Rau ngót rừng được người dân nhiều nơi hay gọi là cây rau sắng hoặc là cây mỳ chính. Loại rau này nấu canh ăn rất ngon và ngọt nước nên được rất nhiều người ưa thích.
Rau ngót là một loại rau vô cùng phổ biến và quen thuộc trong những bữa ăn của người Việt. Bạn có thể tìm mua loại rau này dễ dàng tại các khu chợ, với mức giá chỉ khoảng hơn chục ngàn đồng/mớ mà thôi.
Tuy nhiên có một loại rau ngót rừng vô cùng đặc biệt, có mức giá cao đến không ngờ, lại đang rất được ưa chuộng và cháy hàng. Đó là cây rau sắng hay cây rau mì chính.
Loại rau ngót rừng này thường xuất hiện trên các vách đá của những vùng núi có độ cao trên 100m so với mực nước biển. Các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Lạng Sơn, Thái Nguyên rất phổ biến loại rau này.
Rau ngót rừng thường ra lá non vào thời điểm cuối mùa đông, đầu mùa xuân khi nắng ấm mới về. Đến tầm tháng 2 - 3 âm lịch sẽ có thể thu hoạch được. Các bộ phận như lá, hoa, ngọn non, thậm chí là quả của loại cây rau này đều có thể ăn được.
Giá tiền cho mỗi kg rau ngót rừng có thể lên tới hơn 200.000 đồng/kg. Sở dĩ nó có mức giá cao đến như vậy là bởi nguồn cung không dồi dào, có khi phải đặt hàng mất cả tuần mới có. Tuy đắt đỏ và hiếm có như vậy, thế nhưng cứ lần nào tiểu thương mang rau xuống Hà Nội để bán là sẽ bán được hết sạch.
Rau ngót rừng có hương vị vô cùng thơm ngon. Loại rau này có thể chế biến theo nhiều cách như xào, nấu,... đều mang lại vị ngon, ngọt rất lạ miệng. Thậm chí hoa của rau còn được đánh giá là có hương vị “tuyệt phẩm” hơn cả lá rau.
Loại rau rừng này vô cùng ngon miệng, lại rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Theo như Đông y, rau ngót rừng có tính mát, vị ngọt, có khả năng giải độc, hoạt huyết, hỗ trợ điều trị tiểu rắt, tiểu khó, hạ sốt, giảm ho, chống viêm,...