Cứu sống bệnh nhi liên tục chảy máu mũi kèm nôn ói dữ dội

Ngày 24/02/2016 21:29 PM (GMT+7)

Ngày 24/2, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bé N. T. P. (13 tuổi, ngụ Bình Dương), bị chảy máu mũi ồ ạt, kèm theo nôn ói dữ dội không rõ nguyên nhân.

Thông tin từ, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh nhi N. T. P. (13 tuổi) nhập viện vào ngày 6/2, trong trình trạng máu mũi chảy ồ ạt, kèm nôn ói ra máu tươi. Lượng máu chảy từ mũi phải rất nhiều đọng ở thành sau họng của người bệnh.

Qua tìm hiểu, trước khi nhâp viện cháu bé bị tai nạn giao thông được điều trị tại Bệnh viện Bình Dương là 13 ngày trong tình trạng sưng nề một bên mắt, có chảy máu mũi, sau khi ra viện được 4 ngày thì đột ngột chảy máu mũi lượng nhiều. Gia đình tiếp tục đưa bé vào Bệnh viện Bình Dương điều trị. Tại đây bé được chuẩn đoán rò động mạch cảnh xoang hang và được chuyển tiếp lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Cứu sống bệnh nhi liên tục chảy máu mũi kèm nôn ói dữ dội - 1

Bé P. sau khi phẫu thuật sức khỏe đã ổn định

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, mặc dù được cấp cứu điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn tiếp tục ói ra máu đỏ tươi, dưới dạng cục, máu mũi chảy liên tục. Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu DSA đến hai lần và hồi chuẩn liên khoa mới tìm ra nguyên nhân do phình một nhánh của động mạch não trước bị phình to. Đây là một dị dạng rất hiếm gặp với xác suất 0,11%. Thông thường, nhánh mạch máu này sẽ tự tiêu biến trong quá trình phát triển của thai nhi, nhưng đây là một trong những trường hợp tồn tại hiếm gặp.

Các bác sĩ quyết định dùng phương pháp can thiệp nội mạch, đặt vòng xoắn bằng kim loại bít phình động mạch não. Sau khi dùng phương pháp can thiệp nội mạch, trình trạng của bệnh nhi đã ổn định, không nôn ra máu nữa và không còn chảy máu mũi.

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai mũi họng - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Đây là một ca rất đặc biệt, hay và khó buộc phải có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa. Qua hai lần DSA, chúng tôi thấy một rò động mạch không như dự đoán. Trường hợp này lại ro động mạch nhánh của động mạch não trước. đây là động mạch hiếm gặp. Sau khi được tắc mạch, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định không còn nôn ói và chảy máu mũi nữa”.

Được biết, hoàn cảnh gia đình của bé N. T. P. rất khó khăn. Bé P. không có bảo hiểm y tế, tiền viện phí đã lên đến 40 – 50 triệu đồng. Hiện tại Phòng Y tế xã hội – Bệnh viện Chợ Rẫy đang kêu gọi hổ trợ cho bé P.

Theo Đông Phong (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt