Được cô giáo khen ngoan ở lớp, bố mẹ không ngờ con bị chứng tự kỷ

Ngày 04/04/2018 09:57 AM (GMT+7)

Bé L. 2 tuổi được các cô giáo đánh giá là ngoan ở trên lớp, như ngồi yên, ít chơi với các bạn nhưng lại chưa biết nói, bố mẹ bé đưa đi khám mới phát hiện bé bị chứng tự kỷ ở mức độ vừa.

Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) vừa tiếp nhận và điều trị một bé trai 2 tuổi (ở Cầu Giấy - Hà Nội) mắc chứng tự kỷ. Rất may mắn là bé trai này mắc chứng tự kỷ ở mức độ vừa, chưa có rối loạn tâm lý kèm theo, nên không phải sử dụng thuốc. Biện pháp điều trị là bác sĩ tâm lý kết hợp với giáo viên giáo dục đặc biệt.

Qua khai thác bệnh sử từ phía gia đình thì được biết, khi ở nhà bé trai này chỉ chơi một mình, không tương tác với bố mẹ (bố mẹ gọi hoặc đi làm về con không thể hiện cảm xúc vui mừng…).

Đặc biệt, trẻ chỉ thích chơi một mình với những đồ chơi đơn giản nhưng không đúng chức năng, công dụng của đồ chơi. Ngoài ra trẻ còn rất hứng thú với Ipad, smart phone hay tivi…

Trẻ tự kỷ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Khi đi học nhà trẻ, cô giáo xếp con vào dạng “ngoan” vì con chỉ ngồi yên 1 góc, ít chơi cùng các bạn…Đặc biệt về phát triển ngôn ngữ của con rất chậm, đã 2 tuổi nhưng con vẫn chưa nói được, con chưa biết đáp ứng những yêu cầu cá nhân hàng ngày…

Khi thấy con có những biều hiện bất thường, bố mẹ đã nhanh chóng đưa đi khám và phát hiện trẻ mắc chứng tự kỷ ở mức độ vừa. Ths. BS. Lê Công Thiện – Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, đối với trường hợp này cần phải kết hợp bộ ba bác sỹ - nhà tâm lý và giáo viên giáo dục đặc biệt để điều trị.

Bên cạnh đó, sự sẻ chia, giúp đỡ từ gia đình và cộng đồng sẽ giúp cho trẻ tự kỷ phát triển các giá trị bản thân, hòa nhập cuộc sống.

BS. Lê Công Thiện cho biết, trẻ mắc chứng rối loạn tự kỷ thường có những biểu hiện như bất thường về tiếp xúc mắt, chậm trễ hoặc mất hoàn toàn khả năng phát triển ngôn ngữ, không có khả năng thiết lập mối quan hệ bạn bè…

Để phát hiện sớm trẻ mắc chứng tự kỷ BS Thiện cho rằng, cần dựa vào 5 dấu hiệu đó là: Không bi bô, không biết dùng cử chỉ, ra dấu vào khoảng 12 tháng; Không biết nói từ đơn khi 16 tháng;  Không biết đáp lại khi được gọi tên;  Không tự nói được câu có 2 từ khi 24 tháng; Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc xã hội ở bất kỳ độ tuổi nào.

Khi có xuất hiện các dấu hiệu trên, các bậc phụ huynh cần phải nhanh chóng đưa trẻ đi khám ở các cơ sở y tế để sớm phát hiện và can thiệp kịp thời. Với những trẻ mới chớm mắc chứng tự kỷ hoàn toàn có thể can thiệp được.

Người cha có con mắc chứng tự kỷ: Đó là chuyện bình thường
Dù tự kỷ đã được đồng cảm và quan tâm nhiều hơn trước nhưng cộng đồng còn khá mơ hồ trong nhận biết về hội chứng phức tạp này. Vì thế, nhiều người mắc...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ tự kỷ