực hư, đại diện các ngành chức năng H.Trần Đề đã xuống tận các hộ gia đình, tiếp cận nơi khởi phát nguồn tin đồn.
Tuy nhiên, khi đến hiện trường, đoàn công tác không thu được mẫu thịt kho nào để phân tích, tìm hiểu tính xác thực, do người dân đã đổ bỏ hết.
Song, theo ông Vững, qua kiểm tra đã xác định, do người dân nhìn thấy ấu trùng của ruồi giấm trên thịt heo, cũng như thức ăn chế biến từ thịt heo, nên cứ tưởng đó là sâu… heo.
Ruốc thịt làm từ sắn dây tại Hà Nội
Một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay được làm từ bã sắn dây sấy khô, xé tơi thành sợi như ruốc, và tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt heo, phẩm màu…
Tại khu vực chợ đầu mối của Hà Nội, giá ruốc loại hai được đổ buôn với giá khá “bèo”, chỉ từ 120.000-150.000 đồng/kg.
Cận cảnh làm ruốc.
Theo bà Nguyễn Thị Hương, chủ một cửa hàng ruốc tại Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội), mức giá này khiến người ta phải hồ nghi về chất lượng của ruốc. Bởi 3kg thịt mới làm được 1kg ruốc, chưa kể công chế biến, nên giá thành phẩm phải trên dưới 400.000 đồng/kg.
Bà Hương cho biết, ngoài việc dùng nguyên liệu rẻ tiền, không tươi ngon, một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay còn được làm từ bã sắn dây. Bã sắn dây sau khi sấy khô sẽ được xé tơi thành sợi như ruốc. Để có hương vị đậm đà, bã sắn dây được tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt heo, phẩm màu… để đánh lừa vị giác người tiêu dùng (NTD).
Sản xuất mỡ thối bên cống thoát nước
Phóng viên một tờ báo đã đột nhập vào cơ sở sản xuất bóng bì và mỡ lợn tại thôn Bình Lương, xã Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên. Tại đây, những miếng mỡ bèo nhèo, vụn nát thậm chí còn nguyên da, cả lông được phân loại qua loa, không qua bất kỳ một công đoạn vệ sinh nào, mà được cắt nhỏ rồi cho luôn vào chảo rán để ép thành mỡ nước.
Mỡ được lọc từ những tảng da lợn đã ngả màu, bốc mùi được chao qua chậu nước đục ngầu rồi cho vào rán.
Theo một chủ cơ sở sản xuất, vì nguồn hàng không phải lúc nào cũng sẵn nên phải “đợi” gom được số lượng kha khá mới đem đi nhập nên việc bì, mỡ lợn đã có mùi ôi là không tránh khỏi.
Sản phẩm làm ra được đóng thành can và nhập cho dân buôn tại các chợ đầu mối như: Đồng Xa, Đồng Xuân, Phùng Hưng… Mỡ nước có giá 18.000 đến 23.000 đồng/kg; mỡ tóp từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg. Những người làm quẩy rán, bánh rán tại Hà Nội đến tận đây mua hàng. Mỡ nước làm ra bao nhiêu hết bấy nhiêu, nhất là vào mùa đông, lượng mỡ làm ra không đủ cung cấp cho nhu cầu người mua.
Chết khiếp trứng ung thành thần dược
Mới đây, giới thầy thuốc Đông y bất ngờ khi nhiều người sắn trứng ung ví nó được liệt vào thuốc quý, thậm chí còn được xem có công dụng tuyệt vời hơn cả viagra. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, trứng ung đang soán ngôi viagra. Nhiều chị em nghe đồn thổi về loại "thần dược" này đã đổ xô "săn" trứng ung về "tẩm bổ" cho chồng. Nhiều người rỉ tai rằng, trong trứng ung có khí H2S giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Do đó, bổ sung khí H2S từ nguồn thực phẩm hay dược phẩm sẽ giúp tăng khả năng cương ở đàn ông?!
Vì thế, gần đây loại trứng ung này khá khan hiếm. Giá của mỗi quả trứng sáng dao động từ 1.100- 1.300 đồng.
Theo BS. Nguyễn Ánh- bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chúng tôi nhận được câu trả lời: "Đó chỉ là những lời đồn thổi không có cơ sở khoa học. Hiện chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh, trứng ung có công dụng như một vị thuốc cường dương. Ăn trứng ung sẽ có hại nhiều hơn lợi".
Hà Nội: Bánh trung thu nhiễm nấm mốc
Kết quả kiểm tra trên địa bàn Hà Nội cho thấy, 3/10 mẫu bánh (tại 5 cơ sở) có bào tử nấm mốc vượt giới hạn cho phép.
Cá biệt, có mẫu còn có hàm lượng tổng số nấm men gấp tới gần 800 lần so với giới hạn. Thông tin này do được Cục quan lýchất lượng hàng hóa hàng hóa, sản phẩm thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng công bố trong cuộc khảo sát chất lượng bánh trung thu năm 2013 trên địa bàn Hà Nội được thực hiện mới đây.
Ba mẫu bánh được phát hiện bao gồm:
- Mẫu bánh dẻo đậu xanh của Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội, bán tại cửa hàng Hapro Food - 101 E7 Tạ Quang Bửu có chỉ tiêu TS nấm men - mốc gấp 22 lần giới hạn cho phép.
- Mẫu bánh dẻo thập cẩm zăm bông của Cơ sở Hoàng Dũng - số 9, ngõ 134 Nguyễn An Ninh có chỉ tiêu TS nấm men - mốc gấp 780 lần giới hạn cho phép;
- Mẫu bánh dẻo thập cẩm không trứng được bán tại cửa hàng bánh bà Dần số 52 Hàng Bè có chỉ tiêu TS men nấm - mốc gấp 9,1 lần giới hạn cho phép.
Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện một mẫu bánh có chứa khuẩn ecoli vượt giới hạn cho phép và 2/10 mẫu ghi thiếu nội dung trên nhãn mác.