FBI sắp khôi phục xong mô hình bay của cơ trưởng

Ngày 27/03/2014 10:01 AM (GMT+7)

Malaysia đã yêu cầu FBI giúp phục hồi dữ liệu bị xóa từ một chuyến bay giả lập trong nhà cơ trưởng MH370.

Trong cuộc họp chiều qua (26/3) của Ủy ban quản lý ngân sách Quốc hội Mỹ, ông James Comey, Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết, cơ quan này sắp khôi phục và phân tích xong các dữ liệu bị xóa trong mô hình bay giả của cơ trưởng chuyến bay MH370.

Ông Comey nói rằng các chuyên gia đang nỗ lực hết sức để hoàn thành việc phân tích với hi vọng các dữ liệu sẽ cung cấp các manh mối quan trọng nhằm tìm ra nguyên nhân sự biến mất bí ẩn của chiếc phi cơ MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mang theo 239 người gồm hành khách và phi hành đoàn hôm 8/3 vừa qua.

Mô hình bay giả lập tại nhà cơ trưởng của chuyến bay MH370. Ảnh: ABC News.

Ông hy vọng việc khôi phục dữ liệu sẽ được hoàn thành trong một đến hai ngày tới, đồng thời nhấn mạnh sẽ công bố kết quả. "Phía Malaysia đã nhờ đến khả năng kỹ thuật của FBI, trong đó có việc khôi phục lại dữ liệu máy tính trên mô hình giả mà họ gửi cho chúng tôi".

Cảnh sát Malaysia đã tìm thấy một mô hình bay giả tại nhà của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah cách đây hai tuần. Phần lớn dữ liệu trong mô hình giả lập tại nhà cơ trưởng chuyến bay MH370 đã bị xóa từ ngày 3/2. Các chuyên gia đang cố gắng tìm cách khôi phục lại những dữ liệu trên.

Trong cuộc họp báo trực tiếp lúc 21h tối 24/3 theo giờ Việt Nam, Thủ Tướng Malaysia, ông Najib Razak, đã đưa ra tuyên bố cuối cùng, chiếc máy bay mang mã hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã rơi xuống Nam Ấn Độ Dương và không một ai sống sót.

Tối qua (26/3), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng giao thông vận tải, ông Hishammuddin Hussein cho biết, các bức ảnh mới do Pháp chuyển cho phía Malaysia cho thấy 122 vật thể nghi là mảnh vỡ của máy bay MH370 đươc tìm thấy ở trong vùng biển rộng 400 km2, Nam Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth (Úc) khoảng 2.557 km.

Đây được coi là bằng chứng 'đáng tin cậy nhất' về việc máy bay mất tích rơi xuống Ấn Độ Dương.

Ngày hôm nay, mặc dù theo dự báo của cơ quan khí tượng Australia, điều kiện thời tiết là “tương đối xấu”, đội tìm kiếm gồm 12 máy bay và 5 tàu của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand sẽ tiếp tục hoạt động tìm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines bị mất tích.

Trong hơn 2 tuần qua, thông tin được cả thế giới quan tâm nhất là số phận chiếc máy bay Mlaysia mất tích cùng 239 người. Đã có tất cả 26 quốc gia tham gia tìm kiếm, nhiều vật thể lạ được phát hiện và rất nhiều giả thuyết được đưa ra sau quá trình phân tích các dữ liệu điều tra tuy nhiên tất cả cũng chỉ là những phỏng đoán.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc 0 giờ 40 phút ngày 8/3 (theo giờ Malaysia) để tới Bắc Kinh, mang theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Khi đạt tới độ cao 10.000m, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar.

Sau một tuần nỗ lực tìm kiếm quốc tế trên biển Đông không mang lại hiệu quả, ngày 20/3, phía Malaysia tin rằng máy bay bị ai đó có mặt trong buồng lái chuyển hướng một cách có chủ đích sang bờ biển phía Tây Bắc Malaysia sau khi đã tắt hệ thống liên lạc thông thường.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô quốc tế với sự tham gia của 26 nước cùng phương tiện tìm kiếm hiện đại đều được huy động, từ vệ tinh đến thiết bị dò tìm dưới nước; từ tàu phá băng, tàu khu trục đến máy bay tìm kiếm hiện đại nhất đã quần thảo trên biển đông 5 ngày.

Có rất nhiều vật thể lạ được tìm kiếm ở khu vực này tuy nhiên các máy bay đã không thể tiếp cận được do thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Những diễn biến mới xảy ra cùng ngày các quan chức Australia thông báo rằng họ đã phát hiện hai vật thể ở phía nam Ấn Độ Dương có thể liên quan tới chiếc máy bay.

Vào 22 giờ ngày 24/3, khi những vật thể trôi nổi chưa được xác minh, Thủ tướng Malaysia đã mở cuộc họp báo khẩn cấp thông báo chiếc MH370 đã lao xuống biển Ấn Độ Dương, không một ai sống sót.

Tuyên bố này đã dập tắt hi vọng về việc có người sống sót sau khi chiếc phi cơ mất tích hôm 8/3.

Mời độc giả đoàn đọc toàn bộ thông tin vụ việc Máy bay Malaysia Airlines rơi xuống Ấn Độ Dương trên Tin tức EVA

MH370 rơi ở Ấn Độ Dương: Nghi phi công tự sát

Chân dung 239 hành khách không trở lại của MH370

Những mấu chốt quan trọng trong vụ MH370 mất tích

Bảo hiểm trả 365,5 triệu USD cho MH370 mất tích

Theo M.Anh (AFP) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370