Nhà xe, bến xe thưởng Tết ra sao?

Ngày 22/01/2016 08:24 AM (GMT+7)

PV Báo Giao thông đã thực hiện cuộc khảo sát về thưởng Tết tại các doanh nghiệp vận tải, bến xe trên cả nước.

Giá xăng dầu giảm mạnh khiến các doanh nghiệp vận tải “dễ thở” hơn. Tuy nhiên, năm qua cũng là năm cạnh tranh khốc liệt trên thị trường vận tải. Năm hết Tết đến, PV Báo Giao thông đã thực hiện cuộc khảo sát về thưởng Tết tại các doanh nghiệp vận tải, bến xe trên địa bàn cả nước.

Có DN Vận tải thưởng cao nhất tới 100 triệu đồng

Nhiều năm qua, những doanh nghiệp vận tải tại TP HCM luôn có mức thưởng khá cao. Bà Trần Diệu Canh, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ vận tải Tân Thanh cho biết: “năm nay chúng tôi thưởng Tết cho 600 lao động trong đơn vị mỗi người một tháng lương 13. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thưởng theo phân loại lao động trong năm. Nếu công nhân nào xếp loại A được thưởng 100% lương, loại B được 80%, loại C chỉ 60%”. Theo bà Canh, căn cứ mức xét thưởng trên, ít nhất mỗi công nhân cũng được thưởng 6 triệu đồng và cao nhất là bộ phận lãnh đạo với mức thưởng Tết 100 triệu đồng.

nha xe, ben xe thuong tet ra sao? - 1

Lái, phụ xe các doanh nghiệp vận tải Nghệ An đều có tháng lương 13 - Ảnh: Tiến Mạnh

Ông Dương Xuân Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn Sở GTVT TP HCM cũng cho biết, hiện công tác thưởng Tết của các đơn vị trong ngành vẫn chưa chốt được mà phải đến 23 - 24 Âm lịch mới thống kê. Lý do theo ông Sơn là bởi các đơn vị ngành GTVT phải thi công công trình xong đến gần Tết và chờ giải ngân xong mới quyết toán được quỹ lương, sau đó mới căn cứ để tính tiền thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên theo ông Sơn, nhìn chung năm nay thưởng Tết có thể cao hơn năm ngoái. Năm 2015 số tiền thưởng Tết cho 24 đơn vị trực thuộc là 17 tỉ đồng chia cho 2.000 người, trung bình mỗi người được thưởng 8,5 triệu đồng. Năm nay còn lại 18 đơn vị do 6 đơn vị đã chuyển đi. 

Là doanh nghiệp vận tải hành kháchcả tuyến đường dài lẫn taxi nội đô tại TP Hải Phòng, trao đổi với Báo Giao thông, ông Khúc Hữu Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Vận tải Đất Cảng cho biết, năm qua do thị phần vận tải có sự cạnh tranh khốc liệt nên doanh thu của công ty cũng chỉ giữ ở mức ổn định. Công ty vẫn đảm bảo mức thưởng Tết cho gần 400 cán bộ như mọi năm. Theo đó, mỗi nhân viên sẽ được thưởng mộttháng lương thứ 13. Với mức thu nhập cơ bản trung bình khoảng 6 triệu đồng/người/tháng, số tiền công ty trích thưởng cũng khá lớn.

Đối với doanh nghiệp vận tải Hà Lan (Thái Nguyên), ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc công ty cho biết, truyền thống của công ty trong dịp Tết là ngoài phần thưởng mỗi cán bộ 1 triệu đồng còn có phần quà là những loại thực phẩm để người lao động sử dụng trong dịp này. Cả công ty có 400 cán bộ, nhân viên với mức thu nhập trung bình khoảng 5 - 6 triệu đồng, trong đó riêng đội ngũ lái xe còn có thêm phần lương thu nhập tăng thêm. Vì thế, đơn vị đã chỉ đạo bộ phận tài chính đến cuối năm phải thanh toán đầy đủ lương, thưởng cho anh em.

Khảo sát của PV tại các doanh nghiệp vận tải Nghệ An, mức thưởng đối với người lao động được chủ doanh nghiệp hết sức quan tâm. Năm nay, tất cả đội ngũ lái, phụ xe, nhân viên phục vụ đều được trả thưởng theo hình thức chung là tháng lương thứ 13. Điển hình như Công ty Vận tải Du lịch Văn Minh, mức thưởng Tết đối với lái xe là từ 10 triệu đồng/người, nhân viên phòng vé là 7 triệu đồng (tương ứng với bình quân lương hàng tháng). Đối với người lao động làm việc chưa đủ 1 năm hưởng 70% tiền thưởng. Bên cạnh đó, đội ngũ quản lý sẽ được nhận thưởng bằng 200% lương bình quân năm. Chế độ với người đi làm vào những ngày nghỉ Tết được chi trả theo quy định là 300% lương cơ bản. Những đơn vị vận tải có ít xe, ít nhân viên áp dụng hình thức thưởng trực tiếp gồm tiền và quà Tết, tổng giá trị khoảng 7 - 10 triệu đồng/người.

Trực Tết, nhân viên bến xe được nhân hệ số ba

Trao đổi với Báo Giao thông về kế hoạch thưởng Tết tại các bến xe ở Hà Nội như: Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, hiện công ty đang chờ Sở GTVT phê duyệt kế hoạch thưởng Tết. “Chúng tôi cổ phần rồi nên chế độ thưởng Tết sẽ phụ thuộc vào lợi nhuận”, ông Tùng Anh nói và cho biết, CBCNV tại các bến xe làm việc khá đặc thù, vất vả. Khi mọi người đã nghỉ, đến 30 Tết, nhân viên bến xe vẫn làm, thậm chí Tết còn phải trực. Vì thế năm nay chúng tôi sẽ nghiên cứu mức thưởng cụ thể, tương xứng với từng người, từng ca kíp. Theo tìm hiểu của PV, tại các bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm mức thưởng Tết bình quân của CBCNV trong năm trước dao động từ 5 - 6 triệu đồng.

Công ty CP Quản lý Bến xe Nghệ An cũng công bố mức thưởng Tết Nguyên đán 2016 cho CBCNV toàn công ty. Theo đó, mức thưởng năm nay sẽ tăng trên 10% so với năm 2015. Cụ thể, mức thưởng Tết cao nhất là 25 triệu đồng, thấp nhất là 4,5 triệu đồng. Ngoài ra, để động viên đội ngũ cán bộ công nhân viên đi làm trong những ngày nghỉ Tết, công ty đã áp dụng hình thức nhân ba hệ số lương cơ bản đối với người lao động, đồng thời trong các ca trực, người lao động sẽ được bố trí ăn ca miễn phí tại nhà ăn dịch vụ, với mức cao hơn 50% so với chế độ ăn bình thường.

Theo Nhóm PV (Báo Giao thông vận tải)
Tin bài cùng sự kiện Thưởng Tết 2017