Mẹ ơi, chân của con đâu rồi?

Ngày 06/11/2015 17:26 PM (GMT+7)

“Mẹ ơi! bao giờ chân con mọc lại?”, mỗi lần nghe cậu con trai bé bỏng của mình hỏi vậy chị Giang lại giấu nước mắt quay đi. Chi phí lắp chân cho con ít nhất cũng phải mất hơn 200 triệu đồng trong khi cả gia đình, nguồn thu nhập chưa được 10 triệu đồng mỗi tháng khiến chị lực bất tòng tâm.

“Chân của con bao giờ mọc lại?”

Câu đó được cậu bé Lê Hoàng Vũ, 5 tuổi (Trường Mầm non Sao Sáng, huyện An Dương, Hải Phòng) hỏi khi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.

Vào viện thăm Vũ, chúng tôi không cầm được nước mắt khi nhìn thấy cháu. Nói chuyện với chúng tôi, chị Giang – mẹ Vũ ứa nước mắt nói: “Khoảng 14h chiều 14/9/2015, cả gia đình đưa con đi ăn hỏi nhà người quen. Khi nghe moi người thông báo nhà trai sắp vào đón dâu, Vũ hào hứng chạy ào ra ngõ xem. Đúng lúc đó, một chiếc xe tải chở cát chạy ngang qua, Vũ va vào bánh trước xe tải, ngã ra và bị bánh xe tải chèn lên hai chân giập nát. Mọi người cuống cuồng lao ra bế Vũ đi Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu. Do tình trạng mất máu quá nặng, hai chân giập nát (đoạn từ bắp chân xuống hết bàn chân), nên sau khi vào viện cháu đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đoạn bị giập. Suốt đoạn đường vào viện, Vũ liên tục khóc, kêu la vì đau đớn. Khi tới bệnh viện, các bác sỹ ra thăm khám, cháu còn khóc và nói: “Bác sỹ ơi, bác thương con, bác tiêm cho con một mũi đi, cho con đỡ đau, giờ con đau buốt lên tận đầu rồi”. Các bác sỹ cấp cứu nghe thấy thế, ai cũng ứa nước mắt”.

Mẹ ơi, chân của con đâu rồi? - 1

Bé Vũ đang chờ đợi chi phí để được lắp chân giả và tập đi lại sớm. Ảnh: Lý - Vân

Sau khi mổ cấp cứu, tiến hành cắt toàn bộ phần dưới đầu gối cho Vũ, các bác sỹ của Bệnh viện Việt Tiệp đã quyết định chuyển cháu lên điều trị tại Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội. Tại đây, Vũ liên tục sốt cao, vết thương đau nhức, sưng tấy... Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sỹ quyết định tiến hành phẫu thuật lần 2 cho cháu – cắt tiếp một phần chân còn lại (cắt lên tới ngang đùi). Gia đình khó khăn, phải chạy vạy khắp nơi để lo đủ các khoản chi phí trong những ngày điều trị cho bé. Sau lần phẫu thuật thứ hai khi tỉnh dậy Vũ liên tục sờ lên đùi và khóc hỏi mẹ: “Mẹ Giang ơi!, chân của con biến đâu mất rồi?”. Nghe con ngơ ngác hỏi, tôi đau đớn tận tim gan, chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc.

“Ước gì cắt được chân bố, mẹ sang thay cho con”

Trải qua hai lần phẫu thuật thành công, Vũ được chuyển về Khoa Ngoại 10 (Bệnh viện Việt Tiệp) để tiếp tục theo dõi, điều trị. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố Vũ là bộ đội đang theo học lớp đào tạo ở Đà Lạt, mẹ là giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng. Đồng lương thu nhập của hai vợ chồng không đủ lo tiền viện phí chữa chạy cho con. Nhìn đôi chân  ngắn ngủn của con, nghĩ tới số tiền chữa trị lắp chân mới cho con mất hơn 200 triệu đồng, chị Giang lại bần thần, ứa nước mắt. Nhưng trước mặt con, chị vẫn luôn gắng giữ bình tĩnh để con yên tâm. Chị Giang tâm tư: “Với hoàn cảnh hiện tại của gia đình tôi, việc xoay xở được hơn 200 triệu đồng để lắp chân giả cho con là điều vô cùng khó. Thương con mà không làm được gì cho con, lại thấy mình có lỗi. Sau khi cắt bỏ gần hết hai chân, Vũ chỉ có thể nằm để tiếp tục chờ đợt điều trị mới khi gia đình lo đủ số tiền phẫu thuật. Nằm nhiều nên toàn bộ phần xương đùi còn lại và nửa người trên của cháu đau nhức. Hầu hết đêm nào tôi cũng phải thức trắng để xoa bóp cho con. Bố cháu là bộ đội nên hết phép lại phải trở lại đơn vị. Nghĩ thương con chỉ biết khóc mà thôi. Giá mà cắt chân chúng em để thay sang cho con thì tốt biết mấy!”.

Nằm trên giường bệnh, trò chuyện với phóng viên, Vũ luôn nhắc nhớ lớp nhớ bạn, nhớ thầy cô. Thi thoảng Vũ lại trầm buồn thắc mắc: “Sao chân cháu mãi vẫn chưa mọc dài ra hả cô?”. Sự ngây thơ, ánh mắt trong veo của cháu khiến những người chứng kiến phải rơi nước mắt. Cháu còn quá nhỏ để hiểu những mất mát này, cháu chỉ nghĩ đơn giản rằng: Chân bị đau, cắt đi rồi nay mai chân mọc lại, lại chạy nhảy và đi học bình thường.

Hoàn cảnh của Vũ đã được một số sư thầy, những người hảo tâm ở Hải Phòng tới động viên. Có mặt tại bệnh viện để ủng hộ kinh phí cho gia đình Vũ phẫu thuật đợt tới, chị Nguyễn Thúy Thảo – Phòng Công chứng số 1 TP Hải Phòng cho biết: “Khi hay tin cháu Vũ bị tai nạn, phải phẫu thuật cắt bỏ hai chân, chúng tôi tới thăm cháu. Nhưng khi trực tiếp nhìn cháu nằm trên giường bệnh với đôi chân bị cắt cụt, chúng tôi không thể cầm lòng. Một mình tôi hay một vài người không thể giúp cháu được. Cháu cần sự sẻ chia, chung tay giúp đỡ của nhiều người, có như vậy thì ước mơ được đi lại của cháu mới sớm thành hiện thực”.

Theo như lộ trình điều trị của bệnh viện, trong tuần sau cháu có thể xuất viện và về nhà tập đi. Nói là tập đi nhưng thực chất là cháu tập chống hai tay xuống đất và tự gồng mình, nâng người lên để di chuyển. Nếu như gia đình lo đủ tiền chi phí lắp chân thì cháu sẽ sớm được lắp chân giả và tập đi lại sớm. Được biết thêm, do cơ thể cháu chưa trưởng thành, nên từ nay tới lúc trưởng thành cháu còn phải thay chân giả nhiều lần nữa và chi phí sẽ ngày càng tốn kém.

Có mặt tại bệnh viện để ủng hộ kinh phí cho gia đình Vũ phẫu thuật đợt tới, chị Nguyễn Thúy Thảo – Phòng công chứng số 1 TP Hải Phòng cho biết: “Khi hay tin cháu Vũ bị tai nạn, phải phẫu thuật cắt bỏ hai chân, chúng tôi tới thăm. Nhưng khi trực tiếp nhìn cháu nằm trên giường bệnh với đôi chân bị cắt cụt, chúng tôi không thể cầm lòng. Một mình tôi hay một vài người không thể giúp cháu được. Cháu cần sự sẻ chia, chung tay giúp đỡ của nhiều người. Có như vậy thì ước mơ được đi lại của cháu mới sớm thành hiện thực”.

Mọi sự giúp đỡ tới bé Lê Hoàng Vũ - Mã số 146 - xin gửi về: Mẹ cháu là Hoàng Hà Giang, thôn An Luận, xã An Tiến, TP Hải Phòng

Theo T.Vân - M.Lý (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot