Indonesia đình chỉ nhiều quan chức hàng không vì vụ QZ8501

Ngày 06/01/2015 09:29 AM (GMT+7)

Phía Indonesia đã ra lệnh đình chỉ công tác một loạt quan chức hàng không liên quan đến thảm kịch QZ8501 khiến 162 người thiệt mạng.

Hôm nay đã là ngày thứ 10 kể từ khi chiếc máy bay AirAsia QZ8501 mang theo 162 người gặp nạn ở vùng biển Java. Đội cứu hộ với sự tham gia nhiều nước đang tìm kiếm ngày đêm để tìm các thi thể nạn nhân còn lại và các mảnh vỡ còn lại của chiếc máy bay gặp nạn.

Trong ngày hôm qua, có thêm 3 thi thể nữa được tìm thấy, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên con số 37. 

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại trụ sở của cơ quan ở Jakarta ngày 5/1, ông Soelistyo, đội trưởng Basarnas phát biểu: "Dựa trên kinh nghiệm trước đây thì hộp đen nằm không xa những mảnh vỡ máy bay mà chúng tôi tìm thấy".

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những thi thể nạn nhân còn lại

Trước đó nhà chức trách Indonesia cáo buộc hãng hàng không Indonesia AirAsia bay trái phép trên tuyến đường từ thành phố Surabay tới Singapore vào ngày 28/12/2014. Ngày 2/1, Bộ Giao thông vận tải Indonesia ra lệnh tạm cấm AirAsia bay chặng  Surabaya - Singapore  bởi hãng đã vi phạm thỏa thuận về lịch trình bay. 

Cục trưởng Cục hàng không dân dụng Indonesia Djoko Murjatmodjo tuyên bố đình chỉ công tác những quan chức hàng không và quản lý sân bay có liên quan đến việc cấp phép cho chuyến bay QZ8501.

Ông Murjatmodjo nói thêm rằng họ sẽ trừng phạt bất cứ hãng hàng không nào ở trong nước bị phát hiện vi phạm lịch trình bay.

"Nếu một hãng hàng không khác vi phạm lịch bay thì đó là hành vi phạm luật và sẽ bị chúng tôi đình chỉ hoạt động", ông Murjatmodjo cảnh báo. 

Hiện giới chức Indonesia đang mở cuộc điều tra tại sao Indonesia AirAsia có thể bay hôm 28-12 mà nhà chức trách không biết.

Một nhân viên tham gia tìm kiếm trên tàu Hải quân KRI Bung Tomo giơ mảnh cửa sổ máy bay QZ8501 

Cũng trong ngày 5/1, các thân nhân nạn nhân máy bay AirAsia sẽ được đưa đến khu vực máy bay bị rơi để nói lời tiễn biệt.  Điều này được xem là để giảm bớt nỗi đau buồn và cảm giác mất mát của các thân nhân.

Chiếc máy bay Airbus A320-200, mang số hiệu QZ8501 của AirAsia chở 162 hành khách và phi hành đoàn, đã rơi xuống Biển Java, Indonesia, khi đang trên hành trình từ Surabaya đến Singapore sáng 28/12.

Các hành khách trên chuyến bay gồm 149 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Singapore, 1 người Malaysia và 1 người Anh. Phi hành đoàn gồm 6 người Indonesia và 1 người Pháp.

Theo Hà Anh (The Malaysia Insider) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370