Mận, xoài, đào... Trung Quốc lẫn lộn hàng Việt bán ngập chợ: Nhìn những đặc điểm này để phân biệt

Lam Giang Ngày 07/07/2020 12:13 PM (GMT+7)

Chỉ cần nhìn vào vẻ bề ngoài, người tiêu dùng vẫn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là hoa quả Trung Quốc, đâu là hoa quả Việt Nam.

Đào mỏ quạ Sa Pa và đào Trung Quốc

Đào là một trong những loại trái cây mùa hè được yêu thích bởi độ giòn và vị ngọt hấp dẫn. Ngoài mua về để ăn, gần đây nhiều người còn mua làm trà đào uống giải nhiệt.

Hiện trên thị trường, cả ở chợ truyền thống và vỉa hè đều rao bán nhiều loại đào khác nhau. Các tiểu thương giới thiệu đây đều là đào Sa Pa, ăn rất giòn, ngọt. Giá bán giao động từ 15.000-45.000 đồng/kg tùy loại. 

Anh Trương Ngọc Nam - một đầu mối đổ sỉ các loại hoa quả, trong đó có đào ở chợ Long Biên cho biết cứ đến mùa đào, ngày nào anh cũng đánh 1 xe tải gần 2 tấn về chợ đầu mối để đổ buôn cho các tiểu thương lấy sỉ. 

Đào Sa Pa là đào mỏ quạ có màu xanh, còn đào Trung Quốc nhẵn bóng, có màu vàng

Mận, xoài, đào... Trung Quốc lẫn lộn hàng Việt bán ngập chợ: Nhìn những đặc điểm này để phân biệt - 1

Đây cũng là đào Trung Quốc đang được bán trên thị trường với giá khoảng 35.000 đồng/kg, quả to tròn, màu hồng phấn, cắn hơi mềm và có vị chua

Để phân biệt đào Trung Quốc và đào Sapa, chúng ta có thể dựa vào các đặc điểm về màu sắc, mùi vị, hình dáng, vỏ bên ngoài. 

- Vỏ bên ngoài: Đào Trung Quốc nhẵn bóng, ít lông, quả to và đều. Đào ta nhiều lông, kích thước khá nhỏ.

- Hình dạng: Đào Sa Pa có hình dạng mỏ quạ, tức phần đáy có 1 cái mỏ nhọn, hình dáng quả không cân đối. Đào Trung Quốc to và tròn.

- Màu sắc: Đào Sa Pa có màu xanh lá cây, có chút màu hồng ở phần trên cuống. Đào Trung Quốc được ngâm tẩm hóa chất nên nhìn bắt mắt, vàng đều.

- Mùi vị: Đào Sa Pa có mùi thơm, chua nhẹ, giòn. Còn đào Trung Quốc không thơm bằng, không giòn, ăn khá mềm, ngọt nhẹ chứ không chua thanh. Đặc biệt, hạt đào bóc tách dễ dàng khi bổ.

Nho Ninh Thuận và Nho Trung Quốc

Gần đây, nho đen không hạt được quảng cáo là nho Ninh Thuận được bán tràn lan ở chợ mạng và các sạp hoa quả ở chợ. Loại nho này được bán với giá dao động 50.00-80.000 đồng/kg. 

Liên hệ với một người bán nho không hạt trên chợ mạng thì người này giới thiệu đây là nho giống mới, ngọt, cuống vẫn tươi. Nếu lấy cả thùng giá sẽ rẻ hơn rất nhiều, tính ra chỉ 25.000 đồng/kg.

Còn tại các chợ, nho đen không hạt cũng được bày bán la liệt với giá khoảng 80.000 đồng/kg. Khi được hỏi về xuất xứ, một tiểu thương tiết lộ loại nho này không phải nho Việt Nam mà là được nhập từ Trung Quốc. Có thể dựa vào kích thước và màu sắc để phân việt đâu là nho Trung Quốc.

Đây là 2 loại nho xanh và nho đỏ của Ninh Thuận

Mận, xoài, đào... Trung Quốc lẫn lộn hàng Việt bán ngập chợ: Nhìn những đặc điểm này để phân biệt - 3

Còn đây là nho Trung Quốc được gắn mác nho Ninh Thuận đang được bày bán trên thị trường

Về loại nho xanh:

- Nho Ninh Thuận có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, các trái tương đối khít nhau, màu xanh đẹp mắt, thịt chắc và dai (dùng tay ấn sẽ thấy săn chắc) có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này vỏ dày, có hạt. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm.

- Nho Trung Quốc quả to gấp đôi nho Ninh Thuận, vỏ mỏng, ăn mềm và ngọt sắc, không có mùi thơm như Ninh Thuận. Đặc biệt, loại nho nhập khẩu này thường không hạt.

Về loại nho đỏ

- Nho Ninh Thuận khi chín có màu tím nhạt, ăn hơi rôn rốt chứ không ngọt sắc như nho Trung Quốc. Loại nho này quả nhỏ, tương đối khít nhau, chùm cũng không to.

- Nho Trung Quốc quả to gấp đôi, có màu đỏ đậm hơn và lốm đốm trắng. Gồm các trái rời rạc nhau, không chặt như nho Ninh Thuận. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, những trái nho này thường bị mềm ra và hơi nhũn, ăn mất vị ngon.

Mận Việt Nam và mận róc hạt Trung Quốc

Mận là một trong những loại quả đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn, đặc biệt mận hậu Mộc Châu được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, nhiều người bán đã trà trộn mận Trung Quốc để bán kèm với mận Việt Nam, không phải ai nhìn cũng phân biệt được.

Giờ đã là cuối mùa mận nhưng ở các sạp hoa quả ở chợ và các xe bán rong vẫn bày bán nhiều loại mận xanh và mận tím, được tiểu thương giới thiệu là mận Việt Nam, ăn giòn, ngọt. 

Đặc biệt mận tím "khổng lồ" mới xuất hiện ở chợ, người bán cho biết đây là mận hậu của Việt Nam, giá 40.000 đồng/kg. Một tiểu thương ở chợ Ngã Tư Sở tiết lộ đây là mận Trung Quốc, ăn vào hơi chua và cứng, không ngọt như mận hậu.

Người này còn cho biết thêm, loại mận xanh róc hạt được bày bán la liệt cũng là mận Trung Quốc. Hiện ở Việt Nam đang là cuối mùa mận nên số lượng rất ít, các tiểu thương chủ yếu nhập mận Trung Quốc ở các chợ đầu mối để bán ra thị trường. 

Đây là 2 loại mận Trung Quốc đang được bán tràn lan ở chợ và vỉa hè

Mận, xoài, đào... Trung Quốc lẫn lộn hàng Việt bán ngập chợ: Nhìn những đặc điểm này để phân biệt - 4

Mận Việt Nam đã cuối mùa nên số lượng ít

Chủ yếu nhìn vào màu sắc, kích thước, vị để phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc. 

- Mận Việt Nam: Quả nhỏ, chín có màu đỏ, không róc hạt, thường có vị thanh. Đặc biệt, toàn bộ mận ở Việt Nam đều hết mùa vào khoảng giữa tháng 7 và cuối tháng 7, vì vậy những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc.

- Mận Trung Quốc: Quả to hơn, có màu xanh, róc hạt, ăn vào ngọt và mềm ruột, để tủ lạnh thường bị nẫu.

Nhãn Hưng Yên và nhãn Trung Quốc

Nhãn là loại quả yêu thích của nhiều người. Hiện nhãn đang vào mùa nên đang được bày bán nhiều trên thị trường, người bán giới thiệu đó là nhãn Hưng Yên được bán với giá dao động từ 30.000 - 45.000 đồng/kg. 

Mận, xoài, đào... Trung Quốc lẫn lộn hàng Việt bán ngập chợ: Nhìn những đặc điểm này để phân biệt - 5

Nhãn đang vào mùa, nhưng chị em cần tỉnh táo khi lựa chọn để không bị "dắt mũi"

Để phân biệt nhãn Hưng Yên và nhãn Trung Quốc, người bán chỉ ra một số điểm như sau:

- Nhãn Hưng Yên có quả to, vỏ gai, màu vàng sậm, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay. Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước, vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có 2 dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác). Nhãn lồng Hưng Yên thường có giá khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg.

- Nhãn Trung Quốc thường có vỏ mỏng, rất nhanh thâm, thối. Cùi nhãn dày hơn nhưng hạt cũng to hơn các loại nhãn Việt Nam. Vị ngọt hơn nhưng không có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, lá đi kèm với cành nhãn cũng to hơn.

Xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

Xoài là loại hoa quả mùa hè được yêu thích vì giá cả vừa phải và vị chua chua ngọt ngọt. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên xoài có giá rẻ hơn so với các năm, dao động từ 15.000 - 30.000 đồng/kg.

Mận, xoài, đào... Trung Quốc lẫn lộn hàng Việt bán ngập chợ: Nhìn những đặc điểm này để phân biệt - 6

Xoài mini này chính là xoài Trung Quốc, người  bán gắn mác cho nó là xoài Châu Đốc (An Giang) để dễ bán

Đặc biệt, hiện chợ mạng và các sạp hoa quả đang bày bán loại xoài mini Trung Quốc gắn mác xoài Châu Đốc (An Giang). Loại xoài này quả bé, chín vàng, rất ngọt, có mùi thơm, hạt lép. Mỗi kg có khoảng 15-20 quả, nhiều chị em thấy lạ nên mua ăn thử. 

Một tiểu thương khẳng định đây là xoài Trung Quốc, mỗi năm có 1 mùa nên bán rất chạy.

Để chọn xoài ngon, bạn nên chọn quả có vỏ mỏng, da căng bóng, đều màu, không bị sần sùi, không thâm đen. Nên chọn xoài có phần cuống vẫn căng tròn vì đó là quả xoài chín già, tươi ngon. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống xoài và ngửi, nếu cuống có mùi thơm và nhiều tinh dầu bắn ra thì đó là quả xoài tươi, không chất bảo quản.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/man-xoai-dao-trung-quoc-lan-lon-hang-viet-ban-ngap...

5 loại hoa quả thường xuyên bị ngâm ủ hóa chất: Nhìn sự khác thường ở cuống để phân biệt
Tình trạng hoa quả bị phun tưới, tẩm các hóa chất để giữ được vẻ tươi ngon, hấp dẫn luôn khiến các chị em bối rối mỗi khi lựa chọn hoa quả sạch cho...
Theo Lam Giang (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tiêu dùng thông minh