Từ đầu giờ chiều 12/7/2021, nhiều nhà hàng buffett hải sản đã liên tục đăng thông tin "xả hàng" vì Hà Nội chỉ cho quán ăn bán mang về.
Từ 0h ngày 13/7, Hà Nội tạm dừng hoạt động nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.
Với các quán ăn nhỏ có thể bán mang về, còn nhà hàng buffet cũng có thể bán mang về nhưng khách không chuộng hình thức này. Tại nhiều nhà hàng bán buffet, bắt đầu tuần mới đã nhập số lượng lớn các loại thực phẩm cho ít nhất 2-3 ngày tới trong đó nhiều nhất là hải sản.
Chị T. (làm việc tại một nhà hàng buffet ở Hà Nội) than thở: "Số lượng khách mua về ít nên chúng tôi chọn cách đóng cửa một thời gian ngắn. Quán vừa mở được 2 tuần, khách bắt đầu đông trở lại thì nhận được thông tin thế này. Hôm qua vừa nhập được hơn 2 tạ hải sản đủ các loại để phục vụ khách. Bây giờ chỉ biết bán tháo bớt thực phẩm để khách "giải cứu" được chút nào hay chút đó".
Cua, bề bề là những hải sản được nhiều người mua (Ảnh: Facebook).
Từ đầu giờ chiều nay 12/7/2021, nhiều quán buffet lớn Hà Nội đã liên tục "xả hàng" đặc biệt là các loại hải sản. Mức giá giảm 20-30% so với thông thường. Thậm chí để hút khách và làm cho khách tin sản phẩm "còn bơi", nhiều nhà hàng phát livestream quay cận cảnh cá, tôm, bề bề đang "lượn" trong bể.
Kênh bán hàng qua Facebook được các nhà hàng buffet tận dụng tối đa. Trên Facebook của một nhà hàng buffet lớn trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, người bán rao: "Khách yêu ơi giải cứu giúp em, nhập nhiều hàng mà bất thình lình chuẩn bị nghỉ dịch tiếp. Tôm càng xanh size siêu to (14-16 con) xả còn 250.000 đồng/kg, ghẹ size 5 con xả còn 280.000 đồng/kg, ghẹ size 6-7 con còn 250.000 đồng, ốc hương còn 290.000 đồng/kg, bề bề 230.000 đồng/kg (18-20 con) hoặc bề bề loại to 13-15 con giá 250.000 đồng/kg". Ngoài ra, nhà hàng này còn cho biết chuẩn bị sẵn cả sả, ớt xanh cho khách hàng.
Tuy nhiên, đến khoảng 17h, nhà hàng này thông báo chỉ còn tôm càng xanh siêu to cực đại và các loại sò đồng giá 90.000 đồng.
Tại một nhà hàng buffet khác, Facebook thu hút lượng lớn khách comment hỏi giá bán các loại hải sản đang được "xả". Phía nhà hàng ghi rõ: "Bán hết tối nay, nhà hàng lại đóng cửa. Hôm nay nhập nhiều hàng quá, trở tay không kịp, mong bà con, cô, bác mua ủng hộ".
Giá bán cua được hạ mức rất thấp chỉ còn 270.000 đồng/kg (4 con/kg). Còn giá ghẹ chỉ dao động từ 260.000 đồng - 290.000 đồng/kg, trong khi trước đây ở mức 350.000 đồng - 400.000 đồng/kg, tu hài thông thường có giá 350.000 đồng/kg thì nay giảm còn 250.000 đồng/kg, các loại sò cũng chỉ ở mức 200.000 đồng/kg rẻ hơn so với trước đây khoảng 50.000 đồng/kg.
nhà hàng buffet đăng tải lên Facebook kêu gọi khách mua hải sản.
Ngoài các loại hải sản, thịt bò, nầm, ba chỉ bò Mỹ thì nước lẩu Thái cũng được bán với giá 50.000 đồng/lít.
Anh T. (Nhân viên một nhà hàng ở Hà Nội) cho hay: "Tối nay vẫn có khách ăn, nhưng thực phẩm nhập về quá nhiều thì phải bán bớt được chừng nào hay chừng đó. Vì những quán ăn nhỏ còn bán mang về được chứ chẳng mấy ai vào hẳn nhà hàng để mua mang về. Nếu để tồn lại thì hải sản, đồ ăn cũng hỏng hết".
Chị Phương (Nhân viên văn phòng ở Hà Nội) cho biết, từ đầu giờ chiều, hội chị em bạn bè liên tục chia sẻ nhau Facebook của nhiều nhà hàng đặc biệt là quán buffet đang liên tuc "xả" các loại hải sản, đồ ăn tươi sống để tránh tồn lại.
"Tôi mua được 1kg ngao hoa với giá 120.000 đồng/kg, rẻ hơn so với giá 190.000 đồng/kg ở siêu thị, 1kg ghẹ có giá 250.000 đồng... Mức giá này là rẻ dù ến mức "giải cứu" nhưng so với mua bên ngoài thường ngày thì không hề đắt", chị Phương cho hay.
Còn chị Đỗ Hương (Đại Thanh, Hà Nội) cho hay, khi được đồng nghiệp mách có chương trình bán hải sản và đồ ăn của các quán cũng mua ngay mực, bề bề, ghẹ, cua... Bởi, đây đều là hàng mới nhập, người bán chưa kịp dùng vì những nhà hàng buffet khó có thể bán mang về như những quán nhỏ.
"Tôi yên tâm chất lượng vì người bán livestream hình ảnh từng loại, khi được giao đến tận nơi, hải sản vẫn còn tươi, không hề có mùi ôi", chị Hương cho biết.