Hàng tấn thịt trâu đông lạnh 'hô biến' thành thịt bò

Ngày 15/07/2015 15:25 PM (GMT+7)

Do hình thức khó phân biệt, khoảng cách lợi nhuận lại cao chính là lý do khiến cho thịt trâu khi cho ra thị trường đều được gắn mác là thịt bò. Món ngon thịt bò tại các nhà hàng thực tế là thịt trâu đông lạnh.

Theo con số thống kê từ cơ quan chức năng, trong khoảng gần 1 năm rưỡi qua, Việt Nam đã nhập về gần 38.000 tấn thịt trâu đông lạnh. Điều đáng nói, trên thị trường không dễ để tìm thấy các cửa hàng bán thịt trâu mà chỉ phổ biến là thịt bò. Vậy “phép thuật” nào có thể hô biến hàng nghìn tấn thịt trâu đông lạnh nhập khẩu thành thịt bò?

Mới đây, đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội và Đội Quản lý thị trường số 17 đã phát hiện Công ty Tâm Hồng Minh (địa chỉ số 62 đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) chuyên nhập thịt trâu nhưng khi bán cho khách lại đổi tên thành thịt bò.

Xem clip tại đây:

Bản quyền video thuộc VTV

Phía Công ty Tâm Hồng Minh cho biết, Công ty chuyên nhập và mua thịt trâu đông lạnh để bán buôn cho các nhà hàng, bếp ăn tập thể. Thế nhưng, khi kiểm tra hóa đơn chứng từ, các lực lượng chức năng lại phát hiện trên hóa đơn xuất cho các nhà hàng, bếp ăn lại ghi là “bán thịt bò”. Công ty cũng thừa nhận bán buôn sản phẩm thịt trâu cho 15 cơ sở, nhưng viết hóa đơn là thịt bò.

Thịt trâu đông lạnh được dán mác thịt bò tại các cơ sở chế biến thức ăn.

Hàng tấn thịt trâu "hô biến" thành thịt bò.

Điều đáng nói, có những cơ sở không biết nguồn gốc thịt trâu đã đành, một số cơ sở biết rõ là thịt trâu nhưng đã yêu cầu phía Công ty viết hóa đơn là thịt bò và ghi giá cao hơn giá mua thực tế để gửi giá. Do giá thịt trâu hiện chỉ khoảng 150.000 đồng/kg, trong khi thịt bò ở mức giá từ 220.000 - 300.000 đồng/kg.

Trung tá Phạm Giang Sơn, Đội trưởng đội 6, phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết: “Trên thị trường, mặc dù số lượng thịt trâu nhập khẩu với số lượng lớn như vậy nhưng tiêu thụ trên các địa bàn phần lớn là thịt bò. Xuất phát từ mâu thuẫn trong hoạt động cung và cầu thịt trâu nhập khẩu như vậy. Hành vi là nhập thịt trâu nhưng khi bán lại cho các cơ sở dịch vụ ăn uống, các hóa đơn lại ghi là thịt bò”.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan, giá thịt trâu nhập khẩu về Việt Nam là 3-4 USD/kg, tương đương 60.000-85.000 đồng/kg. Nhiều loại có giá chỉ khoảng 1,58 USD/kg, tức là hơn 30.000 đồng/kg. Do hình thức khó phân biệt, khoảng cách lợi nhuận lại cao chính là lý do khiến cho thịt trâu khi cho ra thị trường đều được gắn mác là thịt bò. Món ngon thịt bò tại các nhà hàng thực tế là thịt trâu đông lạnh.

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn