Hé lộ gai người về “thung lũng đen” của Tàng Keangnam

Ngày 21/11/2014 17:25 PM (GMT+7)

Thung lũng xinh đẹp này bỗng trở thành vùng đất dữ, quằn quại, manh động từ khi gia tộc của Tàng cắm rễ ở đây....

Ma túy, sức mạnh đồng tiền có được từ buôn bán cái chết đã giúp Tráng A Tàng (Tàng Keangnam) biến vùng thung lũng Lũng Xá, Mộc Châu, Sơn La thành cấm địa riêng của mình. Thung lũng xinh đẹp này bỗng trở thành vùng đất dữ, quằn quại, manh động từ khi gia tộc của Tàng cắm rễ ở đây. Tàng cũng nhuộm đen những cán bộ ở thung lũng này, một màu tối.

Sức mạnh hữu hình và sự thoái hóa

Kết luận điều tra vừa được hoàn tất của cơ quan CSĐT Bộ Công an cho thấy đường dây ma túy do Tàng Keangnam cầm đầu đã buôn bán hơn 2.000 bánh heroin cùng với một lượng lớn ma túy tổng hợp từ nước ngoài vào Việt Nam.

Việc buôn bán ma túy của trùm Tàng đã rõ như ban ngày, dư luận cũng đã biết đến độ chơi ngông có một không hai của trùm Tàng, các cơ quan truyền thông cũng đã tốn không ít giấy mực viết về đối tượng này.

he lo gai nguoi ve “thung lung den” cua tang keangnam - 1

Số ma túy bị bắt giữ cùng với trùm Tàng Keangnam

Nhưng có một mảng tối liên quan đến trùm Tàng Keangnam thì chỉ khi cơ quan điều tra làm rõ mới được tiết lộ. Đó là việc bằng sức mạnh của đồng tiền do ma túy mang lại, Tàng Keangnam đã biến nhiều cán bộ cơ sở ở Lũng Xá thành tay chân, lá chắn đắc lực phục vụ cho việc buôn bán ma túy của mình.

Theo kết luận điều tra thì Trưởng bản Lũng Xá là Tráng A Chư đã lợi dụng sự tín nhiệm của đồng bào dân tộc Mông để tích cực chống đối lực lượng phòng chống ma tuý. Còn Giàng A Nhà (SN 1984) - Bí thư liên Chi bộ 2 bản Lũng Xá- Tà Dê thì tiếp tay cho bố đẻ, anh trai, em rể, em gái mua bán ma tuý với số lượng lớn. Cơ quan điều tra có đủ tài liệu chứng minh, ông Nhà đã mua bán 4 chuyến, 310 bánh heroin (gần 109 kg).

Phó bản Lũng Xá kiêm Công an viên- Giàng A Chờ (SN 1971) được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong bản, tổ chức vận động, tuyên truyền đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý, nhưng đã dùng chính cương vị của mình gây khó khăn cho các lực lượng chức năng khi có yêu cầu phối hợp phòng chống ma tuý trong bản. Giàng A Chờ cũng kiêm là “trinh sát” đi đầu kiểm tra an toàn trong mỗi chuyến trùm Tàng đi giao ma túy.

Chờ cũng là người thường xuyên dẫn các toán ma túy người nước ngoài mang ma túy xâm nhập vào Việt Nam và tập kết tại nhà Trưởng bản. Để trả công cho cán bộ Công an viên này, Tàng cho Chờ sử dụng quán bán hàng tạp hóa ngay đầu bản. Bản thân Chờ cũng 4 lần mua bán 950 bánh heroin, trọng lượng gần 333 kg…

Ngày tàn của đế chế ma túy

Ở Lũng Xá, Tàng Keangnam cùng với người thân trong gia đình đã thực sự gây dựng được một đế chế khép kín trong hoạt động tội phạm buôn bán “cái chết trắng”. Có tiền, Tàng sống hào sảng với dân bản và gây dựng lòng tin của họ.

he lo gai nguoi ve “thung lung den” cua tang keangnam - 2

Đồ nội thất xa hoa trong tư dinh trùm Tàng

Những tưởng cuộc sống xa hoa, trên tiền của Tàng Keangnam mãi kéo dài không có ngày sụp đổ đối với ông trùm này, nhưng mọi cái đã hóa thành tro bụi đối với trùm Tàng vào ngày 26/7/2013. Số 13 là con số mà ông trùm này vẫn kiêng kị nhưng không tránh khỏi. Vào ngày đó, Tàng cùng vợ đã bị bắt giữ khi đang vận chuyển 265 bánh heroin (trị giá hơn 40 tỉ đồng) cho một đầu mối tiêu thụ lớn ở Bắc Giang là Lương Thị Thảo (SN 1979, trú tại TP. Bắc Giang).

Có tin đồn (chưa được kiểm chứng) rằng khi bị bắt giữ Tàng đã lớn tiếng mặc cả với lực lượng chức năng là nếu tha cho anh ta thì anh ta sẽ tự bỏ tiền túi để xây tuyến đường sắt từ Hà Nội đi Sơn La. Nếu đúng là như vậy thì có thể tưởng tượng được là tiền mà ông trùm này có nhiều như thế nào!

he lo gai nguoi ve “thung lung den” cua tang keangnam - 3

Khách sạn chưa được hoàn thiện của trùm Tàng tại Mộc Châu, Sơn La, nằm bên mặt đường QL 6

Tàng vốn là con trai của Trưởng bản Lũng Xá, ông Tráng A Chư, dòng họ Tráng là dòng họ có uy tín ở vùng đất ma túy này.

"Ông trùm" Tráng A Tàng là con trai của Trưởng bản Lũng Xá Tráng A Chư, và cũng là một trong những người nối dõi dòng họ Tráng A có uy tín nhất ở vùng “thánh địa ma tuý” này. Nhà của bố đẻ Tàng cũng là nơi mà anh ta cất giấu ma túy sau mỗi lần “nhập” về từ nước ngoài (Lào, Thái Lan). Anh Trai của trùm Tàng là Trán A Lầu cũng là một kẻ buôn ma túy có số má ở thánh địa ma túy này.

Tàng làm rể Giàng A Đua. Ông bố vợ này cũng không kém cạnh con rể khi có thời điểm trùm Đua kiểm soát tới trên 60% lượng ma túy ở cao nguyên Mộc Châu, có thể khống chế, điều chỉnh giá thị trường ma túy tại đây.

Sau khi sa lưới pháp luật, những tòa nhà trị giá hàng chục tỉ đồng đang xây dựng dở dang của Tàng Keangnam phía bên ngoài thị trấn Mộc Châu (nằm bên mặt đường QL 6) bỏ dở dang, phơi mưa nắng, hoang vu. Những công trình ấy là minh chứng cho một đế chế ma túy ở Mộc Châu sụp đổ.

Theo Hà Châu (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng sự kiện An ninh hình sự
Tin hay đừng bỏ lỡ