Cụ bà 100 tuổi khỏe như gái đôi mươi, sống một mình trong rừng cùng lợn gà chó mèo và chỉ ăn rau quả, đu đủ

NGỌC HÀ - Ngày 11/04/2023 12:00 PM (GMT+7)

Để chứng minh bản thân thọ 100 tuổi, cụ Lớ liền chèo lên túp lều nhỏ lấy những tấm bằng khen của nhà nước trao tặng.

Tại vùng núi cao của huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) có một cụ bà 100 tuổi nhưng khỏe khoắn như gái đôi mươi khiến nhiều người không tin là thật. Đó là cụ Chamaléa Thị Lớ - sống một mình trong túp lều được dựng bằng tre nứa giữa bãi đất rộng lớn, xung quanh cây cối um tùm...

Gà Lang Thang – một YouTube chuyên đăng tải các clip về cuộc sống của cụ bà cho biết: “Nhiều người cho rằng cụ bà nói nhầm tuổi vì trông rất khoẻ mạnh và minh mẫn. Vì thế mình đành phải lặn lội lên đây để xác thực xem có đúng cụ bà thọ 100 tuổi hay không?”.

Sau đó, chàng trai trẻ đã lặn lội đường sá xa xôi, vượt rừng để đến thăm cụ bà. Cụ vẫn như thuở trước: minh mẫn, khỏe mạnh, có thể leo chèo, đi rừng hái đu đủ về ăn… Cụ thấy Gà Lang Thang thì không khỏi xúc động: “Lâu lắm rồi bà mới gặp lại con. Con khoẻ chứ?”. Lúc này chàng trai liền hỏi: “Bà còn sợ con nữa hay không?”. Cụ đáp: “Bà sợ gì nữa đâu. Con là người tốt. Con hễ gặp bà là cho thứ này biếu thứ kia”.

Cụ Chamaléa Thị Lớ - sống một mình trong túp lều được dựng bằng tre nứa giữa bãi đất rộng lớn, xung quanh cây cối um tùm...

Cụ Chamaléa Thị Lớ - sống một mình trong túp lều được dựng bằng tre nứa giữa bãi đất rộng lớn, xung quanh cây cối um tùm...

Sau đó cụ Lớ từ từ nhớ lại quá khứ - thời điểm cách đây vài chục năm. Cụ bảo ngày trẻ lấy chồng xong sinh được tận 13 người con nhưng quá nửa chết từ lúc nhỏ xíu do bệnh tật. Hiện cụ chỉ có 4 người con còn sống: 2 gái – 2 trai. “Ngày đó con cái đông dữ nhưng cứ đến mùa dịch bệnh là ốm đau liên miên, như cúm, sốt, đau họng… Song thời đó làm gì có thuốc tây hay đi bác sĩ như bây giờ chứ, cứ bệnh là hái thuốc rừng cho uống. Đứa nào khỏi thì khỏi, không thì lại chết thôi.

Cuộc sống khi đó lại đói kém, chúng tôi chẳng nghĩ được gì nhiều cả. Vợ chồng tôi lo cái ăn cho bao nhiêu miệng người còn khó nữa là”, cụ Lớ tâm sự.

Nhắc đến chuyện các con có ở gần đây hay không, cụ bà 100 tuổi cho biết có vài người sống ở xa, lễ tết cũng chẳng thể về vì cuộc sống khốn khó. May mắn cụ có con gái và con rể đầu sống gần đây, thi thoảng có ghé tới phụ giúp việc này việc kia.

“Vợ chồng nó cũng khó khăn, chỉ đỡ đần được việc chân tay thôi. Bữa trước con rể gần 70 tuổi có qua sửa cái chuồng lợn cho tôi đó. Nhiều người tưởng tôi với nó là chị em nhưng không phải vậy đâu”, cụ bà giải thích.

Và để chứng minh bản thân thọ 100 tuổi, cụ Lớ liền chèo lên túp lều nhỏ lấy những tấm bằng khen của Hội người cao tuổi Việt Nam chúc thọ 90 tuổi vào năm 2013, của chủ tịch UBND xã mừng thọ 95 tuổi vào năm 2018 và mới đây là  “Thiếp mừng thọ 100 tuổi” của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam…

Hội người cao tuổi Việt Nam chúc thọ cụ Lớ 90 tuổi vào năm 2013.

Hội người cao tuổi Việt Nam chúc thọ cụ Lớ 90 tuổi vào năm 2013.

Chủ tịch UBND xã mừng thọ cụ Lớ 95 tuổi vào năm 2018.

Chủ tịch UBND xã mừng thọ cụ Lớ 95 tuổi vào năm 2018.

 “Thiếp mừng thọ 100 tuổi” cụ Lớ của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 “Thiếp mừng thọ 100 tuổi” cụ Lớ của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chia sẻ bí quyết sống thọ 100 tuổi, cụ Lớ cho biết bản thân sống một mình trong rừng, cuộc sống khốn khó nên ăn uống đạm bạc. Thường ngày cụ sẽ lên rừng hái lá – quả đu đủ về ăn cùng cơm trắng hoặc có đợt ăn đu đủ trừ bữa. Cụ không ăn thịt gia súc gia cầm, cũng chẳng ăn cá…

“Tôi có nuôi đàn lợn, gà vịt, chó mèo… nhưng tôi không ăn thịt chúng đâu. Tôi coi chúng như bạn bè của mình nên nuôi để bầu bạn, chia sẻ tâm sự. Tối tối buồn quá, tôi lại nói chuyện với vài con mèo.

Chắc nhiều người thắc mắc tôi không cấy cày thì lấy đâu gạo ăn đúng không? Thường các chú bộ đội đi qua đây hay cho tôi gạo và nhu yếu phẩm lắm. Đợt trước các chú còn cho tôi 2 con lợn giống, nuôi đến lúc chồng tôi chết đem ra làm ma”, cụ Lớ kể.

Cụ Lớ đang thái rau rừng để nấu cám cho đàn lợn.

Cụ Lớ đang thái rau rừng để nấu cám cho đàn lợn.

Nói rồi cụ Lớ đứng dậy chạy ra khu bếp để quấy nồi cám lợn đang sôi sùng sục. Cụ bảo lợn nái đang cho đàn lợn con bú nên phải nấu nướng, cho ăn cẩn thận để có sữa. Cụ cưng chúng như chính người trong nhà, chăm chút từng tí một. Sau đó cụ lại gọi đàn gà về cho ăn bữa xế chiều.

Chia sẻ về ước mơ ở cái tuổi bách tuế, cụ Lớ thành thật: “Tôi sống ở cái tuổi này đã nếm đủ mọi cay đắng, ngọt bùi của một đời người. Tôi không có mưu cầu gì về cuộc sống hay cái ăn thức uống. Tôi chỉ mong có một ngôi nhà vững chãi là mừng lắm rồi”.

Đàn lợn của cụ bà 100 tuổi.

Đàn lợn của cụ bà 100 tuổi.

Cụ Lớ cũng có biết thêm, sau khi cuộc sống được đăng tải lên YouTube, có nhiều mạnh thường quân đã giúp đỡ tiền mặt, nhu yếu phẩm… Điều đó khiến cụ cảm thấy xúc động và cảm kích vô cùng vì xưa nay cụ chưa bao giờ nhận được sự giúp đỡ từ ai, ngoại trừ các chú bộ đội.

Người phụ nữ 39 tuổi sinh 9 đứa con nổi tiếng Ninh Thuận: Vợ chồng tôi đuối lắm rồi, không thể nuôi ăn học nổi
“Tính tổng, tôi có 9 bé, trong đó có 2 bé đã qua đời. Hiện tại thằng lớn đã lên thành phố mưu sinh, tự nuôi bản thân. Còn đám nhỏ ở cùng tôi trong căn nhà của má", người phụ nữ 39 tuổi tâm sự.

Độc lạ Việt Nam

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h