Cứu sống thai phụ 12 tuần bị vỡ động mạch chủ ngực

Ngày 11/05/2017 14:49 PM (GMT+7)

Thai phụ 12 tuần bị vỡ quai động mạch chủ ngực đã được các bác sĩ tại Khoa Hồi sức - Phẫu thuật Tim, bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp BV Hùng Vương cứu chữa kịp thời, cứu được cả mẹ và con.

Sáng nay (11/5), BS.CKII Nguyễn Thái An – Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin bệnh viện vừa tiếp nhận và can thiệp kịp thời, cứu sống thai phụ 12 tuần trong tình trạng suy hô hấp nặng phải thở nội khí quản.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị M.D. (20 tuổi, Bình Dương) được bệnh viện tuyến tỉnh chuyển đến BV Chợ Rẫy vào 20h giờ ngày 27/4. Trước đó 1 tuần, nữ bệnh nhân có biểu hiện tức ngực, ho khan và khó thở.

Khi nhập viện, bác sĩ tiến hành kiểm tra và xác định D mang thai được 12 tuần tuổi trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không ổn định, phải dùng thuốc hỗ trợ. Ngoài ra, qua kết quả CT-Scan, bác sĩ phát hiện D bị bóc tách động mạch chủ ngực đoạn quai vỡ, có khối máu tụ xung quanh.

Biểu hiện trên có thể khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ xuất huyết ồ ạt, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của cả thai phụ và em bé.

Trước tình hình đó, BV Chợ Rẫy đã chủ động hội chẩn chuyên môn với BV Hùng Vương và chỉ định thực hiện cuộc mổ hở cho bệnh nhân D.

BS Phạm Thị Lệ Xuân, Phó khoa Phẫu thuật - Gây mê Hồi sức cho biết, ê- kíp phẫu thuật phải đối diện với những khó khăn lớn trong ca mổ như: Thai phụ có nguy cơ bị xuất huyết phải gây mê, hạ thân nhiệt sâu (xuống 25oC) có thể đưa đến việc ngưng tim thai;…

Sau 8 tiếng phẫu thuật và gần 2 tuần hồi sức, tình trạng sức khỏe của thai Phụ Nguyễn Thị M.D. và thai nhi đã ổn định.

cuu song thai phu 12 tuan bi vo dong mach chu nguc - 1

Tình trạng sức khỏe của thai phụ Nguyễn Thị M.D. (20 tuổi, Bình Dương) và thai nhi đã ổn định.

BS. Thái An chỉ rõ, bản chất của bệnh lý bóc tách động mạch chủ trên người bệnh bình thường đã rất nguy hiểm. Những thai phụ mắc phải bệnh lý này sẽ đối mặt với nguy cơ cao hơn. Vì vậy, phụ nữ có ý định mang thai cẩn kiểm tra sức khỏe để phát hiện nguy cơ, kịp thời xử lý trước quá trình thai kỳ.

Ca bệnh của chị Nguyễn Thị M.D. là trường hợp thứ 5 được khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim, BV Chợ Rẫy can thiệp thành công, cứu được cả thai phụ và bào thai.

Theo Tường Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt
Tin hay đừng bỏ lỡ