Là loại quả mọc hoang dại ở nước ngoài nhưng khi "du nhập" vào thị trường Việt Nam, chúng lại có giá đắt không ngờ.
Người Việt Nam luôn tự hào đất nước có nhiều loại cây quả chỉ mọc dại nhưng trên thế giới lại là “hàng hiếm”, trở thành thứ được săn lùng có giá cực đắt. Nhưng ít ai biết rằng, chính dân ta cũng háo hức và ráo riết tìm mua những quả lạ, du nhập từ nước ngoài về, thậm chí sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng để được nếm thử. Điển hình như loại quả mang tên nho chuỗi ngọc.
Chị Ngọc Tú (32 tuổi, Hà Nội) – chủ cửa hàng trái cây sạch nằm trên đường Cầu Giấy cho biết: “Tôi không rõ cái tên nho chuỗi ngọc bắt nguồn từ đâu nhưng ai cũng gọi như vậy? Và quả thực loại quả này nhìn giống những viên ngọc lắm. Nó vừa bóng vừa tròn trĩnh, lại trông rất lung linh, bắt mắt.
Nho chuỗi ngọc có vẻ bề ngoài vô cùng bắt mắt.
Sở dĩ nho chuỗi ngọc lên cơn sốt bởi vài người đã từng ăn thử khen ngợi trên mạng xã hội. Sau đó người tiêu dùng tò mò không biết hương vị ra sao mà hấp dẫn đến vậy nên tìm mua khắp nơi. Nắm bắt thời cơ ấy, những cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Hà Nội hoặc dân buôn online thi nhau nhập loại quả này về rồi bán với giá 2 triệu đồng/kg”.
Nhiều người cho rằng nho chuỗi ngọc có giá quá “chát”, song với vị trí từ một người bán hàng, chị cho biết đó là chuyện bình thường. Bởi loại quả này được nhập từ nước ngoài về, phải vận chuyển bằng máy bay rồi mất thuế hải quan. “Nó cũng giống một số loại trái cây nhập khẩu khác mà thôi. Vì mất nhiều chi phí vận chuyển, thuế má... do đó đắt cũng có cái lí của nó. Hơn cả, nó còn khá mới lạ, lại khan hiếm nên bị “đội giá” là điều đương nhiên.
Tại Việt Nam, loại quả này được bán với giá 2 triệu đồng/kg.
Hơn nữa, mọi người cứ nói nho chuỗi ngọc đắt nhưng thực tế chúng được tìm mua nhiều lắm. Cửa hàng của tôi không có sẵn loại quả này, chỉ ai đặt thì tôi gom đơn rồi nhờ người bên kia mua giúp gửi về", chị Tú nói.
Theo tìm hiểu, nho chuỗi ngọc có xuất xứ từ châu Âu: Anh, Úc, Pháp... Chúng gồm 4 màu đỏ, đen, trắng và hồng; mỗi chùm chỉ vài quả, tròn mọng, to bằng đầu ngón tay. Anh Tuấn Anh (22 tuổi) – du học sinh tại Pháp cho biết, loại quả này có tên gọi là Groseilles, không phải là nho. Chúng chỉ đơn thuần là loại quả thuộc họ dâu, có hình dáng rất đẹp, vị chua thanh. Chúng thường được thu hoạch một năm một lần vào tháng 7.
Nho chuỗi ngọc có xuất xứ từ châu Âu: Anh, Úc, Pháp...
“Hồi đầu mới sang đây, mình rất tò mò về chúng, vì thế mạnh dạn mua thử một hộp về nhà thưởng thức với giá khoảng 200.000 đồng/kg. Ôi chao! Nó có vị chua và rất khó nhằn hạt, thịt lại ít nên ăn chẳng đã bằng trái sơ ri Việt Nam. Mình thấy người bên này bảo quả này thích hợp làm siro, mứt để phết lên bánh mì, chứ ăn trực tiếp không có gì ấn tượng cả”, Tuấn Anh cho hay.
Một số người Việt sinh sống lâu dài tại Đức khẳng định nho chuỗi ngọc có tên là Johannisbeeren. Ban đầu chúng là loại cây bụi mọc hoang dại, sau đó được trồng nhiều ở một số trang trại cây quả và có giá rất rẻ. Chị Hương Vũ (48 tuổi) - hiện sinh sống tại Đức nói: “Tôi khá ngỡ ngàng khi một người bạn ở Việt Nam nhắn tin hỏi về quả này! Tôi cũng không biết vì sao dân mình lại gọi là nho chuỗi ngọc? Có lẽ nó đẹp và căng mọng, trọn như những viên ngọc quý nên người ta gọi như vậy! Giá của chúng cũng không đến mức đắt như thị trường Việt Nam rao bán, chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng thôi”.
Cũng theo chị Hương Vũ, người Đức không ăn loại quả này, mà chủ yếu mua về trang trí bánh ngọt, làm rượu hoặc ngâm đường để làm nước giải khát.