Đây là loài côn trùng có ở sông Hồng nhưng ít người biết đến, có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn, được người thành phố ưa chuộng.
Có nhiều loại côn trùng nghe tên vô cùng lạ nhưng thực chất khi chế biến thành món ăn lại cuốn hút và lạ miệng, trong đó phải kể tới con vật vờ.
Theo tìm hiểu, con vật vờ (còn gọi là con vờ, có người gọi là con vờ vờ) thuộc bộ côn trùng cánh phù du, một bộ thuộc một nhóm Palaeoptera, cùng với bộ Chuồn chuồn, tên khoa học là Ephemeroptera. Chúng là loại côn trùng thoát xác hai lần. Sau lần thứ 2, chúng chỉ sống thêm được độ vài giờ. Tuổi thọ trung bình của loài này chỉ trong vòng một tuần.
Vật vờ là đặc sản ở ven sông Hồng
Với những người sinh ra và lớn lên ở ven sông Hồng thuộc Hà Nội, chắc chắn đã từng nghe thấy tên con vật vờ. Nhưng với người dân ở nơi khác, loài côn trùng này vô cùng lạ lẫm.
Mấy năm gần đây, cứ đến mùa, trên chợ mạng có vài địa chỉ rao bán con vật vờ với giá 200.000 đồng/kg, thời điểm khan hiếm, giá của chúng có thể lên tới 400.000 đồng/kg nhưng không dễ mà mua được. Tại các nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội, vật vờ được đưa vào thực đơn để thiết đãi khách, hấp dẫn nhất phải kể tới các món vật vờ nộm, xào ngổ, rang với lá mắc mật, làm chả, nấu với cá ngạnh, thả vào lẩu riêu cua...
Anh Lịch (sống ở ven sông Hồng) chia sẻ: "Vật vờ thường xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch là nhiều nhất, còn các tháng khác xuất hiện rất ít. Mỗi khi đến mùa, người dân ở làng tôi tranh thủ đi bắt vật vờ để bán, vừa vui, vừa có tiền, vừa làm sống lại những món ăn đặc sản.
Con vật vờ chỉ có theo mùa, và số lượng rất hiếm nên không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức
Để hớt được con vật vờ, dân chài phải canh thời tiết, con nước sao cho đúng vào ngày vật vờ lên lột xác thì hớt. Nhiều người bảo những ngày trở trời là vật vờ dễ xuất hiện nên bắt được nhiều nhất".
Theo anh Lịch, mọi người thường đi vớt vật vờ từ 3 giờ sáng, tầm 4-6 giờ sáng vật vờ ngoi lên bay đi tìm chỗ đậu để lột xác, lúc đó nó rất yếu nên chỉ bay là là mặt nước, hay mặt đất. Cũng có thời gian suốt hàng chục năm trời, vờ vờ đi đâu mất không xuất hiện. Nhiều người muốn ăn, tìm mua nhưng không có.
Được biết, những năm được mùa, người dân làng chài ven sông Hồng vớt được bao nhiêu vật vờ thì thương lái thu mua bấy nhiêu. Người bán giới thiệu đây là đặc sản của sông Hồng, ăn bùi bùi, ngậy ngậy lại rất giòn, vờ xào ranh bí, rang lá chanh đều rất hấp dẫn, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức.
Vật vờ thành đặc sản trong nhà hàng, quán ăn, được người thành phố ưa chuộng những năm gần đây
Bán con vật vờ trên chợ mạng, chị Liên (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Tôi đã bán vật vờ khoảng 5 năm nay, nhưng mỗi khi đến mùa số lượng lấy hàng được cũng rất ít, chỉ khoảng 30-40 kg. Ngoài những khách đã đặt trước, tôi đăng bán trên chợ mạng, vài năm trước người ta tò mò hỏi nhiều về loài này nhưng bây giờ đã trở nên quen thuộc hơn, ai ăn thử một lần cũng nghiện".