Hành trình các thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

Ngày 10/01/2015 14:00 PM (GMT+7)

Quế Phong (Nghệ An) được biết đến là huyện miền núi biên giới nghèo, nhưng con gái, phụ nữ nơi đây lại nổi tiếng với sự xinh xắn, trắng trẻo. Chính nét đẹp trời phú đó khiến họ trở thành "miếng mồi" của những kẻ buôn bán phụ nữ chuyên nghiệp.

Phụ nữ, con gái ở Quế Phong y có làn da trắng bóc như trứng gà, xinh xắn mà ít nơi có được. Quế Phong lại có nhiều thành phần dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, ít ảnh hưởng bởi nền văn hóa bên ngoài. Chính vì thế phụ nữ, con gái nơi đây rơi vào "tầm ngắm" của các đối tượng buôn bán người.

Các đối tượng này đã liên kết với người bản địa thực hiện nhiều phi vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em sang một số nước vùng biên, trong đó nhiều nhất vẫn là Trung Quốc. Nổi nhất huyện Quế Phong về nạn buôn bán phụ nữ và ma túy là xã Tri Lễ, Quang Phong, Quế Phong (Nghệ An), người dân ở đây chủ yếu là người dân tộc Thái, H’Mông.

Kế hoạch hoàn hảo

Nạn buôn bán phụ nữ trẻ em tại các huyện miền tây xứ Nghệ được cơ quan, chính quyền địa phương, thông tấn báo chí đưa tin, tuyên truyền đến từng người dân, thế nhưng chị em vẫn mắc bẫy.

Theo thống kể của Công an tỉnh Nghệ An, trong năm 2014, cơ quan công an đã khởi tố 15 vụ án buôn bán người, giải cứu hàng chục con tin, vụ mới nhất là vụ khởi tố 3 đối tượng có hành vi buôn bán người tại Quế Phong.

Tháng 12/2014, theo nguồn tin mật, thời gian gần đây tại xã Quang Phong, Quế Phong (Nghệ An) xuất hiện 3 thanh niên, gồm 2 nam, 1 nữ thường xuyên trà trộn vào bản, tiếp xúc với phụ nữ, trẻ em tại xã này.

Quá trình theo dõi các trinh sát thuộc Phòng Phòng chống tội phạm về ma túy Bộ đội Biên Phòng (Nghệ An), đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất thường của nhóm đối tượng này nên đặt vào diện theo dõi đặc biệt.

Trong quá trình lân la với phụ nữ bản, 3 đối tượng này đã “kết bạn” được với chị Lô Thị X.,  Ngân Thị D. và Lương Thị M., tất cả đều cư trú tại xã Quang Phong, Quế Phong.

Hành trình các thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc - 1

Các đối tượng bị bắt quả tang khi chuẩn bị vượt biên

Tiếp xúc với 3 phụ nữ trong này, các đối tượng đã “rót mật” vào tai các nạn nhân, vẽ ra một tương lai sáng rạng. Các đối tượng này hứa hẹn, các chị em khi sang Trung Quốc rồi, mỗi tháng sẽ có thu nhật từ 30 đến 40 triệu đồng.

Nếu nạn nhân nào còn do dự, các đối tượng sẽ đưa ngay cho họ một số tiền để mua các vật dụng cá nhân như quần áo, dày dép, thuốc lá… Chúng hứa, nếu chấp nhận làm việc tại Trung Quốc thì trước khi đi sẽ được nhận trước mỗi người 15 triệu đồng tiền “lộ phí”.

Tưởng gặp được người tốt, lại có người quen cùng xã đứng ra lo vụ này nên 3 chị X., D. và M., đã quyết định “làm” một chuyến đi sang Trung Quốc.

Bắt được “hàng”, các đối tượng tiến hành hoạt động kín, không lộ diện mà chỉ trao đổi qua điện thoại. Chúng lên luôn “lịch trình” đi lao động, bắt các chị em chuẩn bị ngay hành lý xuất phát để không bị mất mối.

"Vạch mặt" kẻ lừa đảo

Ngay sau khi nắm chắc kế hoạch buôn người của các đối tượng, các trinh sát đã xác định được tên tuổi, quê quán của bọn chúng, đồng thời lên kế hoạch phá án.

Đối tượng trong đường dây buôn người này là Vi Thị Hiền (1984), Vi Văn Trung (1997) trú tại bản Quin và Sẩm Văn Lâm (1977), trú tại bản Páo, xã Quang Phong, Quế Phong ( Nghệ An). 

Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng PCTPVMT BĐBP  Nghệ An và ĐBP Tri Lễ đã họp bàn và quyết định xác lập chuyên án mang bí số 340L do Đại tá Nguyễn Trường Thi, Trưởng Phòng PCTPVMT làm trưởng ban điều hành chuyên án.

Tối 6/1/2015, trinh sát báo về, các đối tượng buôn người chuẩn bị đưa các nạn nhân ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) vượt biên trái phép sang Trung Quốc. 

8h đêm 6/1/2015, các nạn nhân X., D., M. trốn gia đình, xách hành lý,  men theo bản Tạ, xã Quang Phong để gặp Hiền, Trung và Lâm theo kế hoạch đi Quảng Ninh.

Như đã hứa, nếu đi sẽ có tiền lộ phí, trong lúc các đối tượng đang giao số tiền 5 triệu đồng cho một nạn nhân thì bất ngờ trinh sát đồn biên phòng Tri Lễ, Phòng Phòng Phòng chống tội phạm về ma túy Bộ đội Biên Phòng Nghệ An và Công an huyện Quế Phong ập vào bắt quả tang, đồng thời giải cứu 3 nạn nhân Vi Thị X., Ngân Thị D. và Lương Thị M.

Cơ quan chức năng đã thu giữ tang vật là 5 triệu đồng, điện thoại di động và một số giấy tờ liên quan khác.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai đã gây ra nhiều vụ như trên, sau khi đưa người sang trót lọt chúng sẽ bán với giá từ 60-100 triệu đồng/ người. Chúng có nhiều mối quan hệ tại Trung Quốc, sang được nơi chúng sẽ dùng các nạn nhân vào các ổ mại dâm, lấy chồng già, bệnh tật… rồi không bao giờ cho về nước nữa.

Hiện Bộ đội Biên Phòng tỉnh Nghệ An đã tiến hành khởi tố vụ án và bàn giao các đối tượng cho Công an huyện Quế Phong tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Tiến Dũng (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự