Đường dây “trai tây” lừa đảo hàng trăm tỷ: Lời cay đắng của những “quý bà”

Ngày 17/12/2020 21:27 PM (GMT+7)

Trong số những “quý bà” là nạn nhân của đường dây lừa đảo hàng trăm tỷ đồng, có nhiều người là cán bộ, người có trình độ nhưng vẫn sập bẫy lừa.

Về vụ phá đường dây vờ tán tỉnh phụ nữ qua mạng để lừa đảo hàng trăm tỷ đồng mà Dân Việt thông tin, theo tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đã có rất nhiều bị hại ở các tỉnh thành gửi đơn tố cáo đường dây lừa đảo này.

Đường dây “trai tây” lừa đảo hàng trăm tỷ: Lời cay đắng của những “quý bà” - 1

Cơ quan công an bắt giữ đối tượng Lê Thành Nhân.

Trong đơn gửi công an, chị T.T.H (trú tỉnh Thừa Thiên Huế) đã trình bày quá trình chị này sập bẫy các đối tượng lừa đảo. Theo chị H, vào tháng 9/2020, chị có quen với một người qua mạng xã hội Facebook có tên tài khoản là Philip James. Người này giới thiệu với chị H rằng mình là bác sĩ người Anh.

Sau một thời gian tán tỉnh chị H, cuối tháng 10/2020, Philip James nói muốn gửi tặng cho chị H một gói quà gồm 3 sợi dây chuyền, 1 chiếc ôtô và một số thứ khác. Khoảng 4 ngày sau, có một người gọi cho chị H xưng là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế và yêu cầu chị H chuyển 35 triệu đồng tiền lệ phí để được giao hàng.

Đường dây “trai tây” lừa đảo hàng trăm tỷ: Lời cay đắng của những “quý bà” - 3

Công an lấy lời khai Lê Thành Nhân.

Sau khi chị H chuyển tiền, người xưng là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế yêu cầu chị H tiếp tục chuyển thêm tiền với lý do giá trị của gói quà quá lớn so với quy định của pháp luật.

Tin lời, chị H đã tiếp tục nhiều lần chuyển cho đối tượng với số tiền 415 triệu đồng. Sau đó khi chuyển tiền, chị H không liên lạc được với đối tượng. Lúc này, chị H biết rằng mình đã bị lừa nên gửi đơn trình báo đến Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tương tự chị H, bà L (trú TP.Huế) cũng gửi đơn đến công an tố cáo việc mình bị lừa số tiền lớn. Theo bà L, thông qua mạng xã hội Facebook, bà kết bạn với một người có tên tài khoản là Rana Ali Akbar. Rana Ali Akbar bảo với bà L mình đang là quân nhân Mỹ.

Sau một thời gian tâm sự quan mạng, Rana Ali Akbar nói có món quà muốn gửi tặng cho bà L để giúp đỡ bà khắc phục hậu quả bão lụt, thiên tai. Nghe vậy, bà L rất vui mừng và chờ tin từ món quà.

Cuối tháng 11/2020, có một thanh niên gọi đến cho bà L giới thiệu là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế và thông báo bà L có món quà từ nước ngoài chuyển về. Tiếp đó, người này yêu cầu bà L gửi 12 triệu đồng để được nhận quà.

Sau khi bà L chuyển 12 triệu đồng thì đối tượng yêu cầu bà này chuyển thêm nhiều lần với lý do món quà có giá trị rất lớn. Dù không có tiền nhưng bà L vẫn cố xoay xở vay mượn để chuyển thêm 307 triệu đồng theo yêu cầu để nhận được quà.

Tuy nhiên, sau thời gian dài chuyển tiền, bà L vẫn không nhận được quà. Bà gọi điện cho người xưng là nhân viên chuyển phát nhanh thì không liên lạc được.

Theo cơ quan công an, chỉ trong thời gian ngắn, đã có rất nhiều bị hại khác cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự như trên. Điều đáng nói là, trong số những bị hại có nhiều người là cán bộ, người có trình độ nhưng vẫn bị sập bẫy lừa.

Đường dây “trai tây” lừa đảo hàng trăm tỷ: Lời cay đắng của những “quý bà” - 4

Tang vật vụ án.

Như tin đã đưa, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp các lực lượng liên quan vừa bắt giữ một đối tượng người Việt Nam trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.

Cơ quan công an bắt giữ là Lê Thành Nhân (SN 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Đối tượng này làm nghề lái xe tại TP.Hồ Chí Minh.

Qua đấu tranh, Nhân khai nhận: Vào khoảng tháng 5/2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam. Vai trò của Nhân là chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

Từ những thông tin do Nhân khai và các bị hại cung cấp cùng kết quả công tác điều tra xác minh, trong thời gian ngắn, lực lượng công an vạch trần thủ đoạn lừa đảo của đường dây tội phạm này.

Theo đó, thông qua mạng xã hội, một số đối tượng người Nigeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử.

Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng. Tiếp đó, các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân.

Lúc này, Nhân giả danh nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Trong 2 tháng đầu tiên, Nhân được hưởng 10% số tiền chiếm đoạt được, những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Qua điều tra mở rộng án, lực lượng công an còn phát hiện nhóm đối tượng người Nigeria kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền.  

Bằng những thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6/2020 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Lực lượng công an đã thu giữ được tại phòng trọ của Nhân ở TP.Hồ Chí Minh 4 máy điện thoại, 16 sim điện thoại, 1 quyển sổ đối tượng sử dụng để ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình cùng nhiều vỏ sim điện thoại khác…

Nguồn: https://danviet.vn/duong-day-trai-tay-lua-dao-hang-tram-ty-loi-cay-dang-cua-nhung-quy-b...

Tin tức 24h: Lộ diện chân dung nghi phạm vụ giết người, đốt xác man rợ ở miền Tây
Theo cảnh sát, Lê Trường Thành (48 tuổi, ngụ xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) là nghi phạm gây ra vụ giết người, đốt xác tại xã Mỹ...
Theo Trần Hòe (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h