Dân chen lấn, xô đẩy đến ngất xỉu ở phiên chợ cầu may

Ngày 26/02/2015 07:58 AM (GMT+7)

Hàng ngàn người dân đã đổ về phiên chợ “mua may, bán rủi” ở Nam Định gây nên tình trạng ùn tắc kéo dài. Trên đường di chuyển từ Phủ Dầy ra chợ Viềng, có hai phụ nữ ngất xỉu vì chen lấn, người dân phải đưa lên nóc ô tô cấp cứu.

Đêm ngày 25.2 (tức mồng 7.2), phiên chợ Viềng ở xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định chính thức diễn ra và kéo dài cho đến rạng sáng ngày 8.2. Ngay từ đầu giờ chiều ngày 25.2, hàng ngàn người dân đã đổ dồn về phiên chợ “mua may, bán rủi” mua cây cảnh lấy may đầu năm.

Người dân gào thét xin đừng xô đẩy

Bắt đầu từ 20h ngày 25.2, trên các ngả đường gần khu vực chợ Viềng đã chật cứng các phương tiện qua lại. Từng dòng người nườm nượp nối đuôi nhau từ khu vực quần thể Phủ Dầy đổ dồn về chợ Viềng. Đến 21h, trên tuyến đường 56 (đoạn gần đền thờ chầu bà Đệ Tứ Khâm Sai), xã Kim Thái, huyện Vụ Bản đã xảy ra ùn tắc kéo dài gần 1km. Các phương tiện phải chịu cảnh đứng chôn chân tại chỗ.

Tại tuyến đường này, người dân phải nhích từng cm. Nhiều người vì nóng lòng muốn ra chợ Viềng sớm đã chen lấn, xô đẩy nhau trên đường đi khiến cho giao thông hỗn loạn. Khi bị xô đẩy, người lớn gào thét “xin đừng xô đẩy nữa”; “sắp nghẹt thở rồi”, trẻ em đi cùng cha mẹ, tinh thần hoảng loạn, sợ hãi.

 dan chen lan, xo day den ngat xiu o phien cho cau may - 1

Đến 21h, trên tuyến đường 56 (đoạn gần đền thờ chầu bà Đệ Tứ Khâm Sai), xã Kim Thái, huyện Vụ Bản đã xảy ra ùn tắc kéo dài gần 1km. Các phương tiện phải chịu cảnh đứng chôn chân tại chỗ. 

Đến 23h, các phương tiện vẫn ùn tắc kéo dài. Tại tuyến đường 56 (đoạn gần chùa Tiên Hương) có hai người phụ nữ bị ngất xỉu ở ngay giữa đường. Người dân đã phải đưa lên nóc xe ô tô cấp cứu. Ghi nhận của phóng viên, tại thời điểm xảy ra tắc đường, không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ điều tiết giao thông, hướng dẫn người dân.

Đứng chôn chân ở đoạn đường 56 gần 4 tiếng đồng hồ, bà Đỗ Thị Nhanh, 50 tuổi, quê ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cho hay: "Năm nay là năm đầu tiên tôi  đến chợ Viềng mua cây cảnh lấy may đầu năm. Bắt đầu từ 21h, đường bị tắc, tôi phải đứng tại một chỗ không thể di chuyển".

Đưa người ngất xỉu lên nóc ô tô cấp cứu

Đến 1h sáng ngày 26.2 (tức mồng 8.2), giao thông trên đoạn đường 56 vẫn chưa được cải thiện, người dân vẫn phải ì ạch di chuyển từng bước. Nhiều người già đã xuống sức, chán nản, mệt mỏi. Trẻ em ngủ gật trên lưng của cha mẹ giữa dòng phương tiện chật cứng. Đến 2h, giao thông ở tuyến đường mới được thông thoáng, người dân mới có thể dễ dàng đi lại.

Anh Vũ Tiến Khiêm, ở Xã Trung Thành, huyện Vụ Bản cho hay, anh cùng vợ và hai con đã phải đứng yên một chỗ gần 4h đồng hồ. “Khi xảy ra ùn tắc, tôi thấy người dân đi bộ ở bên tay phải đường 56 xô đẩy nhau, chen chúc nhau. Một phụ nữ tên Hiền, khoảng 30 tuổi ở Ninh Bình đã bị ngất xỉu ở giữa đường. Chúng tôi đã phải đưa chị Hiền lên nóc ô tô để mọi người cấp cứu”, anh Khiêm nói.

Anh Khiêm thông tin thêm, hằng năm vợ chồng anh đều ra chợ Viềng mua cây cảnh lấy may, nhưng chưa thấy năm nào tắc đường lâu như năm nay. Còn người dân ai cũng ngán ngẩm.

Ghi nhận của phóng viên, khi phiên chợ Viềng diễn ra, dọc đường 56, xã Kim Thái có nhiều người dân giả dạng ăn xin để xin tiền của du khách. Phần lớn những người này đều bịt kín mặt, bế theo em nhỏ để đánh vào lòng thương hại của du khách. 

Ảnh 0, Bắt đầu từ 20h tối ngày 25.2, trên các ngả đường chạy qua khu vực chợ Viềng đã chặt cứng các phương tiện qua lại. Từng dòng người nườm nượp nối đuôi nhau từ khu vực quần thể Phủ Dầy đổ dồn về chợ Viềng.

 dan chen lan, xo day den ngat xiu o phien cho cau may - 2

Ô tô bị kẹt trên đường 56 không thể di chuyển

 dan chen lan, xo day den ngat xiu o phien cho cau may - 3

  Do ùn tắc kéo dài nên người dân phải giơ cành lộc lên cao mới có thể di chuyển

 dan chen lan, xo day den ngat xiu o phien cho cau may - 4

Bé Trang (5 tuổi) đi cùng bố ra phiên chợ Viềng. Tuy nhiên, vì quá mệt mỏi với cảnh tắc đường bé Trang đã ngủ gục trên lưng bố

 dan chen lan, xo day den ngat xiu o phien cho cau may - 5

Chị Hiền, quê ở Ninh Bình đã bị ngất xỉu giữa đường. Không thể đưa chị Hiền tới bệnh viện vì tắc đường nên người dân cấp cứu chị Hiền ngay trên nóc xe ô tô

 dan chen lan, xo day den ngat xiu o phien cho cau may - 6

Đến 1h sáng 8.2, trên đường 56, xã Kim Thái vẫn xảy ra ùn tắc, người dân vẫn phải di chuyển chậm chạp

 dan chen lan, xo day den ngat xiu o phien cho cau may - 7 dan chen lan, xo day den ngat xiu o phien cho cau may - 8

Nhiều người vì nóng lòng đến chợ Viềng đã chen lấn, xô đẩy nhau trên đường

 dan chen lan, xo day den ngat xiu o phien cho cau may - 9

Thậm chí nhiều người đã ngủ gật ngay trên đường

 dan chen lan, xo day den ngat xiu o phien cho cau may - 10

  Nhiều người dân bế theo em nhỏ giả dạng ăn xin

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Lễ hội