Gia đình có 56 đứa con, thiếu vắng bố mẹ nhưng luôn đầy ắp tiếng cười ngày giáp Tết

Ngày 20/01/2020 16:03 PM (GMT+7)

Chùa Thiên Hương đang chăm sóc cho 56 đứa trẻ, dù chúng không có bố, thiếu vắng mẹ nhưng vẫn luôn đầy ắp tình yêu thương, nhất là khi Tết đến xuân về.

Video một người phụ nữ trông 5 bé sơ sinh cùng một lúc tại chùa Thiên Hương.

56 đứa trẻ nương nhờ nơi cửa phật

Những ngày giáp Tết, chúng tôi tìm về chùa Mục Đồng (Mỹ Hào, Hưng Yên) nơi đang nhận nuôi dưỡng những đứa trẻ bị bỏ rơi, không cha, thiếu mẹ. Chùa Mục Đồng nằm giữa một cánh đồng, do Đại đức Thích Nguyên Bình trụ trì, hiện vẫn đang được xây dựng và sửa chữa các hạng mục để phục vụ việc chăm sóc cho các cháu nhỏ.

Thời điểm có mặt tại đây, các cháu đã được di chuyển sang chùa Thiên Hương cùng đóng trên địa bàn và cũng do thầy Thích Nguyên Bình là trụ trì. Tiếp tục đến chùa Thiên Hương, ngay từ phía ngoài cổng chúng tôi đã nghe thấy tiếng khóc của những em bé sơ sinh và tiếng cười đùa của những bé trai, bé gái ở tuổi lên 5, lên 7.

Thầy Thích Nguyên Bình hiện đang chăm sóc cho 56 đứa trẻ ở các lứa tuổi khác nhau.

Theo thầy Thích Nguyên Bình, tổng cộng nhà chùa đang nhận chăm sóc cho 56 đứa trẻ, với nhiều độ tuổi khác nhau. Bé nhỏ tuổi nhất chỉ vài ngày tuổi, còn cháu lớn hơn thì đang học tiểu học. 56 đứa trẻ cùng nương nhờ nơi cửa phật, nhưng lại là 56 số phận và mảnh đời khác nhau, chẳng bé nào giống bé nào.

Có bé do cơ nhỡ nên được mẹ đưa đến chùa gửi chăm sóc hộ, sau này sẽ đến đón. Có trẻ đến chùa khi còn nằm trong bụng mẹ, khi chào đời người mẹ cũng vì lý do cá nhân mà ra đi. Thậm chí có trẻ còn khổ hạnh hơn khi bị chính người thân dứt ruột bỏ rơi ở chùa.

Dù các trẻ có hoàn cảnh, số phận khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung sống thiếu tình thương yêu của cha mẹ, nhưng lại nhận đủ sự đùm bọc, yêu thương của nhà chùa, cũng như những người phụ nữ đang ngày đêm thay nhau chăm sóc chúng ở nơi cửa phật.

Mỗi đứa trẻ ở chùa đều có hoàn cảnh và số phận khác nhau.

Tiếng trẻ khóc sau tượng phật bà và lời hứa: “Ổn định con sẽ quay về đón”

Sau nhiều năm nhận nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi, thầy Thích Nguyên Bình nhớ khá rõ những trường hợp trẻ được gửi ở chùa. Nếu có thời gian, vị sư phụ này sẽ đọc vanh vách tiểu sử từng trẻ một. Tuy nhiên, thầy Thích Nguyên Bình cũng như những tăng ni, phật tử đang giúp nhà chùa chăm sóc trẻ ở đây chẳng muốn nhắc lại chuyện của các cháu. Bởi, giờ các cháu còn nhỏ có thể vô tư chẳng biết gì, nhưng sau này khi các cháu lớn lên, trưởng thành đi ra ngoài xã hội nếu biết quá khứ bản thân chắc hẳn sẽ chẳng vui gì.

Nói về những trẻ bị bố mẹ bị bỏ rơi có lẽ những người trong chùa và cả người dân địa phương vẫn chưa thể quên được bé trai mới 2 ngày tuổi bị mẹ bỏ rơi vào ngày 20/10/2017. Bé trai này được đặt trong một giỏ xách, bên trong có hộp sữa và ít quần áo, đồ dùng trẻ sơ sinh. Khi thầy Thích Nguyên Bình bế đứa trẻ lên thì phát hiện có tờ giấy ghi dòng chữ: “Con không nuôi được con. Nay gửi nhà chùa nuôi con cho con, cháu sinh 13h ngày 18/10, con đội ơn Thầy ạ”.

Bé trai được phát hiện bị mẹ bỏ rơi dưới thượng phật bà trong chùa Thiên Hương vào đúng ngày 20/10.

Điều đặc biệt là bé trai này được đặt ở ngay dưới tượng bà trong chùa, đó có lẽ là cái duyên của đứa trẻ với nhà chùa. Sau sự việc trên, dù đã thông báo rộng rãi nhưng người thân cháu bé vẫn không đến nhận, vì thế nhà chùa đã báo chính quyền địa phương và nhận nuôi cháu tại chùa.

Trong 56 đứa trẻ đang được chăm sóc tại chùa, chiếm số đông là những bé được mẹ gửi đến chùa, nhờ nhà chùa chăm sóc để đi làm ăn và nói sau này ổn định sẽ quay về đón. “Ai đến đây tạm lánh, hoặc mang con đến gửi sau đó cũng nói nhờ thầy, nhờ nhà chùa chăm sóc giúp, sau này ổn định sẽ quay lại đón.

Những đứa trẻ ở chùa Thiên Hương luôn được mẹ hứa sẽ đến đón khi ổn định.

Thế nhưng, chẳng có mẹ nào quay lại cả, có 1 số mẹ vài năm mới đến thăm con một lần. Chúng tôi hiểu cái khó mà những người trẻ chót lầm lỡ gặp phải nên giang tay giúp đỡ, chẳng bao giờ từ chối cháu nào”, bà Tạ Thị The, ở Ninh Bình người có nhiều năm chăm sóc trẻ ở chùa chia sẻ.

Bữa cơm thắm tình chị em và căn phòng một mẹ với 5 con nhỏ

Dù đã áp Tết nhưng sinh hoạt của các cháu nhỏ đang ở chùa Thiên Hương không có gì thay đổi, bữa cơm vẫn như thường ngày với cơm canh, rau đậu…nhưng ai cũng tận mắt chứng kiến bữa ăn đó mới thấy thấm đẫm tình người. Những người phụ nữ thay nhau người bế trẻ, người ăn vội bát cơm để thay ca vì chùa có đến gần 30 cháu đang tuổi ẵm ngửa, mà chỉ có chưa đầy 10 người phụ giúp nhà chùa chăm sóc.

Mâm cơm cuối cùng trong dãy nhà ăn thật đặt biệt, khi đứa trẻ lớn bón cho những đứa nhỏ hơn, thậm chí có bé mới chỉ 4-5 tuổi đã biết đút cơm cho em. Theo chia sẻ của các cô chăm nuôi, hôm nay là ngày các cháu đi học, 6-7 cháu ốm đang phải nằm chăm sóc ở bệnh viện nên số lượng ít hơn mọi ngày.

Bà Tạ Thị The cho biết, thời điểm Tết Nguyên đán khi các cháu được nghỉ học, những buổi ăn uống sinh hoạt rất náo nhiệt khi các cháu trò chuyện, chăm sóc lẫn nhau và gửi lời chúc đến thầy Thích Nguyên Bình cũng như các mẹ đang chăm sóc các cháu hàng ngày. “Bữa cơm Tết cũng chẳng khác ngày thường là mấy, có chăng là thêm chiếc bánh chưng, vài miếng thịt cải thiện….nhưng tất cả đều xum vầy, vui lắm”, bà The nói.

Bà The một tay bế hai cháu nhỏ để thay cho các mẹ khác ăn cơm trưa.

Bữa cơm trưa gần xong, một số cô gái trẻ thay nhau chăm sóc các bé sơ sinh ở trong các phòng kín gió. Một cô gái gần 30 tuổi trên tay bế một bé khoảng 2 tháng tuổi, bên cạnh đó là 4 em bé khác đang nằm trên những chiếc giường chuyên dụng.

Đang giờ gắt ngủ, bé này khóc, bé kia lại khóc theo nhưng cô gái trẻ vẫn bình tĩnh ru từng cháu một. Các động tác diễn ra thuần thục chứng tỏ công việc này đã quá quen hàng ngày. Cô gái từ chối chia sẻ về thân phận của mình và nói: “Chúng em coi các bé như con mình vậy. Mỗi khi rảnh rỗi, thu xếp được công việc là lại về giúp thầy chăm sóc cho các bé”.

Các con có thể thiếu bố mẹ, nhưng tình cảm luôn đong đầy

Bà Tạ Thị The cho biết, với các gia đình nuôi 1, 2 đứa con đã khó khăn, thì tại đây với 56 đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi học, tuổi cần chăm bẵm thì khó khăn tăng lên gấp bội. Với những cháu nhỏ sơ sinh do không có sữa mẹ nên các cháu phải ăn hoàn toàn bằng sữa ngoài, rồi tã bỉm, quần áo. Còn các cháu lớn hơn thì phải tiền ăn, tiền học rồi mỗi khi trái nắng trở trời phải đi viện vì ốm đau…

“Nhìn các cháu lớn khôn, ngoan ngoãn là chúng tôi vui lắm rồi. Nhưng ít ai biết được để có niềm vui đó, thầy trụ trì chùa phải lo từng đồng học phí, viện phí rồi cái ăn, cái uống cho các cháu hàng ngày. Cũng may có các đoàn từ thiện, cá nhân đến phát tâm giúp đỡ”, bà The nói.

Để các cháu được ăn uống đầy đủ, học hành đến nơi đến chốn thì rất cần sự giúp đỡ của tất cả mọi người.

Suốt những năm chăm nuôi trẻ ở chùa, bà The không ít lần phải gạt đi những giọt nước mắt khi nhận câu hỏi của các cháu. Bà The kể: “Thỉnh thoảng có mẹ đến thăm con ở chùa, thấy vậy các cháu lớn hỏi: Bà ơi! Mẹ con đâu”. Khi đó tôi giải thích các mẹ ở đây đều là mẹ của con. Khi đó, cháu bé nói rằng: “Không con hỏi mẹ ruột cơ. Các mẹ ở đây là mẹ nuôi”. Nghe cháu nói vậy, tôi buồn lắm và chẳng biết nói gì”.

Bà The cho biết, điểm chung các các cháu ở đây là không có bố, thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ. Dù vậy, các cháu luôn nhận được tình cảm vô bờ bến của thầy trụ trì, cũng như tất cả các mẹ đến đây chăm sóc. “Qủa thật là những người như chúng tôi đến chăm sóc các cháu vì cái tâm, cái tình và yêu thương các cháu còn hơn con ruột của mình. Vì con mình còn hạnh phúc khi có bố, có mẹ. Còn các cháu ở đây mỗi cháu một hoàn cảnh nên thương lắm”, bà The tâm sự.

Năm mới sắp đến, bà The luôn cầu mong cho các cháu được mạnh khỏe, mong những người phụ nữ đã trót lỡ lầm thì đừng ruồng bỏ giọt máu của mình. Hơn thế nữa là phải sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và đừng buông thả, nếu làm được điều đó thì sẽ không có những đứa trẻ bị bỏ rơi, phải mồ côi cha mẹ.

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/gia-dinh-co-56-dua-con-thieu-vang-bo-me-nhung-luon-d...

Bố mất, mẹ bỏ đi biệt tích, hai đứa trẻ mồ côi sống lay lắt đợi ngày mẹ trở về
Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây hai anh em Tuệ còn phải chịu cảnh mồ côi, không nơi nương tựa khi cả ông và bà nội đều đã qua đời.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động