Ngành sản khoa cần vào cuộc để phát hiện sớm trẻ 'teo não'

Đó là đề nghị của các chuyên gia đầu ngành nhằm sớm phát hiện các thai nhi có dị tật đầu nhỏ ngay từ trong bụng mẹ.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, virus Zika đã có từ lâu chứ không phải bây giờ mới xuất hiện. Tuy nhiên, đây là bệnh không có triệu chứng rõ ràng, vì thế cần phải điều tra huyết thanh ở cộng đồng để sớm phát hiện loại virus này.

“Bệnh do virus Zika không có triệu chứng rõ ràng, hơn nữa loài muỗi truyền virus này cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, nhưng chưa chắc ở những nơi xuất hiện nhiều sốt xuất huyết đã có virus Zika, mà có thể những nơi ít xuất hiện sốt xuất huyết lại phát hiện ra virus Zika. Vì thế chúng ta cần phải điều tra huyết thanh trong cộng đồng để phát hiện sớm nhất”, tiến sĩ Kính nói.

Ngoài ra, phó giáo sư Kính cũng đề xuất Bộ Y tế nên sớm chỉ đạo hệ thống sản khoa nhập cuộc trong việc giám sát phát hiện sớm tật đầu nhỏ của thai nhi ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Zika là chủng virus lây truyền qua muỗi Aedes, được cho là nguyên nhân gây ra hàng nghìn trường hợp trẻ bẩm sinh bị dị tật đầu nhỏ tại Brazil năm 2015. (Ảnh minh họa)

“Nếu để khi đứa trẻ sinh ra rồi mới phát hiện thì lúc đó những can thiệp của chúng ta chỉ là hồi cứu. Vì thế, tôi đề xuất Bộ Y tế nên chỉ đạo hệ thống sản khoa vào cuộc, trực tiếp là siêu âm cho những phụ nữ mang thai để phát hiện dị tật não nhỏ ngay từ trong bụng mẹ, từ đó mới có những can thiệp kịp thời”, phó giáo sư Kính đề xuất.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi  với phóng viên, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho rằng, hiện nay có nhiều bệnh viện sản khoa, bệnh viện nhi tiến hành sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Trong thời gian tới, vụ sẽ tiến hành tập huấn sớm cho các cán bộ sản khoa kiến thức về virus Zika, cũng như mối liên quan đến hội chứng đầu nhỏ, trước mắt tập trung vào các điểm quan trọng.

“Thông thường khám dị tật thai nhi ở 3 tháng đầu thai kỳ, nhưng để phát hiện dị tật đầu nhỏ thì phải ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong trường hợp phát hiện tình trạng đầu nhỏ khi còn trong bụng mẹ, chúng tôi sẽ có những tư vấn trực tiếp đối với các thai phụ, còn quyền quyết định cuối cùng vẫn là thai phụ và gia đình thai phụ”, ông Vinh nói.

Cuối cùng, phó giáo sư Kính nhận định: “Hiện nay, Việt Nam hoàn toàn có thể chẩn đoán được virus Zika. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại chúng ta chưa ghi nhận có virus này, vì thế Việt Nam chỉ nên tăng cường cảnh giác chứ không nên bỏ qua các bệnh dịch khác đang nguy hiểm và “nóng” hơn nhiều như tay chân miệng, viêm phổi, sốt xuất huyết…”.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ chứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Theo Lê Phương (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Thời sự