Lấy khối u buồng trứng 4kg cho nữ bệnh nhân

Ngày 24/02/2016 11:36 AM (GMT+7)

Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân mang khối u nặng 4kg ở buồng trứng. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn,…

Qua thông tin ban đầu, bệnh nhân N.T.D. (SN 1952, ngụ tại Thốt Nốt, TP.Cần Thơ), nhập viện trong trình trạng đau bụng dữ dội, được gia đình đưa đến bệnh viện để được điêu trị. Qua xét nghiệm, chụ CT và siêu âm hồi chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u nang buồng trứng, phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Theo người nhà bệnh nhân, 40 năm trước bà D. đã cắt bỏ tử cung do băng huyết sau sinh.

Lấy khối u buồng trứng 4kg cho nữ bệnh nhân - 1

Ca phẫu thuật  kéo dài hơn 2 giờ. (Ảnh BV cung cấp)

Bác sĩ Trịnh Hoài Ngọc - người chỉ đạo trực tiếp ê kíp mổ cho biết, đây là một trường hợp u lớn, bệnh trạng phức tạp… Hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, khối u nang chứa hơn 7 lít dịch, khi lấy ra khối u vẫn còn khá lớn, có trọng lượng hơn 4kg. Quá trình phẫu thuật gặp khá nhiều khó khăn do bệnh nhân có tiền sử mổ lấy thai, cắt tử cung nên khối u dính đến các bộ phận khác. Tuy nhiên, ê kíp mổ bóc tách thành công.

Sau khi mổ 30 phút, bệnh nhân hiện đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn. Bệnh nhân hiện đang được theo dõi tại phòng Hậu phẫu của khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức - tích cực - chống độc của bệnh viện.

Bác sĩ Ngọc cho biết thêm, u nang buồng trứng là trên buồng trứng có khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay dịch tích tụ tạo thành một nang. U nang có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không điều trị, một số u nang có thể làm giảm khả năng sinh sản, thường gặp với u nang nội mạc và hội chứng đa nang buồng trứng.

Theo Đông Phong (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt