Chủ hàng bánh trung thu Bảo Phương nói gì khị bị tạm đình chỉ?

Ngày 17/09/2015 20:13 PM (GMT+7)

Sáng 17/9, cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 2 (Thụy Khuê, Hà Nội) vẫn bán lẻ tẻ dù đã có lệnh tạm đình chỉ.

Sáng 17/9, sau khi thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương (Thụy Khuê, quận Tây Hồ) nổi tiếng Hà thành bị cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ tạm thời, người dân sống gần cửa hàng bánh trung thu gia truyền này vẫn chưa hết xôn xao bàn tán

Theo quan sát của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, đoạn đường trước cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương 1 vẫn xảy ra kẹt xe do nhiều người qua đây đều đi chậm lại quan sát vì tò mò.

Người dân vẫn mua bánh trung thu Bảo Phương nhưng không còn đông so với thời điểm này của mọi năm

Chiều 16/9, tại cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương 2- cơ sở đã bị đoàn kiểm tra liên ngành tạm đình chỉ hoạt động - vẫn còn nhiều khách đến mua bánh.

Ở cửa hàng Bảo Phương 1, lượng khách mua hàng không còn đông so với thời điểm này mọi năm.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, chủ cửa hàng cho biết, gia đình có hai cửa hàng và một phân xưởng. Do không thuê được địa điểm nên cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương 2 (201 Thụy Khuê) có diện tích khoảng 40m2. Trong khi cửa hàng chính (223 Thụy Khuê) rộng khoảng 80m2.

“Tôi năm nay gần 70 thì cửa hàng chính này cũng gần bằng ngần ấy tuổi. Tất cả là do người dân truyền tai nhau và đến mua tại gia đình khiến khách hàng ngày càng đông.

Chúng tôi không phải doanh nghiệp nhưng vẫn bị “áp” theo quy định sản xuất của nhà máy. Vì thế, chúng tôi bị đóng cửa vì một số vi phạm như: Xử lý nước thải, về an toàn vệ sinh và một số vi phạm linh tinh khác…”, ông này nói.

Chủ hàng bánh trung thu Bảo Phương nói gì khị bị tạm đình chỉ? - 2

Người dân không còn xếp hàng rồng rắn mà mua từ tốn

Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi thêm thì người nhà của cửa hàng đã bất hợp tác hoàn toàn và không cho phóng viên tiếp tục tiếp cận.

Được biết, vào chiều 16/9, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương 2 do sử dụng nhiều nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương do TS.Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn đã kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh Trung thu của cơ sở này.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương 2 có khoảng 60 công nhân. Quy mô sản xuất tại đây tương đối lớn nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh; một số nguyên liệu như mỡ lợn, trứng gà chưa chứng minh được nguồn gốc.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương cũng cho biết, do điều kiện vệ sinh của cơ sở chưa đảm bảo do nền nhà, trần bong tróc, cửa sổ mở ra đường khiến bụi bẩn và côn trùng gây hại như chuột, ruồi, rán… có thể xâm nhập vào sản phẩm và nguyên liệu làm bánh gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh, cơ sở vẫn dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu.

Theo TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế: “Điều kiện vệ sinh của cơ sở cực kỳ kém”.

Bên cạnh đó, cơ sở công bố 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm nhưng thực tế sản xuất bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau. Bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng chưa đúng theo quy định và đăng ký.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Trung ương thống nhất xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động sản xuất của cơ sở cho đến khi cơ sở khắc phục được các điều kiện về thủ tục pháp lý, vệ sinh cơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia xét nghiệm, nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn ATVSTP sẽ xử phạt tiếp.

Theo Hạnh Nguyên (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot