Đề xuất truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho điều dưỡng viên bị thiêu sống

Ngày 05/08/2015 16:10 PM (GMT+7)

Để ghi nhận tinh thần của điều dưỡng viên Võ Văn Đấu đã hy sinh bản thân, hết lòng vì bệnh nhân, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang làm các thủ tục cần thiết, đề xuất xét duyệt truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho anh.

Đủ điều kiện để truy tặng danh hiệu liệt sĩ

Bị ngọn lửa thiêu sống khi đang làm nhiệm vụ, điều dưỡng viên trẻ tuổi Võ Văn Đấu đã qua đời trong sự tiếc thương vô hạn của gia đình và đồng nghiệp.

Sau khi hay tin anh Đấu tử vong, sáng ngày 5/8, Bộ Y tế cho biết, đã có công văn gửi lãnh đạo tỉnh Tiền Giang về việc làm các thủ tục cần thiết, trình các cơ quan chức năng xét duyệt truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho điều dưỡng viên Võ Văn Đấu.

Liên hệ với TS Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, trực thuộc Bộ Y tế về thông tin này, ông Tác cho biết, Bộ đã nghiên cứu các văn bản của tỉnh Tiền Giang gửi đến và Luật Viên chức. Chiếu trên các luật và quy định, xét thấy điều dưỡng Võ Văn Đấu đủ điều kiện để được truy tặng liệt sĩ.

TS Phạm Văn Tác phân tích: “Theo điều 15 của Luật Viên chức, trong trường hợp viên chức bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật. Như vậy, anh Đấu rất có thể sẽ được truy tặng danh hiệu liệt sĩ”.

Bộ trưởng Y tế vô cùng tiếc thương

Và cũng trong sáng nay, 5/8 để tỏ lòng tiếc thương với sự ra đi đáng tiếc của điều dưỡng Võ Văn Đấu, Bộ Y tế đã cử đoàn cán bộ đại diện, mang vòng hoa của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến phúng điếu và chia buồn với gia đình anh Đấu tại quê nhà.

Trước đó, ngày 3/8, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến Khoa Bỏng và Phẫu thuật tạo hình tại bệnh viện Chợ Rẫy để hỏi han tình hình của anh Võ Văn Đấu. Bộ trưởng đã yêu cầu bệnh viện Chợ Rẫy phải dùng mọi phương tiện hiện đại nhất, và dốc toàn sức lực để cứu lấy anh Đấu. Đồng thời miễn tất cả viện phí cho điều dưỡng viên hết lòng vì nhiệm vụ này.

de xuat truy tang danh hieu liet si cho dieu duong vien bi thieu song - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm anh Võ Văn Đấu tại bệnh viện Chợ Rẫy

Đến 20 giờ 30 ngày 3/8, anh Võ Văn Đấu qua đời trong sự tiếc thương vô vàn của Bộ trưởng Bộ Y tế, gia đình, người thân và đồng nghiệp của anh.

Như tin đã đưa, vào đêm 12/7 sau khi kết thúc ca trực và về nhà, anh Đấu nhận được thông tin từ cơ quan là bệnh viện Tâm thần Tiền Giang, rằng có một bệnh nhân tâm thần đang hoảng loạn và định phóng hỏa đốt nhà.

Ngay lập tức anh Đấu đến hiện trường vụ việc, lao vào khống chế bệnh nhân. Trong lúc giằng co, bệnh nhân đã tạt cả bình xăng lên người anh Đấu. Do đang ở gần lò bánh bao, hơi xănh bắt lửa đã khiến toàn thân anh Đấu bùng cháy như đuốc sống. Anh Đấu chống chọi với vết thương được 23 ngày thì mất.

Theo Thanh Quang - Nguyên Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự