Nhiều người bất ngờ khi hoa ban - một loại hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc được bán trên chợ mạng để chế biến món ăn.
Thời điểm này, hoa ban đang nở rộ ở núi rừng Tây Bắc. Loài hoa này làm say đắm lòng người bằng vẻ đẹp tinh khiết cùng với mùi thơm đầy lôi cuốn. Hàng năm cứ đến độ tháng 3, tháng 4 hàng năm, du khách lại kéo nhau lên Tây Bắc để chiêm ngưỡng những sắc hoa đang độ bung nở.
Ngoài để làm cảnh, ít ai biết được rằng thứ hoa dại này có thể chế biến thành món ăn lạ, vô cùng hấp dẫn. Vừa đăng tải bài viết bán hoa ban trên chợ chung cư, chị Xuân Thanh (ở Cổ Nhuế, Hà Nội) cho biết: "Sáng nay mình lấy được 15kg hoa ban mọi người ạ. Mình ưu tiên trả những khách đặt trước, ai còn thiếu hoặc muốn ăn thì đặt hàng mình sẽ trả ở chuyến sau".
Hoa ban là đặc trưng của vùng Tây Bắc, đến mùa chúng khoe sắc rực rỡ khiến du khách đến đây mê mẩn
Theo chị Thanh, hoa ban cánh mỏng, rất khó bảo quản, đi đường xa phải ướp lạnh nên mỗi lần lấy hàng chị chỉ lấy 10-20kg để đảm bảo chất lượng. Loại hoa này đắt hàng lắm nhưng hàng về theo chuyến, phụ thuộc đầu mối gom hàng, có khi được 20kg nhưng cũng có khi chỉ được 10kg.
Hoa ban chế biến khá đơn giản, sau khi mua về sẽ tách bỏ đài, chỉ lấy phần nhuỵ và cánh hoa rồi rửa sạch sau đó đem nấu. Từ hoa ban có thể làm thành các món: nộm hoa ban, xào tỏi, xào măng, hoa ban nấu canh gà, thịt băm, hoặc có thể ăn sống...
Với người dân ở Tây Bắc, từ lâu họ đã sử dụng hoa ban như một loại rau, nhưng với người dân ở thành phố, thứ hoa này còn xa lạ, ít ai nghĩ hoa ban có thể ăn được. Vì vậy, khi thấy có người rao bán hoa ban trên chợ mạng, nhiều người tò mò đặt mua về để nấu thử, xem mùi vị của chúng thế nào.
Ít ai biết hoa ban có thể làm thành những món ăn vừa ngon vừa lạ miệng
Mua 1kg hoa ban trên chợ chung cư, chị Liêm (ở Thanh Xuân, Hà Nội) xào tỏi để đổi bữa. "Tôi thấy hoa ban xào có vị bùi bùi, ngầy ngậy xen với vị ngọt lúc ăn. Chồng và các con cũng thích nên sau đó khi thấy có người bán tôi lại mua về để nấu, thay đổi vì ngày nào cũng ăn rau củ sẽ cảm thấy chán".
Trên chợ mạng và các chợ chung cư, hoa ban được bán với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg tùy thời điểm. Ngoài hoa ban tươi, bà con nơi đây còn phơi khô để ăn quanh năm để ăn dần. Loại khô có thể bảo quản ăn trong vòng 1 năm mà không sợ bị hỏng. Trước khi dùng mọi người đem ngâm với nước trong vòng 1 tiếng.
Ở các nhà hàng, quán ăn tại Sơn La cũng đưa món ăn từ hoa ban vào thực đơn để phục vụ du khách, đặc biệt nhất là 2 món: nộm hoa ban và canh xương trâu nấu măng cùng hoa ban. "Bất cứ du khách nào vào quán của anh cũng phải ăn thử 2 món này. Hoa ban không để được lâu, dễ bị giập nát nên tôi nhập hàng trong ngày, cùng lắm là để ngăn mát trong 2 ngày. Hoa ban tươi thì mới giữ được hương vị thơm ngon", chủ một nhà hàng chia sẻ.