MH370 mất tích vì không nâng cấp chương trình định vị?

Ngày 20/03/2014 21:57 PM (GMT+7)

Nếu được nâng cấp chương trình định vị với giá 10 USD thì có lẽ chiếc máy bay mất tích đã có thể tìm kiếm dễ dàng hơn.

Hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là đã không nâng cấp một hệ thống có tên là Swift dành cho hệ thống liên lạc để tiết kiệm chi phí.

Đây là hệ thống tương tự như một phần mềm điện thoại, có thể giúp máy bay MH370 vẫn tiếp tục truyền đi dữ liệu về quỹ đạo bay và vị trí của nó ngay cả khi thiết bị phát đáp đã bị vô hiệu hóa.

Tờ The Straits Times dẫn lời một quan chức về công nghiệp vệ tinh cho hay, nếu hệ thống định vị Swift được lắp đặt, nó sẽ liên tục gửi dữ liệu chuyến bay như phương hướng, tốc độ, độ cao, lượng nhiên liệu tiêu thụ cho các nhà điều tra qua vệ tinh ngay cả khi hệ thống nhận và phát tín hiệu bị ngắt tự động. Hệ thống nâng cấp này có giá chỉ khoảng 10 USD mỗi chuyến bay.

Kế hoạch bay của máy bay MH370 trên máy tính

Ngoài việc gửi thông tin về hãng hàng không, Swift còn có thể lập trình để gửi dữ liệu tới nhà sản xuất máy bay, thường là Boeing hoặc Airbus, cũng như các hãng sản xuất động cơ như Rolls Royce hoặc Pratt&Whitney.

Thực tế đã chứng minh, một gói dữ liệu tương tự từng giúp các nhà điều tra nhanh chóng thu hẹp bán kính khu vực tìm kiếm máy bay Air France gặp nạn trên Đại Tây Dương năm 2009 xuống còn khoảng 64 km (40 dặm). Họ phát hiện mảnh vỡ máy bay trôi nổi trên biển chỉ trong vòng 5 ngày.

Nếu Malaysia Airlines nâng cấp Swift, có thể họ đã nhận được dữ liệu chuyến bay qua vệ tinh ngay cả khi các hệ thống liên lạc trên MH370 ngừng hoạt động. Khi phóng viên hỏi tại sao MAS không mua ứng dụng dù mức giá của nó khá thấp, quan chức giấu tên cho rằng có thể hãng không mua vì họ muốn tiết kiệm chi phí. Như vậy, chỉ vì tiết kiệm hơn 210.000 cho chuyến bay MH370, MAS đã biến vụ mất tích trở thành một bí ẩn lớn.

Công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của MAS với 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã bước sang ngày thứ 13 và được mở rộng về phía tây Malaysia bao gồm Ấn Độ Dương, nơi máy bay đã chuyển hướng sau khi ai đó cố ý tắt hệ thống liên lạc trên buồng lái.

Rất nhiều giả thuyết đưa đưa ra tuy nhiên đến bây giờ số phận của chiếc máy bay mất tích vẫn đang là một hỏi lớn.

Mời độc giả theo dõi toàn bộ thông tin về vụ việc Máy bay Malaysia mất tích trên tin tức EVA. Chúng tôi liên tục cập nhật diễn biến của vụ việc:

Radar Mỹ phát hiện 'vật thể lạ' dưới biển

Cơ quan LHQ: MH370 vẫn còn nguyên vẹn

Australia phát hiện hai mảnh vỡ nghi của MH370

Obama lần đầu lên tiếng về việc tìm kiếm MH370

Người nhà hành khách MH370 nổi loạn ở Malaysia

Theo Hà Anh (Thetraitstimes) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370