Nhiều phụ nữ “khó đẻ” vì lấy chồng sau tuổi 30

Ngày 17/06/2016 00:07 AM (GMT+7)

Lấy chồng muộn, quan hệ tình dục sớm, bị viêm nhiễm đường tình dục…là những nguyên nhân khiến phụ nữ vô sinh đang ngày càng gia tăng.

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh, hiêm muộn tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Theo một nghiên cứu dịch tễ lớn nhất và mới nhất do Bộ Y tế thực hiện, tại Việt Nam có 7,7% cặp vợ chồng bị hiếm muộn, điều này được thể hiện rất rõ khi trực tiếp đến các Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và chứng kiến cảnh các cặp vợ chồng xếp hàng đợi đến lượt vào khám, từ đó mới thấy được khát khao làm cha, làm mẹ của họ lớn như thế nào.

Có mặt tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc Gia, đặt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hay Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu điện), dù mới 7 giờ 30 phút sáng nhưng số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị có lẽ đã lên đến hàng trăm người. Tại đây mỗi người một cảnh, có chị em thì lấy chồng được 5 năm chưa có con, có người mới chỉ vài tháng lấy nhau nhưng vì chưa có “tin vui” nên cũng vội vàng đi khám.

Ngày càng gia tăng các cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn.

Theo các bác sĩ, nếu chia theo độ tuổi phụ nữ đến thăm khám vì nghi ngờ mình có vấn đề về sinh sản thì có thể chia thành hai loại. Thứ nhất là các cặp vợ chồng trẻ (lấy chồng dưới 30 tuổi) và thứ 2 là các cặp vợ chồng đã “có tuổi” (lấy chồng khi tuổi đã ngoài 30). Sở dĩ phải chia ra thành nhóm tuổi như vậy là nhằm dễ dàng nhận biết được nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn.

Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BV Bưu Điện cho biết, một cặp vợ chồng khi quan hệ tình dục bình thường trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm mà vẫn không có thai thì được gọi là hiếm muộn.

“Tính theo chu kỳ 1 tháng nếu quan hệ tình dục bình thường không dùng biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ có thai là 20%. Còn đối với các cặp vợp chồng trẻ (dưới 30 tuổi), không dùng biện pháp tránh thai nào, sau 1 năm không có con thì được gọi là hiếm muộn, còn các cặp vợ chồng trên 30 tuổi thì 6 tháng quan hệ tình dục bình thường, không dùng biện pháp tránh thai nào thì cùng được coi là hiếm muộn và cần đi khám ngay”, BS Nhã nhấn mạnh.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng hiện nay, BS Nhã cho rằng, có rất nhiều yếu tố nguy cơ, trong đó tỷ lệ phụ nữ bị vô sinh do yếu tố nội sinh (khiếm khuyết về nội tiết, bộ phận sinh sản) chiếm tỷ lệ rất nhỏ, mà nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn chủ yếu đến từ yếu tố ngoại sinh.

Quan hệ tình dục sớm, sử dụng các biện pháp tránh thai không an toàn cũng là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn.

“Tôi lấy ví dụ như trường hợp phụ nữ kết hôn muộn cũng là một trong số yếu tố làm cho tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn gia tăng. Một thực tế hiện nay đó là phụ nữ quá mải mê với công việc, kiếm tiền…nên thường kết hôn muộn, nhưng họ không hiểu rằng như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Theo đó, phụ nữ trên 30 tuổi thì khả năng có thai bị giảm rất nhiều, vì thế chúng tôi vẫn thường khuyến cáo phụ nữ nên sinh con trước tuổi 33”, BS Nhã cho biết.

Theo BS Nhã, ngoài vấn đề kết hôn muộn thì vấn đề thực phẩm bẩn tồn dư các chất tăng trưởng, chất kích thích, thuốc trừ sâu… cũng là một trong số những tác nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ. Có thể ăn 1 lần, 2 lần thì không sao, nhưng ăn liên tục từ nhỏ đến tuổi trưởng thành, tích lũy dần thì sẽ ảnh hưởng.

Một nguyên nhân nữa theo BS Nhã cũng đang gặp phải rất nhiều hiện nay, đó chính là tình trạng quan hệ tình dục quá sớm và quá bừa bãi. BS Nhã cho biết, với sự phát triển của công nghệ thông tin, trẻ em tuổi dậy thì hiện nay tiếp cận rất dễ dàng với các clip, hình ảnh không lành mạnh từ đó dẫn tới việc bắt chước, đua đòi.

Việc quan hệ tình dục sớm khi tuổi đời còn quá trẻ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này rất nhiều, vì khi đó hệ sinh sản vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Đó là chưa kể khi có hậu quả ngoài ý muốn lại tiếp tục sử dụng các biện pháp tránh thai không an toàn.

Cuối cùng BS Nhã khuyến cáo, đối với những người phụ nữ hiếm muộn, cần phải đi khám càng sớm càng tốt. Chỉ có qua thăm khám và bằng các phương pháp chẩn đoán cần thiết thì mới biết được chính xác vì sao mình hiếm muộn, từ đó mới đưa ra được phương pháp điều trị hợp lý.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh