Ly kỳ bản án 7 năm tù dành cho nữ kế toán trưởng bị tố lừa đảo tiền tỉ

Ngày 17/08/2018 16:04 PM (GMT+7)

Ra tòa, nguyên kế toán trưởng và tổng giám đốc Công ty L&M Việt Nam đổ lỗi cho nhau trong vụ việc gây thiệt hại tiền tỉ cho công ty.

Ngày 16-8, TAND TP HCM mở phiên sơ thẩm xét xử lần 2 và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết (45 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, nguyên kế toán trưởng Công ty L&M Việt Nam) 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, Tuyết phải hoàn trả hơn 6 tỉ đồng cho Công ty L&M Việt Nam. Trước đó, bị cáo này đã khắc phục một phần hậu quả nên được khấu trừ đi phần này.

Trước đó, hồi tháng 6-2017, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Bạch Tuyết 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, HĐXX cũng có quyết định khởi tố ông Yee Lip Chee (quốc tịch Malaysia, tổng giám đốc Công ty L&M Việt Nam).

Sau bản án này, Bạch Tuyết có đơn kháng cáo kêu oan, còn VKSND TP HCM kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo. Bên cạnh đó, ông Yee Lip Chee cũng kháng cáo yêu cầu hủy quyết định khởi tố của tòa án.

Hồi tháng 1-2017, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại. Cơ quan chức năng sau đó tiếp tục giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bà Bạch Tuyết. Ông Yee Lip Chee không bị xử lý hình sự vì cơ quan điều tra xác định không có đủ căn cứ buộc tội.

Ly kỳ bản án 7 năm tù dành cho nữ kế toán trưởng bị tố lừa đảo tiền tỉ - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết tại phiên xử.

Theo cáo trạng, cuối tháng 10-2012, bà Bạch Tuyết nghỉ việc, Công ty L&M Việt Nam thực hiện kiểm toán và xác định có khoản tiền thanh toán sai quy định,  thất thoát hơn 12 tỉ đồng.

Từ đó, ông Yee Lip Chee phát hiện công ty có 51 lần chuyển tiền thanh toán hơn 12 tỉ đồng cho Công ty Đại Hồng Tùng. Số tiền này trùng khớp với khoản thất thoát. Bà Bạch Tuyết được xác định là đại diện theo pháp luật và chủ tài khoản ngân hàng của Đại Hồng Tùng. Công ty này được xác định không có bất cứ hợp đồng kinh tế hoặc giao dịch liên quan gì với Công ty L&M Việt Nam.

Sau đó, ông Yee Lip Chee và ông Wong Kong Hee (Chủ tịch HĐQT L&M Việt Nam) tố cáo đến công an việc bà Bạch Tuyết chiếm đoạt tiền của công ty.

Tại cơ quan điều tra, bà Bạch Tuyết bất ngờ khai ông Yee Lip Chee có thỏa thuận với mình việc công ty chuyển tiền vào tài khoản của công ty Đại Hồng Tùng. Tuyết sau đó sẽ rút tiền mặt đưa lại cho ông này. Mỗi lần như vậy, Tuyết được hưởng 3% số tiền rút được.

Cơ quan điều tra cũng thu giữ được giấy cam kết giữa hai bên, có chữ ký của ông Yee, được xác định không có dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa. Trong số 51 phiếu yêu cầu chuyển tiền thanh toán cho Công ty Đại Hồng Tùng, ông Yee xác nhận có 21 phiếu là chữ ký của mình nhưng "không nhớ mình ký lúc nào". Ông này cho rằng số phiếu còn lại phần lớn đều được giả mạo, vì màu mực khác thường.

Sau quá trình điều tra, công an xác định bà Bạch Tuyết sử dụng thủ đoạn gian dối, nhiều lần thực hiện lệnh chuyển tiền vào tài khoản công ty Đại Hồng Tùng để chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng của L&M Việt Nam.

Cơ quan điều tra cho rằng không thể chứng minh việc ông Yee Lip Chee nhận tiền từ bà Bạch Tuyết. Do đó, không có căn cứ xử lý ông đóng vai trò đồng phạm lừa đảo tiền của công ty. 

Cụ thể, với 25 lệnh chuyển tiền có chữ ký trực tiếp của ông Yee Lip Chi từ L&M Việt Nam đến Đại Hồng Tùng đã bị Tuyết rút toàn bộ. Do đó, cơ quan điều tra không đủ cơ sở xác định ông giám đốc L&M Việt Nam thông đồng chiếm đoạt số tiền của công ty. Do đó, không có cơ sở xử lý hình sự đối với cả 2 người về số tiền này. Công ty được quyền khởi kiện dân sự nếu có yêu cầu.

Trả lời chất vấn tại phiên tòa, ông Yee Lip Chee thừa nhận rằng kế toán trưởng sử dụng chữ ký của mình lên ủy nhiệm chi để chuyển tiền sẽ không được ngân hàng chấp nhận.

"Nếu tôi kiểm tra kỹ thì tôi đã không ký nhầm các ủy nhiệm chi... Tôi ký rất nhiều lần, mỗi lần ký ủy nhiệm chi tới 5-10 tỉ đồng. Có thể những lần này, người ta trộn lẫn các ủy nhiệm chi chuyển tiền cho Công ty Đại Hồng Tùng" - Ông Yee trình bày.

Lý giải thêm cho việc có một số ủy nhiệm chi chuyển tiền cho Đại Hoàng tùng có chữ ký của mình, ông Yee nói: "Tôi thừa nhận là có ký sai một số uỷ nhiệm chi chuyển tiền. Nhưng quá trình điều tra đã chứng minh tôi hoàn không nhận bất cứ khoản tiền nào của bà Tuyết. Nếu như tôi muốn lấy tiền tôi chỉ cần ký một cái hợp đồng rất dễ dàng. Tôi không có lý do gì để phải lấy một ít tiền mỗi tháng trong sự nơm nớp lo sợ".

Ly kỳ bản án 7 năm tù dành cho nữ kế toán trưởng bị tố lừa đảo tiền tỉ - 2

Bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết bị áp giải sau phiên xử.

Trong khi đó, bà Bạch Tuyết cho rằng bản thân chỉ làm theo mệnh lệnh của cấp trên: "Bị cáo chỉ là nhân viên công ty. Chỉ có việc bị cáo nhận 3% giá trị tiền chuyển vào công ty Đại Hồng Tùng là cái sai của bị cáo. Những cáo buộc còn lại là oan và sai".

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Bạch Tuyết nói: "Bị cáo là một người lương thiện. Bị đẩy vào vụ án này là nỗi ê chề, nhục nhã cho gia đình bị cáo. Rõ ràng bị cáo có nhận 3% nên bị cáo phạm tội và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bị cáo đã quá mệt mỏi, xin HĐXX hãy cho bị cáo một cơ hội, một bản án nhẹ nhất để sớm có thể trở về với gia đình".

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định rằng hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm, gây hậu quả nghiệm trọng. Tuy nhiên, bị cáo này có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục một phần hậu quả, có nhân thân tốt, vụ án đã kéo dài và trong quá trình xét xử bị cáo đã có sự ăn năn hối lỗi...

Về ông Yee Lip Chee, HĐXX tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của ông này. Do đó, việc ông này đề nghị hủy bỏ lệnh cấm xuất nhập cảnh không được tòa chấp nhận.

Vụ ly hôn lạ Hải Dương: Xuất hiện tình tiết quan trọng làm thay đổi vụ án
"Khoảng thời gian giữa hai lần xuất, nhập cảnh nói trên, chị H. trình bày chưa về nước lần nào phù hợp với ngày xuất, nhập cảnh trên Hộ chiếu của chị...
Theo HÒA HIỆP - DI LÂM (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự