Giải cứu 2 cô gái bị bán sang Trung Quốc

Ngày 20/09/2014 08:16 AM (GMT+7)

Sử dụng tên giả, bọn buôn người lên mạng làm quen với 2 cô gái người dân tộc, rủ họ đi du lịch rồi lừa sang Trung Quốc bán.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Hải Phòng vừa giải cứu 2 cô gái dân tộc Mường (ngụ huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) bị lừa bán sang Trung Quốc, ép làm dâu xứ người. Hai đối tượng bị bắt là Sùng A Giang (người Mông, SN 1991, ngụ bản Tả Suối Câu, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Sát, tỉnh Lào Cai) và Nông Văn Căn (người Tày, SN 1987, ngụ xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai).

giai cuu 2 co gai bi ban sang trung quoc - 1

Hai đối tượng Nông Văn Căn (trái) và Sùng A Giang

Theo tài liệu điều tra, ngày 30-8, B.T.T và L.T.H đến TP Hải Phòng chờ tìm việc làm và đã quen với đối tượng tên Quân trên mạng internet. Sau đó, Quân dụ dỗ, mời cả 2 cô gái đi du lịch TP Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Sáng 31-8, T. và H. theo Quân lên đường. Đến Lào Cai, Quân cùng một thanh niên tên Nam rủ 2 cô gái đến nhà người thân chơi. Tưởng thật, 2 cô gái đã theo chúng vượt biên giới sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc, Quân và Nam hiện nguyên hình là những kẻ buôn bán người. Chúng bán T. và H. cho một người Trung Quốc tên A Qui với giá 20.000 nhân dân tệ (tương đương 68 triệu đồng). Ngay sau đó, T. và H. lại được bán cho 2 người đàn ông Trung Quốc với giá tiền cao hơn để làm vợ.

Đầu tháng 9-2014, gia đình nạn nhân trình báo PC45 Công an TP Hải Phòng về việc con gái họ mất tích.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định vị trí 2 nạn nhân đang bị lưu giữ trái phép là tại một địa bàn ở Trung Quốc, giáp tỉnh Lào Cai. Thông qua sự giúp đỡ của một người bản xứ, ngày 1-9, các trinh sát hướng dẫn T. và H. trốn về Việt Nam nhưng không may họ bị tên Nam và một người Trung Quốc chặn đường, đưa trở lại để làm dâu ở đất khách.

Trước tình huống đó, nếu thông qua các thủ tục nhà nước để giải cứu nạn nhân thì không thể kịp. Trong khi đó, những trường hợp người Việt Nam đưa vào trụ sở cảnh sát Trung Quốc đều được đưa về cửa khẩu ngay.  Các trinh sát liền thông qua các quần chúng tốt, tạo cho người Trung Quốc đang giữ nạn nhân lơi lỏng quản lý “vợ” chưa cưới và chỉ dẫn cho T. và H. chạy vào một đồn công an Trung Quốc. Qua đó, Công an TP Hải Phòng, Công an tỉnh Lào Cai và lực lượng Bộ đội Biên phòng nhanh chóng giải cứu an toàn cho 2 nạn nhân này.

Tiếp đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là phương pháp dựng hình ảnh đối tượng qua lời kể của nạn nhân, PC45 cùng một số đơn vị nghiệp vụ sàng lọc, tìm ra người như hình vẽ. Qua nhận dạng, nạn nhân khẳng định đúng thủ phạm là Sùng A Giang - đối tượng đã sử dụng tên giả là Nam.

Sáng 17-9, Công an TP Hải Phòng và Công an tỉnh Lào Cai thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Sùng A Giang tại một quán giải khát ở tỉnh Lào Cai. Tiếp đó, lực lượng chức năng tung một nữ trinh sát trẻ vào cuộc câu nhử tên Quân trên mạng.

Chiều cùng ngày, vẫn màn diễn cũ, tên Quân xuất hiện tại bến xe khách Cầu Rào (TP Hải Phòng) để đưa trinh sát nữ đi Lào Cai thì bị bắt gọn. Ngay sau đó, danh tính của đối tượng này cũng được làm rõ là Nông Văn Căn. 

Theo Trọng Đức (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện An ninh hình sự