Loại trái này nếu muốn ăn bên trong phải đập bể khá vất vả và kỳ công.
Nhiều người ở Việt Nam tỏ ra khá lạ lẫm và không biết tên loại quả này. Tuy nhiên, chúng là loại quả được người dân miền Nam dùng nhiều.
Quả quách nhìn như trái bưởi, được bán nhiều ở Trà Vinh, Sóc Trăng.
Chúng được sử dụng để làm nước giải khát mùa hè.
Quách còn gọi là cây gáo. Trước đây, chúng mọc ở khắp Nam Kỳ lục tỉnh, song hiện nay diện tích trồng không còn nhiều.
Người trồng phải chờ đợi, vì cây quách trồng khoảng 4 năm mới bắt đầu ra trái
Cây quách cao 5-7m, từ tháng 10 Âm lịch đến tháng 1 Âm lịch là lúc quách chín cho thu hoạch.
Lúc quách chín sẽ tự rụng, người dân nhặt về không cần trèo lên hái. Lúc quả tự rụng, chất lượng sẽ ngon nhất.
Điều đặc biệt là quả quách chín chỉ ngon khi da ngoài mốc trắng, có mùi thơm toả ra.
Vỏ quách cứng như vỏ dừa, phải dùng sức đập mới bể, ruột bên trong có màu nâu như màu me chín.
Trước đây, quả quách mọc hoang, ai cũng có thể hái về ăn. Nhưng hiện nay, giá bán lên đến 40.000 đồng/kg hoặc 10.000 đồng/quả.
Trong dân gian, trái quách có nhiều công dụng như: giải nhiệt, chữa táo bón, tiêu chảy, viêm phế quản, tăng cường gân cốt, bổ thận...
Ngoài ở Việt Nam, quả quách còn có ửo Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Indonesia.