Mặc dù có giá lên đến 500 - 550 nghìn đồng/kg, loại ruốc này vẫn không hề "giảm nhiệt" trên chợ mạng.
Gần đây, trên chợ mạng, nhiều tiểu thương đang rao bán loại ruốc mỡ có giá cao ngất ngưởng, lên tới nửa triệu đồng/kg. Theo quảng cáo, nguyên liệu của ruốc mỡ ngoài thịt nạc thăn còn có thịt mỡ và vài nguyên liệu khác. Cho nên, loại ruốc này ăn khá mềm, lạ miệng, thơm và không bị khô.
Món ăn này được kết hợp hài hòa giữa nạc và mỡ phần, tạo nên thành phẩm là món ruốc mỡ rất thơm ngon, mềm, ngậy. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món ruốc mỡ đã chinh phục được những bà nội trợ thành phố sành ăn, khiến các topic đặt ruốc mỡ rất đắt khách và phản hồi rôm rả.
Chị Ninh Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ trên Dân Trí, 2 bé nhà chị rất thích ăn ruốc mỡ nên tuần nào chị cũng mua. Để ruốc luôn tươi mới, mỗi lần chị mua 200 - 300 gram, với giá 50.000 đồng/100 gram. Ruốc mỡ sau khi mua về được cho vào lọ thủy tinh, đóng nắp chặt và bỏ tủ lạnh ăn dần.
"Món này có cả mỡ, cả thịt nên ăn mềm, các bé rất thích. Hơn nữa, dòng ruốc mới có vị rất thơm, béo, ngậy nên hợp khẩu vị của nhiều người, cả kể người khó tính nhất" - chị kể.
Theo chị Giang, lý do chị tìm đến ruốc mỡ là bởi loại ruốc thịt cũ rất khô, không nhiều vị nên các bé chỉ ăn vài bữa là chán. Trong khi đó, ruốc mỡ dù ăn với cơm nguội hay xôi rán vẫn mềm, sợi ẩm, tơi, xốp.
Theo lời chị Quý, một người bán ruốc mỡ trên mạng thì làm loại ruốc này cầu kì hơn ruốc thịt bình thường. Phải luộc mỡ phần rồi mới thái nhỏ và xay nhuyễn, còn thịt thăn thì luộc qua và rửa thật sạch cho hết hôi. Sau đó, chị mới thái ra và cho vào nồi rim nước mắm, hạt mêm vừa miệng.
"Để ruốc ngon, mình không bao giờ cho vào máy xay để xay thịt cả mà phải cho vào cối giã nhỏ thành sợi. Giã sao cho vừa phải, không được giã nhỏ và tơi quá. Sau bước này, mình rang săn khô cùng mỡ phần. Muốn ruốc giữ được độ mềm, ngọt thì không rang kỹ quá, chỉ xém thơm thôi kẻo ruốc khô cứng. Để ruốc thật nguội rồi mới đóng gói hay cho vào lọ kín", chị Quý kể.
Tiểu thương này cho hay, ăn ruốc mỡ kèm cơm nguội hay cơm nóng hoặc xôi đều rất tuyệt. Món này có thể để trong tủ lạnh được lâu nên rất tiện lợi với mỗi gia đình. Đặc biệt, dù giá bán khá cao, lên đến nửa triệu/kg, nhưng ruốc mỡ vẫn được nhiều đặt mua.
Còn chị Phương, một người bán ruốc mỡ lâu năm cho hay trên Dân Việt, cứ 2,6 kg thịt và mỡ, chị làm được khoảng 1kg ruốc mỡ. Với nhu cầu khách hàng ngày càng tăng, mỗi ngày chị làm 8kg thịt, có những hôm khách đặt nhiều chị phải làm 12-15kg thịt. Mỗi mẻ ruốc chị chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ.
"Thịt làm ruốc tôi chọn phần thịt mông chìm vì nó có thớ dài, thịt ngọt đậm đà và rất thơm. Nhiều khách hàng đặt mua của tôi 6 năm nay rồi, khách quen cũng nhiều, khách lạ ít hơn", chị chia sẻ.
Cách bảo quản các loại ruốc khá giống nhau, nên để trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên sử dụng sau 2-3 tuần khi mua về.