Vụ ly hôn “lạ” Hải Dương: Xuất hiện tình tiết quan trọng làm thay đổi vụ án

Ngày 05/08/2018 15:57 PM (GMT+7)

"Khoảng thời gian giữa hai lần xuất, nhập cảnh nói trên, chị H. trình bày chưa về nước lần nào phù hợp với ngày xuất, nhập cảnh trên Hộ chiếu của chị và cung cấp của UBND xã Ninh Thành....", nội dung thông báo nêu rõ.

Như tin đã đưa, mới đây câu chuyện chị Hà Thị H. (SN 1987), trú tại thôn La Khê, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang (Hải Dương) bỗng nhiên “mất chồng và không được quyền nuôi con” sau Quyết định ly hôn đồng thuận của TAND huyện Ninh Giang ban hành vào ngày 03/01/2018 giữa chị và chồng là anh Hà Văn T. (SN 1982), trong khi chị đang lao động ở nước ngoài không hề hay biết.

Chỉ đến khi chị H. về nước và cùng người thân đến UBND xã Ninh Thành, TAND huyện Ninh Giang tìm hiểu thì mới vỡ lẽ mình bị người khác giả chữ ký trong hồ sơ ly hôn và cơ quan chức năng đặt ra nghi vấn, anh T. giả dối trong vấn đề cung cấp, khai báo thông tin cho tòa án dẫn đến sự việc trên.

Vụ ly hôn “lạ” Hải Dương: Xuất hiện tình tiết quan trọng làm thay đổi vụ án - 1

Thôn La khê, xã Ninh Thành, nơi chị H. đang ở cùng bố mẹ chồng. Ảnh: Đ.Tùy

Để làm rõ vụ việc, cũng như người giả mạo chữ ký hồ sơ trong việc ly hôn và trách nhiệm của cơ quan ban hành Quyết định, người ký Quyết định ly hôn và anh T. Chị H. làm đơn gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang, TAND và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương.

Trao đổi với PV vào trưa nay (5/8), chị H. cho biết: “Chiều qua, tôi nhận được thông báo của TAND tỉnh Hải Dương về việc chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án ly hôn lên Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội”.

Nội dung thông báo số 01/TB-TA của TAND tỉnh Hải Dương ghi rõ: “Sau khi tiếp nhận báo cáo từ TAND huyện Ninh Giang và Đơn của chị. TAND tỉnh Hải Dương đã tiến hành thu thập chứng cứ và đã làm rõ nội dung.

Vụ ly hôn “lạ” Hải Dương: Xuất hiện tình tiết quan trọng làm thay đổi vụ án - 2

Thông báo của TAND tỉnh Hải Dương về việc chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và tài liệu đến Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội. Ảnh: Đ.Tùy

Trong thời gian TAND huyện Ninh Giang giải quyết vụ án ly hôn do anh Hà Văn T. là nguyên đơn thì chị Hà Thị H.(tên gọi khác là H.) – Vợ anh Hà Văn T. đang lao động tại Đài Bắc, không có mặt tại nơi đăng ký nhân khẩu thường trú tại Việt Nam và không đến TAND huyện Ninh Giang để giải quyết ly hôn.

Khoảng thời gian giữa hai lần xuất, nhập cảnh nói trên, chị H. trình bày chưa về nước lần nào phù hợp với ngày xuất, nhập cảnh trên Hộ chiếu của chị và cung cấp của UBND xã Ninh Thành.

Đây là tình tiết mới được phát hiện làm thay đổi căn bản Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 02/2008/QĐST-HNGĐ, ngày 03 tháng 01 năm 2018 của TAND huyện Ninh Giang.

Vụ ly hôn “lạ” Hải Dương: Xuất hiện tình tiết quan trọng làm thay đổi vụ án - 3

Vụ ly hôn “lạ” Hải Dương: Xuất hiện tình tiết quan trọng làm thay đổi vụ án - 4

Trên Hộ chiếu xuất, nhập cảnh của chị H. thể hiện rõ thời gian chị đang ở nước ngoài khi TAND huyện Ninh Giang giải quyết vụ án và ra Quyết định ly hôn. Ảnh: Đ.Tùy

Theo quy định tại khoản 2 Điều 354 Bộ luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Vì vậy, TAND tỉnh Hải Dương đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và các tài liệu thu thập đến Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội".

Trong nội dung biên bản làm việc giữa chị H. và TAND tỉnh Hải Dương ngày 30/7/2018, chị H. đưa ra các đề nghị sau: Đề nghị xem xét hủy Quyết định công nhận thuận tình ly hôn số 02/2018/HNGĐ-STngày 03/01/3018 của TAND huyện Ninh Giang về việc công nhận thuận tình ly hôn giữa anh T. và chị.

Vụ ly hôn “lạ” Hải Dương: Xuất hiện tình tiết quan trọng làm thay đổi vụ án - 5

Vụ ly hôn “lạ” Hải Dương: Xuất hiện tình tiết quan trọng làm thay đổi vụ án - 6

Biên bản làm việc giữa chị H. và TAND tỉnh Hải Dương ngày 30/7/2018. Ảnh: Đ.Tùy

Xem xét trách nhiệm của TAND huyện Ninh Giang khi giải quyết đơn yêu cầu ly hôn của anh T đã không điều tra, xác minh ở địa phương dẫn đến việc người vợ trong vụ án ly hôn này không phải là chị. Đồng thời, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của anh Hà Văn T và người giả danh chị H. đến TAND huyện Ninh Giang để ly hôn.

Chị H, bày tỏ: "Chỉ còn ít ngày nữa tôi hết thời gian nghỉ phép ở Việt Nam và tiếp tục quay trở lại nước ngoài làm việc. Trong trường hợp cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng, tôi sẽ làm thủ tục ủy quyền cho người thân đứng ra giải quyết. Đồng thời, mong cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, truy cứu trách nhiệm của những cơ quan, người liên quan để trả lại công bằng cho tôi”.

Diễn biến bất ngờ vụ ly hôn lạ ở Hải Dương
"Khi tôi tiến hành kiểm tra thì phát hiện chính số điện thoại của người phụ nữ này đã gọi về số máy của người thân bên chồng nhà tôi vào chiều...
Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Vụ ly hôn lạ ở Hải Dương