Đến thăm bạn sau 10 năm không gặp, bất ngờ phát hiện bạn bị nhốt trong chuồng 2 mét vuông

Ngày 03/05/2019 09:50 AM (GMT+7)

Đình Anh bị nhốt ở 1 chiếc chuồng rộng chưa đầy 2 mét vuông, ở cách xa nhà và xung quanh là ao nước, cỏ rậm...

Đến thăm phát hiện bạn bị nhốt khổ sở

Mới đây, sự việc một thanh niên bị nhốt  trong một trong chiếc chuồng ở xã Đoàn Đào (Phủ Cừ, Hưng Yên) nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nam thanh niên bị nhốt là Doãn Đình Anh (SN 1989) và nhóm người phát hiện ra sự việc chính là bạn học cấp 3 của Đình Anh.

Anh N.N.T. (SN 1989) một trong số những người phát hiện sự việc và quay clip đưa lên mạng xã hội cho biết, bản thân anh vô cùng sốc khi thấy người bạn học bị nhốt trong một chiếc chuồng chỉ rộng chưa đầy 2 mét vuông như vậy. “Trong chuồng không hề có vật dụng sinh hoạt gì, nơi nhốt bạn tôi cũng ở cách xa nhà và xung quanh là đồng ruộng, cây cối um tùm đầy ruồi muỗi”, anh T. chia sẻ.

Đình Anh bắt tay với các bạn đồng niên.

Cũng là người có mặt và phát hiện ra bạn bị nhốt, anh D.Đ.T. (SN 1989) cho biết thêm, ngày 2/5 sau khi đi họp đồng niên cùng nhau, mọi người lâu không biết cuộc sống của Đình Anh thế nào nên quyết định đến thăm.

“Thời điểm đến nhà và phát hiện sự việc bố bạn đi vắng, vì thế nhóm bạn mới tiếp cận được nơi Đình Anh bị nhốt. Chứ những người hàng xóm cũng không ai tiếp cận được”, anh T. cho hay.

Theo lời kể của anh T., lâu nay mọi người chỉ biết Đình Anh mắc bệnh tâm thần và vẫn đang được gia đình quản lý, chăm sóc. “Chúng tôi không thể ngờ rằng bây giờ bạn tôi bị đưa ra một cái chuồng ở góc vườn, cách ly hoàn toàn với cuộc sống.

Khi chúng tôi đến, Đình Anh vẫn nhớ tên từng bạn, hình ảnh này khiến chúng tôi vô cùng đau xót. Tôi đưa lên mạng chỉ vì mục đích mong xã hội hãy giải cứu để bạn tôi được tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài”, anh T. nói.

Đình Anh trò chuyện với mọi người.

Sợ gây hại cho mọi người nên nhốt

Sau khi sự việc trên được đưa lên mạng xã hội, những người dân địa phương vô cùng bất ngờ bởi từ trước đến nay họ biết Doãn Đình Anh mắc bệnh tâm thần, nhưng không nghĩ lại bị nhốt khổ sở như vậy.

Nơi Đình Anh bị nhốt là một chiếc chuồng được xây kiên cố với tường gạch bê tông, phía ngoài là chiếc cửa sát đã cũ kỹ với chiếc ổ khóa hoen rỉ. Căn phòng chỉ có diện tích chưa đầy 2 mét vuông, bên trong chỉ có một chiếc bục bê tông (làm chỗ nằm ngủ) và bên cạnh chiếc bể nước là một hố đi vệ sinh.

Nhiều năm nay Đình Anh bị nhốt trong chuồng.

Tiếp tục đứng lại gần để trò chuyện với Đình Anh, chúng tôi luôn phải xua đuổi ruồi muỗi và phía trong bốc lên mùi sú uế nồng nặc. Còn Đình Anh tay liên tục đưa tay ra ngoài để bắt mọi người, miệng nói  nhảm nhí nhưng vẫn nhận ra những người quen.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Đức Nhận, Chủ tịch UBND xã Đoàn Đào (Phù Cừ, Hưng Yên) cho hay, chính quyền đã nhận được thông tin và cho rằng việc quản lý người tâm thần như vậy là phản cảm.

Ông Nhận cho biết, trước đây Doãn Đình Anh từng đi bộ đội, sau khi tái ngũ về nhà thì bị tâm thần phân liệt và gia đình đã đưa đi nhiều nơi, trong đó có bệnh viện tâm thần của tỉnh chữa trị nhưng không được.

Người dân và chính quyền khá bất ngờ khi Đình Anh bị nhốt ở chuồng.

"Chúng tôi cũng nhiều lần vận động đưa cháu đi bệnh viện và gia đình đã đưa vào trung tâm điều trị tâm thần, nhưng không có tiến triển tốt.

Gia đình cho biết, do Anh bị tâm thần phân liệt nên cứ thả ra là nam thanh niên này lại cầm dao đuổi chém người nhà, bố mẹ, gây nguy hiểm cho người khác.

Do đó, gia đình rất lo lắng, sợ thả Đình Anh ra rồi chẳng may  cầm dao chém người khác sẽ rất nguy hiểm nên phải xây riêng một nhà nhỏ để giữ lại trong đó, nhằm đảm bảo an toàn", ông Nhận nói.

Hiện ở địa phương Đình Anh vào diện được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng đối với người bị thần kinh. Vị Chủ tịch UBND xã Đoãn Đào cho biết, trong những ngày tới, chính quyền xã sẽ phối hợp và đề nghị gia đình có biện pháp cải tạo, sửa chữa để rộng rãi, thông thoáng hơn cho phù hợp với việc quản lý người tâm thần.

Bố nhốt con vào chuồng chó, liên tục giẫm đạp nhưng không ai tố cáo
Nhìn hình ảnh bé gái 20 tháng tuổi bị bố nhốt vào chuồng chó, ánh mắt sợ hãi và van xin của em khiến bất cứ ai cũng thấy đau đớn, xót xa.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh tâm thần