Hai mẹ con sản phụ chết bất thường tại bệnh viện

Ngày 08/04/2014 10:36 AM (GMT+7)

Theo gia đình nạn nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tắc trách, cố tình che giấu sự thật về cái chết của hai mẹ con sản phụ.

Chiều ngày 7/4, gia đình anh Tống Đức Thành ở xã Chu Hóa, (Việt Trì, Phú Thọ) chìm trong tang tóc. Đám tang của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Ngà sinh năm 1992 tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ hôm 6/4 diễn ra lặng lẽ, u buồn trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình và bà con chòm xóm.

Người thân đưa tiễn hai mẹ con sản phụ xấu số.

Anh Tống Đức Thành (SN 1990), chồng của sản phụ xấu số Nguyễn Thị Ngà cho biết: khoảng 10h ngày 5/4, phát hiện vợ có dấu hiệu vỡ ối, gia đình đưa chị Ngà vào Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau khi thăm khám và tiến hành siêu âm, các bác sĩ thông báo thai nhi dị dạng, cần phải tiến hành hội chẩn và xin ý kiến của Khoa.

Đến khoảng 4h sáng ngày 6/4, sản phụ Nguyễn Thị Ngà được đưa vào bàn đẻ. Lúc 5h, anh Thành được các bác sĩ cho biết là thai nhi bị hỏng, phải bỏ đi để cứu người mẹ.

“Nghe bác sĩ bảo thai nhi không cứu được nữa, tôi đề nghị bác sĩ mổ để giữ lấy mạng sống của vợ nhưng các bác sĩ bảo là sẽ cố gắng cho đẻ thường để tốt cho những lần sinh nở sau”, anh Thành kể. Đến 10h thấy vợ nằm trong phòng kêu đau, anh Thành đề nghị bác sĩ mổ thì bị bác sĩ đuổi ra ngoài.

Khoảng 11h anh Thành lại gõ cửa phòng bác sĩ để hỏi về sức khỏe của vợ thì một bác sĩ cho biết, cửa tử cung đã mở được 5 phân và bảo để cho vợ đẻ thường sau đó lại đuổi anh Thành ra ngoài.

“Thấy tôi ra vào nhiều lần, một bác sĩ ra cho biết tình trạng của vợ tôi rất nguy kịch. Họ bảo phải mổ cắt tử cung để cứu lấy mẹ và yêu cầu tôi phải ký vào biên bản cam kết. Được một lúc, họ bế đưa đứa bé ra trong tình trạng đã tử vong”, Anh Thành đau xót.

Anh Tống Đức Thành đau đớn trước cái chết bất thường của vợ

Khi biết cháu bé đã chết, gia đình anh Thành muốn xin xác cháu về chôn cất thì bệnh viện bắt phải ký cam kết không kiện tụng gì mới cho thai nhi về để lo hậu sự. Không còn cách nào khác, gia đình anh Thành phải đồng ý ký cam kết để đưa cháu về.

Theo anh Thành, khoảng 17h, phía bệnh viện lại thông báo tình trạng của vợ rất xấu, chỉ còn 1-2% là có khả năng sống và bảo gia đình chuẩn bị tinh thần.

Chị Tống Thị Lương, chị của sản phụ Nguyễn Thị Ngà cho biết: Khi hay tin em mình nguy kịch, chị chạy vào phòng thì thấy chị Ngà đã bất động trên bàn, mặt trắng bệch, môi thâm tím, không còn nói được lời nào. Lúc đó chị Lương cũng không biết em mình còn sống hay đã chết. Đến khoảng 21h30, Bệnh viện thông báo, em tôi đã từ vong do tắc mạch ối. Bức xúc trước việc bệnh viện tắc trách, chậm trễ trong việc cứu người. Gia đình anh Thành đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện niêm phong toàn bộ hồ sơ bệnh án. Điều bất thường là phần tử cung bị cắt phía bệnh viện đã hủy đi.

“Gia đình chúng tôi không chấp nhận kết luận từ bệnh viện và không chấp nhận phần tử cung của em tôi đã bị tiêu hủy trước khi thông báo em tôi đã tử vong” - Chị Lương bức xúc.

Bà Hoàng Thị Sang, mẹ anh Thành đau đớn: “Chúng tôi nghi ngờ con tôi chết không phải vì tắc mạch ối mà vì nguyên nhân khác mà bệnh viện đang cố tình che giấu. Hơn nữa phần tử cung bị cắt phía bệnh viện cũng tự ý hủy đi. Gia đình chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ cái chết của con cháu tôi. Mẹ con nó chết oan quá!”.

Người thân ngậm ngùi thắp hương cho hài nhi xấu số

Trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật vào cuối giờ chiều 7/4, Bác sĩ Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ xác nhận sự việc 2 mẹ con sản phụ chết tại bệnh viện hôm 6/4 là có thật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Đỗ Việt - Doãn Dật (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa