Một năm nữa mới công bố kết quả về thảm kịch QZ8501

Ngày 14/01/2015 16:51 PM (GMT+7)

Các quan chức Indonesia cho biết, kết quả cuối cùng về thảm kịch QZ8501 sẽ chỉ được công bố ít nhất sau một năm nữa.

Phát biểu trong cuộc họp báo trưa 13/1 tại Pangkalan Bun, ông Tatang Kurniadi, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia, cho biết: "Bản báo cáo cuối cùng về kết quả điều tra vụ tai nạn QZ8501 của Hãng hàng không AirAsia sẽ được công bố sau một năm nữa".

Bản dự thảo kết quả cuối cùng sẽ được gửi cho nhiều nước, trong đó có Pháp, Singgapore, Mỹ để tiến hành đánh giá trước khi kết luận. Do đó, phải mất ít nhất 1 năm nữa mới có thể công bố.

Hộp đen thứ nhất của máy bay được trục vớt hôm 12/1

Một cuộc điều tra chính thức sẽ được triển khai sau khi các nhà chức trách Indonesia công bố những báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn trong khoảng 1 tháng tới.

Liên quan đến thảm kịch này, hôm 13/1, đội tìm kiếm cứu hộ đã vớt được chiếc hộp đen thứ 2. 

Trang Wall Street Journal dẫn lời ông Santoso Sayogo, chuyên gia tai nạn hàng không thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, cho biết nhóm điều tra đã tải thành công dữ liệu từ hộp đen đầu tiên của máy bay gặp nạn khiến 162 người thiệt mạng.

"Tất cả dữ liệu hiện đã an toàn. Công tác phân tích sẽ được tiến hành trong vài ngày tới. Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi lấy về được hai hộp đen nhưng vẫn còn nhiều công việc trước mắt để phân tích chúng", ông nói. 

Một năm nữa mới công bố kết quả về thảm kịch QZ8501 - 2

Một mảnh vỡ máy bay đã được trục vớt.

Chiếc máy bay Airbus A320-200 của hãng AirAsia mang theo 162 người đã rơi xuống biển Java của Indonesia khi đang trong hành trình từ Surabaya đến Singapore. 

15 ngày sau thảm kịch QZ8501, chiến dịch tìm kiếm  quy mô quốc tế với sự tham gia của  tàu và máy bay Mỹ, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Australia, Nga và Hàn Quốc vẫn đang tiếp diễn.

Cho đến thời điểm này mới chỉ có 48 thi thể được tìm thấy. Hiện lực lượng cứu nạn đang tập trung tìm kiếm phần thân chính của máy bay khi thi thể các nạn nhân được cho là mắc kẹt trong ghế hành khách. 

Theo Hà Anh (Xinhua) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370