Hai ca dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây, bán hàng ở chợ đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người

Lê Phương. Ngày 21/07/2021 16:20 PM (GMT+7)

Hai người phụ nữ ở Quốc Oai - Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 liên tục đi lấy hàng và bán hàng ở chợ, có lịch trình di chuyển rất phức tạp.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 23:55 29/07/2021)

Trưa ngày 21/7, Sở Y tế Hà Nội đã công bố 4 ca dương tính ở huyện Quốc Oai, trong số đó có 2 người phụ nữ chưa rõ nguồn lây, làm công việc bán hàng ở một số chợ tại huyện Thạch Thất và Quốc Oai, có tiền sử di chuyển khá phức tạp. 

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân V.T.L (SN 1968, địa chỉ ở Du Nghệ - TT Quốc Oai). Từ ngày 12 đến 16/07/2021, bà L. có lịch trình di chuyển như sau:

- Hàng ngày bà L. lấy hàng của anh D. (khoảng 20 tuổi) ở Du Nghệ - Thị trấn Quốc Oai. Thời gian tiếp xúc khoảng 2-3 phút, khoảng cách <2m, hai bên có đeo khẩu trang.

- Hàng ngày lấy bánh mì nhà Hồng Tài ở Đồng Hương - Thị Trấn Quốc Oai. Tiếp xúc trực tiếp với chị H., thời gian tiếp xúc khoảng 2-3 phút, khoảng cách <2m, hai bên có đeo khẩu trang.

- Khoảng 5h hàng ngày, bà L. kéo xe cải tiến từ nhà đến chợ Bùng - Thạch Thất bán đồ ăn sáng. Ngồi ở giữa chợ cách cổng vào khoảng 20m không nhớ tiếp xúc với bao nhiêu người, trong quá trình bán hàng có đeo khẩu trang.

- Tại chợ, bà L. có tiếp xúc với bà T. bán bún, bà B. bán thịt, hai bên nói chuyện có đeo khẩu trang, khoảng cách >2m.

Hai ca dương tính mới ghi nhận ở Quốc Oai hiện chưa rõ nguồn lây.

- Khoảng 11h bà L. di chuyển về nhà, trên đường đi không tiếp xúc với ai.

- Trong gia đình tiếp xúc với 6 người thân, hiện tại đã có 2 người dương tính với SARS-CoV-2.

- Hàng ngày, bà L. thường mua thịt ở cuối chợ, mua rau người đi đường (không nhớ tên).

- Trưa ngày 17/07, khoảng 12h vào quầy thuốc Đức Trung mua thuốc, không nhớ tên người bán thuốc, tiếp xúc qua tâm chắn cả 2 bên có đeo khẩu trang. 

- Ngày 18/07, đi bán hàng bình thường, về nhà chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình. 

- Ngày 19 - 20/07, không đi bán hàng, ở nhà và chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình.

-  Khoảng 15h ngày 20/07/2021 đến TTYT Quốc oai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Trong quá trình lấy mẫu không tiếp xúc với ai.

Trường hợp thứ 2, bệnh nhân N.T.H (SN 1982, ở TDP Đình Tổ, Thị Trấn Quốc Oai). Bệnh nhân H. làm nghề buôn bán tự do, hàng ngày thường bán quần áo tại chợ Tiến Xuân – Thạch Thất. Bán cho nhiều người tuy nhiên không nhớ tiếp xúc với ai, khi bán hàng có đeo khẩu trang.

- Trước khi có kết quả dương tính, bệnh nhân H. có biểu hiện mệt, đau người, vã mồ hôi, không muốn ăn, không sốt, không ho.

-  Khoảng 14h ngày 18/7, bệnh nhân H. có đến mua thuốc tại quầy thuốc Đức Trung ở phố Đồng Hương, Thị Trấn Quốc Oai. Tại đây chị có tiếp xúc với nhân viên bán hàng. Sau đó chị H. đi thẳng về nhà, hàng ngày tiếp xúc với 5 người trong gia đình.

Thông báo các địa điểm liên quan đến hai ca dương tính ở Quốc Oai.

-  Ngày 18/7: Sáng 7h đi từ thị trấn vào chợ Tiến Xuân – Thạch Thất bán hàng quần áo và bán hoa. Mua quả lê của chị T. (người huyện khác) ngồi gần để ăn, tiếp xúc khoảng 3-5 phút, khoảng cách dưới 2m, cả hai đều đeo khẩu trang. 

- Ngày 19/7: Sáng hơn 7h đi xe máy vào chợ Lập Thành – xã Đông Xuân để bán hoa và quần áo. Có mua bánh mỳ và kem để ăn sáng của chị bán tại cổng chợ, thời gian tiếp xúc khoảng 2-3 phút, khoảng cách dưới 2m, cả 2 có đeo khẩu trang.

- Ngày 20/7: 5h30 sáng bệnh nhân đi lấy hoa ở chợ Tây Tựu – Bắc Từ Liêm mang về bán, không nhớ người bán. Sau đó về thẳng thị trấn Quốc Oai để chờ bố đẻ là ông N.Q.V chở rau của nhà nhờ con mang đi chợ bán hộ. 

Tại đây 2 bố con tiếp xúc có tiếp xúc gần, thời gian từ 2-3 phút, cả hai đều đeo khẩu trang. Sau đó di chuyển về chợ Tiến Xuân (Thạch Thất) bán hoa và rau tại đó. 

Để chủ động phòng tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, TTYT huyện Quốc Oai và Thạch Thất đề nghị những trường hợp đã tiếp xúc với các ca dương tính trên cần khẩn trương liên hệ với Trạm Y tế xã, thị trấn để khai báo y tế.

Các trường hợp ho, sốt, chưa có nguyên nhân rõ ràng, nghi ngờ mắc COVID-19 cần liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, thị trấn để được hướng dẫn. Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố Hà Nội. Tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế).

Video những biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19 trong những ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở TP.HCM

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hai-ca-duong-tinh-sars-cov-2-chua-ro-nguon-lay-ban-ha...

Vụ người phụ nữ tử vong trên giường ngủ ở Tiền Giang: Nạn nhân dương tính SARS-CoV-2
Liên quan vụ người phụ nữ tử vong trên giường ngủ ở Tiền Giang, kết quả xét nghiệm cho thấy nạn nhân dương tính SARS-CoV-2.

Tin tức 24h

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19