Nạc đùi, ba chỉ, sườn cánh buồm và rất nhiều loại thịt lợn, nội tạng lợn khác nhau được rao bán tràn lan trên mạng xã hội với giá rẻ như cho từ 40.000 – 50.000 đồng/kg.
Trong cơn bão giáo thịt lợn với những đợt lên xuống giá bất ngờ, thịt lợn trở thành một món hàng đắt đỏ với người tiêu dùng nói chung. Hiện, giá thịt lợn dao động từ 115.000 – 225.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể: Bắp giò heo: 115.000 đồng/kg; thịt nạc vai 162.000 đồng/kg; giá sườn non 225.000 đồng/kg…
So với thịt lợn nội địa, thịt lợn nhập khẩu có giá “dễ thở” hơn: Chân giò giá 85.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 120.000 đồng/kg; nạc vai 90.000 – 110.000 đồng/kg…
Tuy nhiên, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện tràn lan các loại thịt lợn nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt trên các trang thương mại điện tử và mạng xã hội. Theo đó, loại thịt lợn nhập khẩu này chỉ được bán với giá từ 40.000 – 70.000 đồng/kg.
Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ đổ đống bán theo thùng tràn lan trên các trang thương mại điện tử và mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)
Cụ thể, sườn que khoảng 50.000 đồng/kg; ba chỉ bụng vụn giá 60.000 – 70.000 đồng/kg; móng giò giá 40.000 đồng, tim lợn 65.000 đồng/kg… Mức giá này khiến nhiều người giật mình vì so với mức giá chung trên thị trường, loại chỉ này chỉ rẻ bằng một nửa, thậm chí bằng 1/3.
Đáng chú ý, các loại thịt này đều là thị đông lạnh, ưu tiên bán số lượng lớn theo từng thùng hoặc nhận sỉ lên tới hàng tấn hàng. Mỗi thùng thị lợn được đóng với trọng lượng từ 10 – 35 kg. Khách lấy 1 thùng trở lên sẽ được giá sỉ, lấy càng nhiều giá càng rẻ.
Loại thịt lợn này được người bán hàng giới thiệu là nhập khẩu từ Nga và Canada. Ưu tiên bán số lượng lớn.
Từ thịt ba chỉ, nạc vai, chân giò đến các loại nội tạng lợn… loại nào cũng có hàng.
Một người bán thịt lợn nhập khẩu cho biết: “Nguyên nhân giá thịt lợn tiểu thương đăng bán rẻ hơn hẳn so với giá thị trường do từ chỗ người bán tới tay người tiêu dùng có thể cắt giảm các phụ phí như: Phí vận chuyển; phí cắt xẻ thịt; chi phí phân phối… Hơn nữa đây phần lớn đều bán sỉ chứ ít bán lẻ".
Cũng theo anh này, thịt lợn nhập khẩu giá rẻ thường được bán cho các cửa hàng cơm bình dân, quán ăn, quán nhậu mua số lượng lớn về chế biến, hoặc bán sỉ cho các tiểu thương. Mỗi ngày có thể bán đi khoảng 1 tấn thịt lợn.
Trong bối cảnh giá thịt lợn có nhiều biến động, thịt lợn nhập khẩu được coi là giải pháp thay thế hiệu quả nhằm đáp ứng nguồn cung của thị trường và làm đa dạng các lựa chọn của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ lo ngại trước các loại thực phẩm tràn lan trên mạng xã hội lại được bán với giá thành rẻ như cho, chưa có chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Châu Dương (Dân Việt)