Hy hữu: Phẫu thuật lấy thận ra ngoài rửa sạch, sau đó ghép lại cho bệnh nhân

Ngày 06/10/2016 14:20 PM (GMT+7)

Đó là một trường hợp nam bệnh nhân vừa được các bác sĩ thực hiện ghép thận tự thân sau khi bị tai nạn xe máy.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngày 12/9/2016 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam PhạmThanh P., 33 tuổi (ở Gia Lâm, Hà Nội) bị tai nạn xe máy được chuyển tới từ Bệnh viện Đức Giang.

Khi tiếp nhận, bệnh nhân ở trong tình trạng khó thở sốc nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt, bụng chướng xây xát, đau. Bệnh nhân đã được dẫn lưu màng phổi cấp cứu, đồng thời chụp cắt lớp vi tính cho thấy có chấn thương gan độ 2, nghi có vỡ cơ hoành P, gãy gai ngang cột sống L1, L2, L3, nhiều dịch ổ bụng.

Đặc biệt, thận trái bệnh nhân biến dạng, vỡ thành nhiều mảnh, tụ máu quanh thận chỗ dày nhất khoảng 60mm. Thận phải bệnh nhân cuống thận.  

Các bác sĩ đang tiến hành thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Ngay sau khi có kết quả, bệnh nhân đã được hội chẩn liên chuyên khoa Tiết niệu – Tim mạch – Lồng ngực – Tiêu hoá, với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ dự kiến mở bụng kiểm tra thăm dò ngực, cơ hoành và các tạng trong bụng.

Sau khi mở bụng, các bác sĩ nhanh chóng lấy thận phải ra khỏi cơ thể, đồng thời rửa theo quy trình rửa thận đặc biệt. TS. BS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sau khi rửa xong, thận phải đã có màu sắc trắng đều trở lại, sau đó các bác sĩ chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để ghép thận tự thân.

Sau khi đưa thận vào vị trí ghép, nối động mạch, nối tĩnh mạch thì thấy có rất ít nước tiểu chảy ra. Đây là điều mà các bác sỹ có tiên lượng trước, nhưng vẫn quyết định hoàn thành cuộc ghép thận tự thân.

“Về phía thận trái, sau khi khống chế chảy máu bụng, kiểm tra thấy thận trái vỡ nát toàn bộ hơn 2/3 trên thận, chỉ còn gần 1/3 dưới thận tuy có rách bao thận nhưng kiểm tra kỹ thấy còn một phần bể đài thận, có một nhánh động mạch đi vào thận và có một nhánh tĩnh mạch đi ra.

Nhóm phẫu thuật viên quyết định cắt thận phần trên, cắt lọc tiết kiệm phần thận phía dưới, khâu đóng bể thận rách, có đặt sonde niệu quản – bàng quang”, TS Quang cho biết.

Sau khi hoàn thành cuộc mổ, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định. Từ ngày 13/9/2016, bệnh nhân được chỉ định lọc máu chu kỳ. Tới ngày 19/9, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở, bụng mềm, không đau nhưng lượng nước tiểu vẫn chỉ 160 ml/24 giờ. Những ngày sau, nước tiểu bệnh nhân liên tục tăng lên và đến ngày 1/10, bệnh nhân được chỉ định không phải lọc máu.

Nhận định về ca bệnh này, TS Quang cho rằng, đây là một trường hợp ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn cảnh rất đặc biệt.

“Trong lúc cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn tối đa hai thận tưởng chừng rất khó khăn, đầy thách thức.

Nhưng chính việc bảo tồn tối đa này có ý nghĩa thực tiễn đó là, trong lúc thận bên phải ghép chưa hồi phục thì phần thận bên trái còn lại đã đảm nhiệm tiết nước tiểu hỗ trợ.

Cho đến thời điểm bây giờ, khi mà lượng nước tiểu được 1900 ml/24 giờ, có lẽ thận phải đã có khả năng hồi phục. Hiện bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi tại viện”, TS Quang chia sẻ thêm.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt